Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024

Solana thông qua đề xuất chia toàn bộ phí giao dịch ưu tiên cho Validator

-

Vào tối 27/05, Solana đã thông qua đề xuất SIMD-0096 và chia toàn bộ phí giao dịch ưu tiên (Priority Fee) cho các Validator.

Cụ thể, ở Epoch thứ 620, quá trình biểu quyết cho đề xuất SIMD-0096 đã kết thúc. Tổng lượng coin tham gia bỏ phiếu là 51,1%. Tỷ lệ lượng phiếu “Thuận” cần có để thông qua là 66,66%. Dữ liệu cho thấy, tỷ lệ các đơn vị đã bỏ phiếu và đồng thuận là 77,7%. Như vậy, đề xuất này đã chính thức được thông qua.

Đề xuất SIMD-0096 sẽ chia toàn bộ phí giao dịch ưu tiên (Priority Fee) cho các Validator. Theo đó, để được ưu tiên xử lý giao dịch trước trong mạng lưới, người dùng sẽ cần phải chi trả thêm một khoản thưởng cho Validator được gọi là Priority Fee. Trước đó, 50% lượng phí này sẽ được chuyển cho Validator và 50% sẽ được mạng lưới huỷ (burn) khỏi lưu thông. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng 50% phí giao dịch gốc (Base Fee) vẫn sẽ được mạng lưới burn sau đề xuất này.

Việc trao toàn bộ lượng phí này cho đội ngũ Validator sẽ tạo thêm động lực để nhiều đơn vị tham gia vận hành mạng lưới hơn, giúp phí tập trung và giảm thiểu rủi ro bị tấn công 51%. Điều này là vì Solana được biết đến như một trong những mạng lưới yêu cầu tiêu chuẩn cao về phần cứng lẫn chi phí vận hành hàng tháng cho các Validator. Do đó nhiều đơn vị vận hành Node (đặc biệt là các bên nhỏ lẻ) sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể đạt đến điểm hoà vốn khi tham gia xác thực mạng lưới.

Bên cạnh những thay đổi trong cấu trúc phí giao dịch, Solana cũng đang ráo riết để thực hiện các thay đổi liên quan đến cách tiếp nhận và xử lý yêu cầu từ người dùng. Vào tháng 04/2024, hàng loạt động thái spam từ các bot giao dịch đã khiến mạng lưới Solana gặp trục trặc. Do đó, từ thời điểm này Solana đã bắt đầu thử nghiệm các phiên bản client mới (cụ thể là 1.18) để giúp mạng lưới tạm khắc phục được hiện tượng trên.

Trở lại với đề xuất SIMD-0096, dù đã được thông qua, song cộng đồng vẫn không ngừng tranh cãi về việc thay đổi này có lợi cho Validator và đây là đối tượng duy nhất được tham gia biểu quyết với đề xuất này. Do đó, có thể thấy một vài nhóm Validator đã chủ động biểu quyết “Abstain” – phiếu trắng đối với đề xuất trên.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Bom tấn Furiosa: A Mad Max Saga có thể lỗ tới 120 triệu USD

Kinh phí sản xuất lớn nhưng thành tích phòng vé trái với kỳ vọng, "Furiosa: A Mad Max Saga" nhiều khả năng khiến nhà sản xuất thua lỗ nặng nề.

Holograph tiếp tục cắm đầu sau khi bị mint thêm 1 tỷ token

Holograph cho biết đã vá lỗ hổng và đang liên hệ với các sàn tập trung để đóng băng tài khoản của hacker.

Kính nghe nhạc JBL Soundgear Frames trình làng ở Việt Nam

JBL vừa chính thức trình làng dòng kính nghe nhạc Soundgear Frames, một sản phẩm sáng tạo của JBL trong việc kết hợp hoàn hảo giữa tính thời trang và chất lượng âm thanh sống động.

Apple công bố tỷ lệ cài đặt iOS 17 thấp đến bất ngờ

Không lâu sau khi công bố iOS 18 tại hội nghị các nhà phát triển - WWDC 2024, Apple đã chính thức đề cập đến tỷ lệ người dùng iPhone cài đặt phiên bản iOS 17 trên thiết bị của họ.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU