Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

10 game indie chơi hoài không thấy ngán

-

Các game indie đơn giản nhưng giá trị chơi lại cực cao và hơn hết là nó rất rẻ để mua nếu các bạn muốn ủng hộ studio một tay.

Vài năm gần đây, game indie đã nhiều lần làm giới game thủ dậy sóng. Vài trò còn có được lượng người chơi khổng lồ sánh ngang với các game khủng như The Elder Scrolls hay Red Dead Redemption. 

Game indie hiện đã phủ sóng hầu như tất cả các thể loại: roguelike, platformer, nhập vai hành động, tiểu thuyết tương tác… Người ta thường nghĩ game Indie ngắn ngủi, chơi một lần rồi thôi. Nhưng với top các game chơi đi chơi lại nhiều lần không biết chán sau đây, rõ ràng game Indie đã tự tạo nên vị thế không vừa cho mình. 

Trong các trò indie độc đáo này, bạn có thể chết đi sống lại nhiều lần, hoặc tự mình chủ động chơi hoài chơi mãi vì cuộc chơi kéo dài không dừng, cũng có thể không dứt được mà phải chơi nhiều lần nữa để khám phá các kết cục khác nhau. Dù là lý do gì, bạn sẽ chơi trong nhiều giờ liền không muốn thoát ra.

Enter the Gungeon

Nghe có vẻ viết sai chính tả, nhưng bạn không nhìn nhầm đâu, đúng là Gungeon chứ không phải Dungeon. Enter the Gungeon cho người chơi một hành trình truy tìm và phá hủy quá khứ. Nghe có vẻ khá đen tối so với vẻ ngoài dễ thương các bạn nhỉ. Nhưng kỳ thực là nhờ vậy, chúng ta sẽ liên tục tò mò muốn trở đi trở lại trò chơi này để hiểu nhiều hơn về nhân vật.

Trong Enter the Gungeon, bạn có thể nhập vai nhiều avatar khác nhau, gọi chung là các Gungeoneers, được tự do chọn cách chiến đấu của riêng mình và lần lượt đi qua nhiều cấp độ khác nhau để tìm kiếm mục tiêu lớn nhất cuộc chơi: một khẩu súng đặc biệt có thể giết chết quá khứ. 

Vì mỗi cấp độ luôn khác nhau, boss và địch sẵn sàng chờ bạn ở mọi ngóc ngách với trang thiết bị vũ khí tận răng. Bạn cũng có thể thi thoảng tìm thấy kho báu, gặp các thương gia để mua, trao đổi vật phẩm. Mọi cấp độ đều sắp xếp ngẫu nhiên và ngày càng khó hơn. Không khó hiểu khi nhiều người chơi đã trở đi trở lại, đôi khi là cả tự nguyện để khám phá nhiều hơn cho nhân vật.

Don’t Starve

Chơi Don’t Starve bạn vào vai Wilson liên tục đấu tranh để sinh tồn trong bối cảnh khắc nghiệt, một nơi đầy quái vật và bò sát lổn ngổn khắp mặt đất. Mục tiêu duy nhất của người chơi đúng như tựa game luôn: đừng để bị chết đói. Với mục tiêu này bạn phải luôn theo dõi mức đói bụng và mức tỉnh táo của mình. Khi bạn bị đói, đầu óc sẽ bớt tỉnh táo đi, bóng tối dần dần xâm chiếm khiến bạn dễ tổn thương và nhanh chóng bị hạ gục bởi cơn đói.

Trong Don’t Starve các bản đồ được tạo ra ngẫu nhiên, kẻ thù cũng luôn khác, các cảnh chơi cũng liên tục thay đổi không lần nào giống lần nào. Bạn hoàn toàn có thể chơi đi chơi lại nhiều lần không thấy chán.

Factoria

Factoria không hề có bất kỳ giới hạn nào. Mục tiêu của bạn là xây dựng, duy trì hoạt động giúp nhà máy vận hành tốt nhất có thể. Nhưng không chỉ có vậy, bạn sẽ phải liên tục tìm cách giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường từ chình các chất thải của nhà máy. Khai thác tài nguyên, nghiên cứu công nghệ, tìm cách tối đa hóa các quy trình sản xuất, chống lại các kẻ thù đại kỵ của nhà máy như các con bọ phá hoại… 

Mỗi bản đồ được tạo ra đều khác với bản đồ cuối cùng và mỗi nhà máy bạn dựng nên sẽ là duy nhất. Factorio cũng có rất nhiều bản mod, cho nên số lượng các phiên chơi là cực kỳ hoàn tráng, gần như không đếm xuể. Chơi bao lâu cũng không đi hết trò chơi này.

Hollow Knight

Hollow Knight được người chơi kỳ cựu ví như đem Ori and the Blind Forest chế biến thành một trò kiểu Soulslike. Đồ họa của trò chơi này là một điểm nhấn ấn tượng quan trọng kéo người chơi đến để thử trải nghiệm. Nhưng một khi đi vào bạn sẽ khó lòng thoát khỏi sự chìm đắm trò chơi mang lại. Thiết kế nhân vật quá độc đáo, ánh sáng nền cực đỉnh, cốt truyện sâu, lối chơi thì thôi rồi quá hấp dẫn. 

Chơi Hollow Knight, bạn phải chấp nhận thực tế là mình sẽ chết đi chết lại vài lần cho tới nhiều lần đấy. Nhưng thử thách nó mang lại quả là một niềm vui quá lớn. Kết thúc câu chuyện cũng có nhiều cách tuyệt vời. Nhiều yếu tố níu kéo và khiến người chơi quay đi quay lại để thưởng thức câu chuyện theo cách khác đi.

Kerbal Space Program

Kerbal Space Program là dành cho người chơi yêu nghiên cứu khoa học về Tên lửa không gian. Bạn sẽ phụ trách xây dựng phi thuyền cho một giống người ngoài hành tinh nhỏ bé, các Kerbals. Bằng cách tận dụng triệt để các vật lý thực tế, Kerbal Space Program cho người chơi bay khỏi hành tinh quê hương, khám phá thế giới vô tận trong thiên hà, đồng thời tập trung vào nhiệm vụ duy trì sự sống còn của phi hành đoàn Kerbals.

Trong vai người chế tạo tàu vũ trụ, trò chơi này cung cấp cho người chơi số lượng tùy chọn thực tế vô hạn. Bạn có thể tạo ra, dựng nên không biết bao nhiêu những con tàu khác nhau. Game này còn có cả một cộng đồng mod nổi tiếng và nhiều DLC đã được phát hành, bổ sung thêm nhiều tùy chọn hơn nữa phục vụ cho từng lối chơi riêng. Hiếm có trò chơi xây dựng nào được làm công phu khiến người chơi đắm đuối dài lâu đến vậy.

Risk of Rain

Risk of Rain mở ra một thế giới đầy tàu vũ trụ và quái vật. Có rất nhiều yếu tố được tạo ra ngẫu nhiên trong trò chơi này khiến gamer chìm đắm và mỗi lần quay lại chơi đều thấy như mới. Bối cảnh game xoay quanh một vụ nổ tàu vũ trụ, bạn trở thành người sống sót duy nhất trên một hành tinh lạ. Từ đó phải thực hiện nhiệm vụ chiến đấu kẻ thù, bảo vệ hàng hóa, đồ đạc còn lại trên tàu. 

Bạn có thể chơi một mình hoặc chơi multiplayer dù nhiều người cho rằng chơi multi trong trò này vui hơn hẳn. Khi đó bạn sẽ chọn 1 trong 12 class khác nhau, phải hoàn thành vô số nhiệm vụ cực kỳ chi tiết đồng thời mang trên vai áo lực bị chết đi vĩnh viễn nơi một hành tinh lạ. Vừa có cái thú khám phá vừa có sự căng thẳng sinh tồn, nên Risk of Rain thu hút rất nhiều người chơi thích cảm giác thử thách nặng đô.

Starbound

Trong Starbound, bạn chỉ có một mình và đang bị mắc kẹt trên một hành tinh lạ. Xung quanh bạn là những công cụ để sửa chữa con tàu bị hư hỏng. Tình huống này có nghĩa là từ đầu bạn đã có thể chọn chơi theo một trong hai cách khác nhau: sửa tàu để quay về Trái đất hoặc quyết định ở lại đây, tự xây nên ngôi nhà mới của mình. Nhà phát triển làm ra Starbound với mọi thứ hoàn toàn mở, từ đầu đến kết thú, và cả quá trình, nên về cơ bản chơi trò này, bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn.

Như thám hiểm bay vòng quanh các hành tinh khác, thu thập kho báu, xây dựng một  căn cứ hoành tráng để ở, chiến đấu trong các ngục tối bí ẩn, Starbound lại còn có chế độ nhiều người chơi để bạn có thể tự do khám phá thiên hà với bạn bè của mình. Chơi đi chơi lại một trò chơi rộng lớn mở hết cỡ như vầy làm sao có thể chán được?

Stardew Valley

Stardew Valley luôn có mặt trong top game Indie được yêu thích nhất trong một thời gian dài. Trò chơi luôn trong tim hàng ngàn người chơi khắp thế giới. Trong game mô phỏng nông trại tươi sáng đầy năng lượng này, bạn là một nông dân mới vô nghề chuyển từ thành phố về quê sống với mong muốn thoát khỏi cuộc sống văn phòng nhàm chán. 

Thông qua trò chơi bạn sẽ có một cuộc đời tự do hơn, chan hòa thiên nhiên và thành công rực rỡ với công việc làm nông trồng trọt của mình.

Trong Stardew Valley bạn có thể tùy chỉnh nhân vật theo nhiều cách với nhiều bản mod khác nhau. Quá nhiều bản đồ để thực thi nhiều nhiệm vụ, có cả tá mối quan hệ để tìm hiểu, cả lựa chọn kết hôn với một người. Tinh thần lao động hăng say, năng lượng tích cực, lối chơi trực quan cực kỳ phong phú lại còn liên tục mở rộng được thêm mới đã khiến Stardew Valley dù có chơi đi chơi lại rất nhiều lần hay chơi tiếp nối từ ngày này sang ngày khác vẫn không thấy chán. 

Terraria

Chơi Terraria, mỗi lần quay lại chơi sẽ đều khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh nhân vật của mình, gieo nên một hạt giống. Mà hạt giống là ngẫu nhiên nha. Cho nên cả quá trình dài sau đó hoàn toàn khác với mỗi một loại hạt giống, trò chơi vì thế luôn thay đổi mỗi khi bạn quyết định tạo nên một thế giới mới. 

Nhiều người chơi còn so sánh con game indie này với hệ thống xây dựng chế tạo vừa dễ học vừa bạt ngàn trải nghiệm khám phá thú vị như của tựa game khủng Minecraft.

Trong Terraria, bạn có một thế giới đầy tài nguyên, bao la các con trùm và vô số NPC có ích đang chờ gặp gỡ, chơi một mình để tự do khám phá thế giới hay chơi local co-op với bạn bè đều vui.

The Binding of Isaac: Rebirth

Binding of Issac: Rebirth là bản làm lại của Binding of Issac gốc cho một hệ máy game tốt hơn. Trò này hiện có ba gói DLC, mỗi gói có bổ sung thêm nhân vật và phòng mới.

Trong trò indie kỳ lạ này, bạn sẽ theo chân Issac qua một loạt các căn phòng được tạo ngẫu nhiên theo kiểu khám phá ngục tối để chạy trốn mẹ của mình. Suốt quá trình chơi, bạn sẽ mở khóa các phép thuật biến đổi cơ thể để mang đến cho Issac nhiều sức mạnh đặc biệt. 

Mỗi phòng cũng được thiết kế theo chủ đề riêng kỳ quặc như Tử cung, Thư viện, Phòng ngủ, Phòng lời nguyền. Mỗi lần chơi lại bạn sẽ khám phá ra vô số thứ lạ thường, cuộc chơi vì thế luôn hấp dẫn theo cách riêng khiến gamer tò mò muốn thử sức hết các tình huống.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Nhà sáng lập Kakao Talk bị bắt

Thương vụ thâu tóm công ty giải trí SM Entertainment vào năm ngoái là lý do khiến ông Kim Beom-su, nhà sáng lập Kakao bị nhà chức trách bắt giữ.

Avail lên mainnet

Dự án Avail tách ra từ Polygon thông báo mainnet và ra mắt token AVAIL trên nhiều sàn giao dịch.

Hải Phòng – Lần đầu trong tầm ngắm Crossfire eSports Tour 2024

Thành phố Hải Phòng sẽ là địa danh kế tiếp triển khai sự kiện offline giao lưu thi đấu của Crossfire eSports Tour 2024.

Transformers: Galactic Trials lộ diện

Xem phim hoặc chơi series Transformers, bạn thích mảng hành động nào hơn? Đua xe vèo vèo tốc độ hay Chiến đấu oanh tạc giữa các người máy?

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU