Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

Ethereum dự kiến nâng cấp Pectra vào Q1/2025

-

Pectra, nâng cấp quan trọng tiếp theo của mạng lưới Ethereum, dự kiến sẽ được triển khai vào đầu năm 2025.

Trong cuộc họp định kỳ vào ngày 23/05, các nhà phát triển Ethereum đã chia sẻ nhiều cập nhật mới về quá trình chuẩn bị cho nâng cấp lớn tiếp theo của mạng lưới, mang tên Pectra.

Chủ đề được quan tâm nhất chắc chắn là thời điểm triển khai nâng cấp này. Sau khi cân nhắc giữa ba lựa chọn gồm: 1/ triển khai Pectra trước hội nghị Devcon tháng 11/2024; 2/ triển khai Pectra sau hội nghị Devcon tháng 11/2024; và 3/ triển khai Pectra vào Q1/2025, các nhà phát triển Ethereum đã lựa chọn phương án 3 vì những lý do sau:

  • Cho các nhà phát triển và đơn vị hạ tầng Ethereum thêm thời gian để thử nghiệm và rà soát lỗi;
  • Tránh việc đẩy nhanh tiến độ chỉ vì muốn công bố Pectra ngay tại Devcon, thời điểm cộng đồng Ethereum trên khắp thế giới tụ họp và khó có thể phản ứng kịp thời nếu như xảy ra sự cố.

Đội ngũ lập trình viên của Ethereum còn thảo luận về những nâng cấp có thể có mặt trong Pectra:

  • Về phía consensus layer: phải cải thiện khả năng Data Availability của Ethereum với việc hỗ trợ PeerDAS (data availability sampling) – cơ chế được thiết kế để gia tăng hơn nữa khả năng mở rộng quy mô cho các layer-2 sau EIP-4844 của nâng cấp Dencun khi cho phép light node xác thực tính khả dụng của dữ liệu blockchain chỉ bằng việc tải xuống một phần thông tin.
  • Về phía execution layer: thay thế EIP-3074 bằng đề xuất EIP-7702 của Vitalik Buterin, cải thiện khâu account abstraction trên Ethereum và hạn chế rủi ro của EIP-3074, cũng như vá lỗi của EIP-2935.

Ngoài ra, đội ngũ Ethereum còn đề cập đến việc chỉ có thể hỗ trợ Verkle Tree – thay đổi cấu trúc dữ liệu để mở rộng hơn nữa quy mô cho mạng ETH – trong nâng cấp tiếp theo hậu Pectra với tên gọi là Osaka vào Q1/2026.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Lộ diện nhan sắc của nữ chính khiến streamer FC Online bị cắt sóng, hủy hợp đồng tiền tỷ

Siêu sao của tựa game FC Online đã phải nhận cái kết "đắng ngắt" chỉ vì một phút không kiềm chế được dục vọng.

Forbes ước tính tài sản của CZ là 61 tỷ USD

Nếu ước tính về lượng BNB mà nhà sáng lập Binance nắm giữ của Forbes là chính xác, CZ sẽ là tỷ phú giàu nhất ngành crypto và giàu thứ 24 trên thế giới.

iOS 18 cho phép tắt nhanh

iOS 18 được công bố gần đây đã mang lại khả năng tùy chỉnh giống Android cho iPhone như đặt biểu tượng ở bất kỳ nơi đâu trên màn hình chính, tùy chỉnh trung tâm điều khiển…

Bom tấn Furiosa: A Mad Max Saga có thể lỗ tới 120 triệu USD

Kinh phí sản xuất lớn nhưng thành tích phòng vé trái với kỳ vọng, "Furiosa: A Mad Max Saga" nhiều khả năng khiến nhà sản xuất thua lỗ nặng nề.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU