Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Phí gas Ethereum và doanh thu đào Bitcoin giảm mức thấp kỷ lục khi thị trường ảm đạm

-

Hai chỉ số quan trọng thuộc về hai đồng tiền mã hóa hàng đầu là phí gas Ethereum và doanh thu thợ đào Bitcoin trong cuối tuần vừa rồi đều đã sụt giảm về mức thấp của nhiều năm qua.

Theo số liệu từ Etherscan, chi phí gas (gas price) trung bình của Ethereum vào ngày 23/06 đã giảm về mốc 3 gwei, mức thấp nhất kể từ tận năm 2020. 

Cách đây 1 năm, mức gas price trung bình này vẫn dao động quanh mức từ 15 đến 20 gwei, trong khi đỉnh của 6 tháng qua là 83 gwei vào tháng 03/2024.

Phí giao dịch trung bình tính theo USD vào ngày 22/06 đã giảm về còn 1,3 USD – mức thấp nhất kể từ giữa năm 2020.

Chi phí gas (gas price) trung bình của Ethereum từ năm 2015 đến nay. Nguồn: Etherscan (24/06/2024)

Tuy nhiên, kể từ khi mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới tiến hành nâng cấp Dencun vào tháng 4 để cắt giảm phí giao dịch trên các layer-2, chi phí gas ETH đã giảm liên tục về mức thấp như hiện tại. Đây một phần nào đó cho thấy tác động của Dencun trong việc mở rộng quy mô Ethereum sang các layer-2 đúng theo tầm nhìn của nhà sáng lập Vitalik Buterin, từ đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn trên mainnet.

Hoạt động trên Ethereum, trong khi đó, vẫn diễn ra sôi nổi với các chỉ số quan trọng như số lượng giao dịch 1 ngày, số lượng địa chỉ ví hoạt động và số lượng địa chỉ ERC-20 hoạt động đều không có dấu hiệu thuyên giảm.

Mặc dù vậy, vì phí giao dịch trên mạng lưới giảm sút, số lượng ETH bị đốt qua cơ chế EIP-1559 cũng lao dốc theo. Thống kê của The Block chỉ ra rằng tốc độ đốt ETH từ phí giao dịch đang giảm dần về mức thấp nhất của 12 tháng trở lại đây. Điều này đồng nghĩa với việc Ethereum đang đối mặt với tình trạng lạm phát trở lại, với tỷ lệ gia tăng tổng cung thường niên đang ở mức 0,56%/năm, thay vì trạng thái giảm phát như ở những giai đoạn phí giao dịch trên Ethereum ngảy vọt.

Cũng theo The Block, các thợ đào trên mạng Bitcoin cũng đối mặt với tình trạng doanh thu giảm sút kể từ sau sự kiện halving hồi tháng 4. 

Doanh thu đào BTC trên mỗi TH/s năng lực tính toán trong 12 tháng gần nhất. Nguồn: The Block (24/06/2024)

Lượng doanh thu cho mỗi TH/s năng lực tính toán hiện đang có dấu hiệu quay về đáy của tháng 05/2024 – mức thấp nhất từng được thống kê kể từ năm 2027.

Một trong những lý do khác là nhu cầu sử dụng mạng Bitcoin không còn sôi nổi như giai đoạn đầu năm, với số lượng địa chỉ mới được tạo ra trong 7 ngày đang ở mức thấp ngang với giai đoạn downtrend năm 2018.

Dù vậy, vẫn còn đó những tín hiệu khởi sắc như việc giá cổ phiếu các công ty đào coin lớn ở Mỹ như CleanSpark, Bitfarms và Core Scientific vẫn tăng trưởng vượt trội giá Bitcoin trong năm nay, một phần là nhờ cam kết ủng hộ ngành khai thác tiền mã hóa của ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2024 Donald Trump.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Olympic Esports Games được công bố

Arab Saudi thực sự đang có nhiều tham vọng trong lĩnh vực Esports và LMHT có thể là chủ đạo.

Chính phủ Đức cạn Bitcoin

Số dư ví Bitcoin của chính quyền Đức đã giảm về con số 0 sau nhiều ngày liên tục chuyển BTC đến các sàn giao dịch và market maker.

Ô nhiễm pin lithium

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng pin lithium có thể phát thải nhiều hóa chất hơn trong môi trường, làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm đất và nguồn nước.

Vision Pro ế ẩm

Dù phân phối tại nhiều quốc gia ngoài Mỹ, doanh số kính Vision Pro trong năm nay được dự báo chưa đến nửa triệu chiếc.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU