Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

CPU Lunar Lake hứa hẹn thay đổi toàn bộ thiết kế từ trước tới nay của Intel

-

Các CPU nhanh nhất của Intel đã bao gồm công nghệ siêu phân luồng, một kỹ thuật cho phép chạy nhiều luồng trên một lõi CPU trong hơn 20 năm qua.

Siêu phân luồng cũng được AMD sử dụng trên bộ xử lý của mình, mặc dù thuật ngữ được họ dùng có hơi khác một chút là “đa luồng đồng thời”. Tuy nhiên, người dùng sẽ sớm không thấy dòng chữ “HT” nhỏ trên nhãn Intel cho các laptop sử dụng CPU Lunar Lake trong tương lai khi Intel sẽ ngừng sử dụng nó. Siêu phân luồng sẽ bị vô hiệu hóa trên tất cả các lõi CPU của Lunar Lake, bao gồm cả lõi tiết kiệm điện năng và hiệu năng cao.

Lý do đằng sau của hành động này từ Intel bắt nguồn từ việc siêu phân luồng không còn cần thiết nữa. Các lõi hiệu năng cao (hoặc P-Core) trên dòng CPU Lunar Lake mới nhanh hơn 14% so với các lõi tương tự trên CPU Meteor Lake thế hệ trước, ngay cả khi tính năng xử lý đa luồng của siêu phân luồng bị vô hiệu hóa.

Việc bật tính năng này sẽ tiêu tốn điện năng quá cao, trong khi Lunar Lake chỉ nhằm mục đích tăng hiệu suất mà vẫn đảm bảo laptop có thiết kế mỏng, nhẹ và pin dài. Điều đó khiến việc tối ưu hóa hiệu suất đơn luồng để cải thiện hiệu suất tổng thể trên mỗi watt không còn phù hợp. Việc loại bỏ các thành phần vật lý cần thiết cho siêu phân luồng phù hợp với mục tiêu này.

Mặc dù vậy, siêu phân luồng vẫn có thể còn tồn tại đối với các CPU cho máy tính để bàn trong tương lai, đặc biệt khi thực hiện các nhiệm vụ lớn trong máy chủ và trung tâm dữ liệu, thậm chí là trên các máy tính xách tay chơi game vốn quan tâm nhiều đến sức mạnh hơn là tiết kiệm năng lượng.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Lộ diện nhan sắc của nữ chính khiến streamer FC Online bị cắt sóng, hủy hợp đồng tiền tỷ

Siêu sao của tựa game FC Online đã phải nhận cái kết "đắng ngắt" chỉ vì một phút không kiềm chế được dục vọng.

Forbes ước tính tài sản của CZ là 61 tỷ USD

Nếu ước tính về lượng BNB mà nhà sáng lập Binance nắm giữ của Forbes là chính xác, CZ sẽ là tỷ phú giàu nhất ngành crypto và giàu thứ 24 trên thế giới.

iOS 18 cho phép tắt nhanh

iOS 18 được công bố gần đây đã mang lại khả năng tùy chỉnh giống Android cho iPhone như đặt biểu tượng ở bất kỳ nơi đâu trên màn hình chính, tùy chỉnh trung tâm điều khiển…

Bom tấn Furiosa: A Mad Max Saga có thể lỗ tới 120 triệu USD

Kinh phí sản xuất lớn nhưng thành tích phòng vé trái với kỳ vọng, "Furiosa: A Mad Max Saga" nhiều khả năng khiến nhà sản xuất thua lỗ nặng nề.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU