Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2024

Apple bị tố xấu chơi khiến đối tác phá sản

-

Một báo cáo mới cho biết Apple đã đưa những công nghệ của các nhà cung cấp đắt tiền sang cho các nhà cung cấp rẻ tiền và gây ảnh hưởng đến đối tác của họ.

Theo The Information, các hợp đồng điển hình của Apple yêu cầu trao cho công ty quyền kiểm soát hoàn toàn và ít nhất là quyền đồng sở hữu đối với mọi bước trong quá trình sản xuất của nhà cung cấp. Điều đó có nghĩa là một công ty có thể đầu tư phát triển kỹ thuật sản xuất và Apple hoàn toàn có quyền chuyển quy trình đó cho một công ty khác một cách hợp pháp.

Không chỉ có vậy, những công ty này không có quyền truy đòi Apple, với nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc hủy bỏ đã được cho phép trong hợp đồng. Điều này đôi khi khiến nhà cung cấp ban đầu bị phá sản. Ví dụ đáng chú ý nhất vào năm 2014, thời điểm GT Advanced Technologies hợp tác với Apple để tạo ra vật liệu màn hình chống trầy xước. Nhà cung cấp này đã nợ gần nửa tỉ USD do nhu cầu ngày càng cao từ Apple và việc từ chối đàm phán lại.

Sau khi GT Advanced Technologies tuyên bố phá sản, Apple đã lấy công thức nguyên liệu mà công ty đó phát triển để đưa cho các nhà cung cấp khác, bao gồm Biel Crystal có trụ sở tại Hồng Kông. Ngoài ra, các cựu nhân viên giấu tên của Apple còn nói thêm rằng nhà sản xuất iPhone đã chia sẻ thông tin chi tiết về công nghệ cho một công ty có tên là Lens để các công ty tăng sức cạnh tranh nhằm tìm kiếm mức giá đàm phán tốt hơn.

Một cáo buộc khác liên quan đến việc Apple đã dành nhiều năm giúp nhà sản xuất màn hình BOE (Trung Quốc) sánh ngang với chất lượng màn hình do Samsung sản xuất. Samsung đã đệ đơn kiện BOE vào tháng 11.2023, mặc dù điều này chỉ dừng lại ở cáo buộc BOE ăn cắp bằng sáng chế.

Ngay cả trong năm 2024, việc trở thành nhà cung cấp của Apple có thể không phải là tin vui cho mọi nhà cung cấp. Mặc dù không có bên liên quan nào trực tiếp xác nhận điều này nhưng có vẻ Apple đã đột ngột hủy bỏ hai nhà cung cấp microLED, với một trong số này đã chi 1,4 tỉ USD để xây dựng nhà máy phục vụ sản xuất nó.

Mới đây, một số nguồn tin cho biết SeeYa Technologies (Trung Quốc) đã được hưởng lợi từ khi Apple chuyển cho họ thông tin chi tiết về cách Sony sản xuất màn hình cho Vision Pro. Trong trường hợp này, Sony được cho là đã từ chối yêu cầu năng lực sản xuất màn hình cho Vision Pro, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Apple phải tìm kiếm giải pháp thay thế.

Bất kỳ thông tin nào mà Apple cung cấp hoặc không chuyển cho các nhà cung cấp thay thế đều hoàn toàn nằm trong quyền lợi mà hợp đồng đưa ra. Điều này áp dụng không chỉ kiến thức truyền đạt qua lời nói mà thậm chí cả tài liệu về các quy trình.

Với những bài học trước đó, nhiều nhà cung cấp đã bắt đầu trở nên khôn ngoan hơn với Apple. BOE được cho là đã chần chừ trong việc cam kết cấp vốn đầu tư vào một cơ sở sản xuất mới.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

One Piece Odyssey Deluxe Edition đã nhận đơn đặt trước

Bandai Namco vừa cho biết One Piece Odyssey Deluxe Edition sẽ chuẩn bị đón chào cộng đồng game thủ trên Switch vào ngày 25/07 và đã cho phép đặt hàng trước.

Mổ bụng iPad Pro M4: Thay pin dễ dàng

Trang phân tích linh kiện iFixit đã mở toàn bộ iPad Pro M4, khẳng định thời gian sửa chữa sản phẩm này nhanh hơn so với các thiết bị khác.

Người chơi cũ đổ xô tìm cách lấy lại mật khẩu ví Bitcoin

Theo Reuters, một nhóm người chơi tiền số đã cuống cuồng tìm đến những dịch vụ khôi phục quyền truy cập ví điện tử với hy vọng lấy lại được phần tài sản "thất lạc".

Nexus: Nebula Echoes mở đăng ký trước

Nexus: Nebula Echoes là tựa game mobile mới thuộc thể loại trò chơi nhập vai hành động hấp dẫn với bối cảnh được xây dựng trong thế giới giả tưởng mang phong cách cyberpunk.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU