Thứ Năm, 30 Tháng Ba, 2023
Dành cho quảng cáo

Đây là ánh sáng bị lãng quên lâu nhất vũ trụ, 9 tỉ năm mới được phát hiện ra

-

Khi nghiên cứu kho dữ liệu của kính viễn vọng không gian James Webb, các nhà khoa học Canada đã phát hiện “hóa thạch ánh sáng” suýt bị bỏ lỡ.

Kính viễn vọng không gian James Webb đã chụp được một ” hóa thạch ánh sáng” từ thế giới cách Trái đất 9 tỉ năm ánh sáng. Điều này có nghĩa ánh sáng này tồn tại vào 9 tỉ năm trước vì nó mất từng đó thời gian để ánh sáng truyền đến hành tinh xanh.

Theo Space, đó là Sparkler, thiên hà chứa những cụm sao cầu xa nhất từng được ghi nhận mà nhóm nghiên cứu từ các viện, trường thuộc Đại học Torronto – Canada đã xác định thông qua việc phân tích dữ liệu đặc sắc từ siêu kính viễn vọng không gian James Webb của NASA/ESA/CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Canada).

Theo các chuyên gia, Sparkler là thiên hà chứa những cụm sao cầu xa nhất từng được ghi nhận. Các cụm sao này có khả năng chứa những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ.

Theo Science Alert, Sparkler chứa những cụm sao cầu được mệnh danh “hóa thạch ánh sáng” có trong dữ liệu của kính viễn vọng không gian James Webb rõ đến nỗi các nhà khoa học có thể quan sát tia sáng lấp lánh của nó trên một loạt các bước sóng. Từ đó, các nhà khoa học lập mô hình cho chúng và hiểu về các đặc tính vật lý.

Điều này vô cùng có ý nghĩa với ngành thiên văn bởi các cụm sao cầu là dạng vật thể cổ xưa xuất hiện gần tâm các thiên hà như một dạng vệ tinh, chứa những ngôi sao già hơn rất nhiều so với các cụm sao phân tán, nhiều ngôi sao thậm chí xấp xỉ tuổi của vũ trụ.

Cụm sao cầu là thứ sẽ tiết lộ cho chúng ta biết về vũ trụ sơ khai và thời điểm các ngôi sao đầu tiên hình thành.

Một cụm sao cầu được quan sát từ thế giới 9 tỉ năm trước sẽ đem lại một “cửa sổ thời gian” có một không hai để nhìn vào nó khi nó hãy còn tương đối “trẻ”, từ đó hiểu rõ giai đoạn “thanh niên” của những ngôi sao già này như thế nào, hoặc tham vọng hơn là chúng đã đến từ đâu và sinh ra như thế nào.

Nhà vật lý thiên văn Karrtheik Iyer là đồng tác giả của nghiên cứu này cho hay nhóm chuyên gia đã phân tích tỉ mỉ 12 cụm sao cầu trong Spakler. Nhờ vậy, họ phát hiện 5 cụm sao cầu không có lượng oxy dự kiến phù hợp với giai đoạn tích cực hình thành sao.

Điều này cho thấy đó phải là những cụm sao cầu cổ xưa nhất, không còn tạo ra các ngôi sao mới, một dạng hóa thạch tĩnh.

Những thông tin trên mới chỉ là các kết quả sơ bộ nhất. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục phân tích kỹ lưỡng hóa thạch ánh sáng hiếm hoi này.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học The Astrophysical Journal Letters.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected] Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Aliens: Dark Descent, game chủ đề ngoài hành tinh ấn định ra mắt tháng 6

Thoạt nhìn cứ ngỡ Aliens: Dark Descent là một game bắn súng, nhưng đâu ai ngờ là game chiến thuật các bạn ạ.

watchOS 9.4 chính thức ra mắt với nhiều tính năng hay ho

Apple đã bắt đầu triển khai bản cập nhật tính năng mới cho hệ điều hành dành cho những chiếc đồng hồ thông minh của hãng, watchOS 9.4.

Steam đưa ra tối hậu thư cho người dùng Windows

Thông báo mới của Valve đã đưa ra “tối hậu thư” cho cộng đồng game thủ PC, rằng nếu bạn còn muốn chơi game Steam thì phải nâng cấp hệ điều hành của mình.

The Seven Deadly Sins: Origin hé lộ lối chơi độc lạ, có nét hao hao nhà miHoYo

The Seven Deadly Sins: Origin là một tựa game nhập vai thế giới mở được xây dựng dựa trên bộ manga nổi tiếng The Seven Deadly Sins (Thất Hình Đại Tội).

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU