Thứ Bảy, 3 Tháng Sáu, 2023
Dành cho quảng cáo

Châu Âu mở đường cho Fortnite trở lại iPhone

-

Các thiết bị iOS sẽ phải cho phép Fortnite hoạt động trở lại trên nền tảng này, theo đạo luật mới đi vào hoạt động của châu Âu.

Theo The Gamer, bức tường độc quyền của iPhone sắp có thể sụp đổ nhờ các quy tắc mới do EU (Liên minh châu Âu) áp đặt. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (The Digital Markets Act) đã được ký thành luật vào ngày01/11 và nó sẽ sớm yêu cầu các những ‘gatekeeper – người gác cổng’ độc quyền phải mở cửa nền tảng của họ.

Đạo luật mới lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 3 như một cách để EU san bằng sân chơi kỹ thuật số. Vì có một số người chơi lớn luôn tỏ ra độc quyền trong thị trường công nghệ, và một số luật lệ mới đã ra đời để gỡ bỏ điều này. Một trong những luật lệ đó sẽ buộc các ‘gatekeeper’ cho phép những ứng dụng của bên thứ ba có thể được tải xuống trên nền tảng của họ. Động thái này có khả năng đưa Fortnite trở lại iOS sau tranh cãi pháp lý kéo dài nhiều năm.

Những gì được đề xuất vào tháng 3 đã trở thành luật vào tháng 11. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số có hiệu lực từ ngày 01/11 và kéo theo những thay đổi sâu rộng đối với các thị trường công nghệ của Châu Âu.

Tuy nhiên, Apple có thể chưa phải mở cửa nền tảng iOS ngay lúc này, vì trước khi EU đưa ra hình phạt đối với một công ty độc quyền thì họ phải bị ‘điểm mặt’ là một ‘gatekeeper’, trong đó phải có đủ những tiêu chí sau:

  • Đầu tiên, công ty phải có quy mô đủ lớn để tác động đến toàn bộ thị trường.
  • Thứ hai, công ty phải kiểm soát một cửa ngõ quan trọng cho các doanh nghiệp đang cố gắng tiếp cận người tiêu dùng (45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và ít nhất 10.000 tài khoản doanh nghiệp hoạt động hàng năm).
  • Cuối cùng, công ty phải ở một vị trí vững chắc, nghĩa là phải thỏa hai tiêu chí đầu tiên trong ít nhất 3 năm.

Nghe có vẻ như Apple đều thỏa các tiêu chí ở trên, nhưng nhà sản xuất iPhone vẫn chưa được chính thức bị quy là ‘gatekeeper’ sau cuộc đánh giá thị trường vào tháng 7 của EU. Nhưng cho đến ngày 02/05/2023, công ty phải thực hiện các thay đổi để tránh bị chỉ định là ‘gatekeeper’.

Danh sách các công ty là ‘gatekeeper’ sẽ được công bố vào ngày 06/09/2023 và sẽ được lệnh buộc phải tuân thủ các nguyên tắc của DMA trước ngày 06/03/2024. Nếu các công ty không tuân thủ, thì họ sẽ phải đối mặt với khoản phạt 10% doanh thu trên toàn thế giới, mà đối với Apple, sẽ là khoảng 30 tỉ USD – mức phạt doanh nghiệp lớn nhất từng được áp dụng bởi một chính phủ trên thế giới.

Vẫn còn phải chờ trong 6 tháng tới để thấy liệu rằng Apple có cố chấp duy trì việc ‘hất cẳng’ Fortnite khỏi iOS và đối mặt với án phạt 30 tỉ USD hay không.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Vành đai của Thổ Tinh có thể sớm ‘bay màu’

Nghiên cứu cho thấy thiên thạch sẽ liên tục va chạm với các vành đai băng bao quanh Thổ Tinh, khiến chúng mòn dần, thậm chí biến mất hoàn toàn theo thời gian.

Elon Musk lại bị kiện vì thao túng giá Dogecoin

Tỷ phú Elon Musk lại một lần nữa bị dính vào các vụ kiện tập thể liên quan đến đồng tiền mã hóa Dogecoin (DOGE).

The Plucky Squire, phiêu lưu trên những trang sách sắp ra mắt

Bổ sung vào kho trò chơi platformer phiêu lưu hành động theo câu chuyện, mới đây, nhà phát hành Devolver Digital và nhà phát triển All Possible Futures đã cho ra mắt trailer của game The Plucky Squire.

Lộ ảnh kính thực tế ảo của Apple trước thềm WWDC 2023

Tin đồn và động thái từ chính Apple cho thấy mẫu kính thực tế hỗn hợp (XR) được đồn đoán từ lâu sẽ chính thức xuất hiện tại WWDC 2023.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU