Thứ Ba, 21 Tháng Năm, 2024

Vì sao đĩa mềm mãi không chết?

-

Đã gần 14 năm kể từ khi chiếc đĩa mềm mới cuối cùng được Sony sản xuất. Đó là một khoảng thời gian dài cho một tiêu chuẩn công nghệ, vốn liên tục đổi mới. Dẫu vậy, điều kỳ lạ là đĩa mềm vẫn tồn tại trên thị trường.

Khi nhắc đến đĩa mềm, nhiều kỹ thuật viên lâu năm trên 30 tuổi sẽ không thể quên. Đĩa mềm đầu tiên là loại 8 inch (dung lượng 80 KB) xuất hiện vào những năm 1970 và được người dùng doanh nghiệp ưa chuộng. Mặc dù đĩa mềm 5,25 inch (360 KB hai mặt) là định dạng phổ biến cho máy tính gia đình thời điểm đó nhưng phiên bản 3,5 inch (1,44 MB) lại quen thuộc nhất và luôn được nghĩ đến. Phiên bản này được Apple sử dụng phổ biến trong mẫu Macintosh 1984.

Sony tạo ra chiếc đĩa mềm mới cuối cùng vào năm 2011. Ở thời điểm đó, hầu hết cho rằng tiêu chuẩn lưu trữ này sẽ biến mất, chỉ còn lại hình ảnh dưới dạng biểu tượng lưu trong các ứng dụng như Word. Tuy nhiên, vẫn còn những người không chịu buông bỏ đĩa mềm.

Một trong những người hâm mộ đĩa mềm là nhạc sĩ Espen Kraft, người sử dụng các mẫu nhạc được lưu trữ trên đĩa. Anh nói rằng chúng giúp bản thân có cảm hứng sáng tạo và tạo ra những bản nhạc “như đến từ một thời đại khác”. Nhạc sĩ này thậm chí còn biểu diễn các chương trình trực tiếp với đĩa mềm.

Tom Persky, người điều hành Floppydisk.com, cho biết khách hàng mà anh bán những chiếc đĩa mềm trị giá 1 – 10 USD là những người có sở thích và đam mê như Kraft và người dùng công nghiệp. Thậm chí, Persky tiết lộ ông vẫn bán “hàng nghìn” đĩa mềm cho ngành hàng không. Vào năm 2020, nhiều báo cáo chứng minh rằng các hãng hàng không vẫn sử dụng đĩa mềm trên một số máy bay, bao gồm cả chiếc Boeing 747-400 với ổ đĩa 3,5 inch để cập nhật 28 ngày mỗi lần.

Gần đây, đã có những trường hợp đĩa mềm được ghi nhận sử dụng trong các doanh nghiệp, chẳng hạn Chuck E. Cheese sử dụng chúng cho các dữ liệu về quy trình, ánh sáng và đồng bộ hóa mới nhất trên sản phẩm của mình, chỉ dừng lại vào năm ngoái. Ngay cả Lầu Năm Góc cũng phải đợi đến năm 2019 mới có thể ngừng sử dụng máy tính IBM Series-1 của những năm 1970, vốn sử dụng đĩa mềm 8 inch, như một phần của hệ thống điều khiển kho vũ khí hạt nhân.

Được biết, ngoài các yêu cầu về chi phí và thời gian để nâng cấp lên hệ thống mới, nhiều tổ chức vẫn sử dụng đĩa mềm vì bản chất vật lý của chúng khiến các hệ thống sử dụng chúng khó bị hack hơn.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

LayerZero tạm dừng chiến dịch đấu tố sybil vì bị spam tràn lan

Bryan Pellegrino, Giám đốc điều hành của LayerZero Labs, đã quyết định tạm dừng quá trình "săn sybil nhận thưởng" chỉ sau 2 ngày triển khai để có thể áp đặt thêm quy định hạn chế việc người dùng ồ ạt gửi quá nhiều kết quả.

One Piece Odyssey Deluxe Edition đã nhận đơn đặt trước

Bandai Namco vừa cho biết One Piece Odyssey Deluxe Edition sẽ chuẩn bị đón chào cộng đồng game thủ trên Switch vào ngày 25/07 và đã cho phép đặt hàng trước.

Mổ bụng iPad Pro M4: Thay pin dễ dàng

Trang phân tích linh kiện iFixit đã mở toàn bộ iPad Pro M4, khẳng định thời gian sửa chữa sản phẩm này nhanh hơn so với các thiết bị khác.

Người chơi cũ đổ xô tìm cách lấy lại mật khẩu ví Bitcoin

Theo Reuters, một nhóm người chơi tiền số đã cuống cuồng tìm đến những dịch vụ khôi phục quyền truy cập ví điện tử với hy vọng lấy lại được phần tài sản "thất lạc".

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU