Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024

Kết nối USB được chuẩn hóa lại từ cuối năm nay

-

USB-IF – tổ chức quản lý và phát triển USB – bắt đầu nhất thế hóa cách gọi của các loại ‘ma trận’ cổng và cáp USB hiện nay, về thành một mối.

Theo đó, những tên gọi như SuperSpeed (tên gọi đã tồn tại hơn một thập kỷ của USB 3.0), USB4… sẽ bị loại bỏ. Toàn bộ những biểu tượng cho cáp, cổng cắm và bao bì được công bố trong năm 2021 cũng sẽ bị dừng sử dụng. Thay vào đó, toàn bộ chuẩn USB sẽ sử dụng bảng ký hiệu mới (xem hình bên dưới), chỉ xoay quanh hai giá trị là tốc độ, công suất điện.

Ví dụ, trong tương lai, các dây cắm USB sẽ có tem nhãn mới đơn giản hơn là “USB 10Gbps” thay cho “SuperSpeed USB 10Gbps” như hiện nay, hoặc “USB 20Gbps” thay cho “USB 4 20Gbps”. Trong khi đó, các loại dây USB-C đạt chứng nhận của USB-IF sẽ phải dán nhãn thể hiện tốc độ truyền tải dữ liệu và công suất dòng điện tối đa chịu tải được trên bao bì nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Bộ biểu tượng định danh tốc độ USB mới dành cho thiết bị số.

Theo Giám đốc điều hành USB-IF Jeff Ravencraft, cách thể hiện mới được kỳ vọng có thể giúp người dùng phân biệt được các chuẩn USB một cách dễ dàng hơn, thông qua ba giá trị cơ bản là tốc độ, hiệu năng và công suất dòng điện. Theo kế hoạch, các biểu tượng mới sẽ bắt đầu xuất hiện trên bao bì thiết bị số kể từ cuối năm nay.

Bộ biểu tượng định danh tốc độ mới dành cho cáp USB.

Dù vậy, giới chuyên môn cho rằng, hiệu quả mang lại trong việc triển khai các thay đổi chưa thực sự rõ ràng. Trước hết, đó là bởi USB là chuẩn mở, đồng nghĩa rằng không có quy định nào cấm các nhà sản xuất sử dụng các tên gọi kiểu cũ nếu họ muốn.

Bộ biểu tượng định danh công suất cấp nguồn của các loại sạc USB.

Thứ hai, cách gọi tên mới chưa thể hiện được sự khác biệt về hình dạng cổng cắm, ví dụ như Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 dù có cổng cắm giống hệt USB-C.

Thứ ba là cách gọi tên mới cũng chưa nêu rõ các giao tiếp nội bộ mà kết nối có thể truyền tải, ví dụ như không phải kết nối USB-C nào cũng có khả năng truyền tín hiệu hình ảnh DisplayPort.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Thư viện Internet Archive liên tục bị tấn công DDoS

Kho tàng dữ liệu Internet Archive đang phải chống đỡ những đợt tấn công DDoS với quy mô lớn.

Black Myth: Wukong là game được mong chờ nhất trên Steam

Hiện tượng mới của làng game - 'Black Myth: Wukong' - đang dẫn đầu danh sách mong đợi trên Steam.

Jujutsu Kaisen chap 261 tạo phản ứng dữ dội ở Nhật

Jujutsu Kaisen chương 261 có một khoảnh khắc gây sốc, không được độc giả Nhật Bản đón nhận vì quá “xoắn” một cách khủng khiếp.

Sei Foundation phân bổ airdrop đợt 2 cho người dùng

Sei Foundation công bố airdrop đợt 2 vào ngày 29/05, hoàn thành “Giai đoạn 2” trong quá trình chuẩn bị cho bản nâng cấp Sei V2.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU