Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2024

NASA dùng tia laser để truyền dữ liệu xuyên không gian

-

NASA thành công trong thử nghiệm truyền dữ liệu bằng laser xuyên 226 triệu km trong vũ trụ.

Theo TechSpot, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đạt được một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ truyền dữ liệu mới, khi truyền dữ liệu thành công qua tia laser ở khoảng cách 226 triệu km từ Trái đất đến tàu vũ trụ Psyche.

Đây là lần đầu tiên giới khoa học có thể khai thác khả năng liên kết dữ liệu quang học được thiết lập ở khoảng cách xa như vậy, mở ra tiềm năng cho tốc độ truyền dữ liệu nhanh và hiệu quả hơn trong các sứ mệnh thám hiểm vũ trụ trong tương lai.

Thử nghiệm được thực hiện bởi hệ thống Truyền thông Quang học Vũ trụ Sâu (DSOC) trên tàu vũ trụ Psyche, được phóng vào tháng 10.2023 với mục tiêu khám phá tiểu hành tinh kim loại có tên 16 Psyche. DSOC sử dụng tia laser để truyền dữ liệu thay vì sóng vô tuyến truyền thống, vốn có tốc độ chậm hơn và dễ bị nhiễu.

Trong thử nghiệm, DSOC đã truyền thành công một bản sao dữ liệu kỹ thuật từ Psyche với tốc độ 25 Mbps. Đây là cột mốc tốc độ rất đáng kể, nhanh hơn nhiều lần so với các hệ thống truyền thông vô tuyến hiện tại. Trước đó, NASA dự đoán chỉ đạt tốc độ 1 Mbps ở khoảng cách đó.

Điều quan trọng hơn, thử nghiệm chứng minh rằng công nghệ DSOC có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường không gian khắc nghiệt. Trước đây, vào tháng 12.2023, DSOC đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên đến 267 Mbps khi Psyche cách Trái đất 31 triệu km.

Thành công của DSOC là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển các thế hệ công nghệ truyền thông vũ trụ tiếp theo. Với tốc độ và hiệu quả cao hơn, công nghệ này có thể giúp truyền tải hình ảnh độ phân giải cao, video và dữ liệu khoa học từ các tàu vũ trụ ở xa hơn trong vũ trụ.

Tuy nhiên, công nghệ DSOC vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Để ứng dụng rộng rãi trong các sứ mệnh vũ trụ, DSOC cần được cải thiện thêm về độ tin cậy, khả năng chống nhiễu và hiệu quả hoạt động trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Nhìn chung, thử nghiệm thành công của DSOC là một dấu hiệu tích cực cho tương lai của truyền thông vũ trụ. Với những tiến bộ công nghệ không ngừng, con người có thể tiến xa hơn bao giờ hết trong việc khám phá vũ trụ và thu thập dữ liệu khoa học quý giá.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

pump.fun bị chính cựu nhân viên tấn công, bòn rút 1,9 triệu USD

pump.fun đã xác định một cựu nhân viên là thủ phạm của vụ tấn công mạng mới đây, gây thiệt hại lên đến 1,9 triệu USD. Dự án cũng đã đưa ra kế hoạch bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng trong vụ hack này.

Lộ tin Valve đang làm game bắn súng 6v6 mang tên Deadlock

Valve đang thử nghiệm một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ ba mới với tên gọi Deadlock.

Param Labs gọi vốn 7 triệu USD

Quỹ đầu tư Animoca Brands dẫn đầu vòng gọi vốn 7 triệu USD cho Param Labs, một nền tảng gaming đang sở hữu lượng theo dõi hùng hậu trên mạng xã hội.

Vương Giả Vinh Diệu chốt ngày phát hành toàn cầu

Sau hơn một năm thử nghiệm, Vương Giả Vinh Diệu đã ấn định ngày phát hành toàn cầu.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU