Kỷ nguyên đào tiền ảo đã chấm dứt

Ethereum, một trong những đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường đã loại bỏ hoạt động khai thác dựa trên card đồ họa, biến hoạt động đào tiền số của cộng đồng trở nên vô giá trị.

Sáng 15/9, Ethereum, một trong những đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đã chính thức loại bỏ hoạt động khai thác dựa trên GPU, cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của toàn mạng lưới. Việc chuyển sang cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) còn được gọi là The Merge.

Song, việc loại bỏ phương thức khai thác cũ là một tin xấu đối với những thợ đào tiền điện tử, những người tập trung vào Ethereum như nguồn lợi nhuận chính của họ.

“The Merge đã chấm dứt mọi thứ. Tất cả dàn máy đào tiền số của tôi hiện đều không hoạt động”, Philip Robb, một thợ đào tiền điện tử chia sẻ.

Lợi nhuận của các đồng số khác đều quá thấp so với Ethereum. Ảnh: WhatToMine.

Nhiều thợ đào đã chuyển hướng khai thác sang các đồng tiền điện tử khác như Ergo và Ravencoin. Tuy vậy, giá trị của hai đồng tiền điện tử đều rất thấp, khiến việc khai thác chúng không mang lại được lợi nhuận.

Thợ đào Blake Teeter cũng đối mặt với tình huống tương tự. Tuy sở hữu hàng chục GPU mạnh mẽ, với chi phí vận hành thiết bị cao, việc khai thác hầu hết đồng tiền điện tử trên thị trường đều không có lãi.

Theo WhatToMine, việc đào tiền điện tử cũng chỉ khả thi khi khai thác một số đồng tiền số nhất định, đồng thời sống trong một khu vực có chi phí điện thấp. Kể cả khi đã đáp ứng được các điều kiện trên, lợi nhuận cũng rất thấp, thấp hơn nhiều so với việc khai thác Ethereum trước bản cập nhật mới.

Tình hình tồi tệ đang khiến nhiều thợ đào phải tắt các dàn máy của mình để tiết kiệm chi phí điện năng. Nhiều thợ đào cũng đang dần bày bán các card đồ họa bỏ không cho các người mua trên Facebook và eBay.

“Không ai có lợi nhuận vào thời điểm này. Tôi sẽ sớm bán khoảng 50 card đồ họa hiện có của mình”, một thợ mỏ giấu tên chia sẻ.

Song, một số thợ đào lại quyết định chờ đợi thị trường hồi phục trở lại.

“Tôi đang dọn dẹp các giàn đào của mình và theo dõi thị trường cho đến khi một vài đồng tiền điện tử tiềm năng hợp lý để khai thác xuất hiện. Tôi nghĩ rằng việc khai thác bằng card đồ họa sẽ vẫn có chỗ đứng trong ngành công nghiệp trong vài năm tới”, Blake Teeter chia sẻ.

Các thợ đào khác lại chỉ ra rằng khai thác tiền điện tử cũng giống như chơi thị trường chứng khoán. Có khả năng hai đồng tiền điện tử Ergo và Ravencoin có thể bùng nổ giá trị trong tương lai, khiến việc khai thác ngay bây giờ cực kì đáng giá ngay cả khi thua lỗ. Tuy vậy, nhiều người cho rằng cộng đồng khai thác sẽ bắt đầu một đợt bán tháo GPU lớn do mất lợi nhuận.

“Rất nhiều người, thậm chí cả các công ty, đã vay vốn để mua thiết bị đào tiền điện tử. Bây giờ giá trị của các đồng tiền số là rất rẻ. Với việc hoàn toàn không có thu nhập từ khai thác, các thợ đào sẽ sớm phải bán thiết bị của mình”, Vasil Alyoshin, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Bonex, đồng thời là một thợ đào chia sẻ.

Bài quảng cáo