Mài nhẵn CPU để giảm nhiệt tới 10 độ C

Một YouTuber đã đăng tải clip giúp tản nhiệt cho con chip Ryzen 9 7950X theo cách có 1-0-2.

Một trong những cách mà dân đam mê PC đã sử dụng để giảm nhiệt độ của con chip “Zen 4” là mài bớt phần nắp IHS (tiếng Anh gọi là “lapping the CPU”). Nói là làm, YouTuber JayzTwoCents mới đây đã mài bớt phần nắp IHS của con chip Ryzen 9 7950X khoảng 0,8mm, và kết quả là CPU đã giảm từ 94-95oC xuống còn khoảng 85-88oC (tùy theo loại kem tản nhiệt sử dụng) với cùng mức xung nhịp toàn nhân là 5,1GHz. Còn nếu đẩy toàn bộ nhân chạy 5,4GHz thì nhiệt độ tăng lên tầm 90,65oC.

Để mài phần nắp IHS, bạn sẽ cần đến 1 cái khung đặc biệt do overclocker Roman ‘der8auer’ Hartung nổi tiếng tạo ra, 1 bộ dụng cụ mài, và rất nhiều thời gian. Bù lại thì kết quả trông cũng khá là hứa hẹn đó chứ. Cũng cần lưu ý là việc này sẽ khiến CPU bị mất bảo hành đó nha.

AMD trang bị cho vi xử lý Ryzen 7000 series nắp IHS rất là dày (3,6mm – dày hơn nắp IHS thông thường tầm 1mm) để nó vẫn tương thích với những bộ tản nhiệt vốn được thiết kế cho thế hệ AM4 trước đó. Lợi ích của việc này là giúp người dùng tiết kiệm chi phí, không nhất thiết phải mua tản nhiệt mới.

Nhiệt độ con chip đã giảm đi trông thấy.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là bây giờ sẽ rất khó để làm mát cho CPU, khiến con chip chạy nóng hơn, xung nhịp boost không được cao, và hạn chế tiềm năng ép xung. AMD có nói là CPU nóng 95oC vẫn an toàn, nhưng nhiều người không hài lòng với chuyện này.

Thế là đã có một vài người quyết định delid CPU, số khác thì mài mỏng nắp IHS. Nếu biết cách mài mỏng nắp IHS sao cho đúng thì nó sẽ ít rủi ro hơn so với việc delid, bù lại thì nó sẽ tốn thời gian hơn, biết sử dụng công cụ mài thành thạo một chút, và phải làm sạch CPU sau khi mài xong.

Tất nhiên cách làm này chỉ dành cho các modder chuyên nghiệp, chống chỉ định với những người không am hiểu về kỹ thuật.

Bài quảng cáo