Trung Quốc siết chặt quản lý NFT

Cơ quan quản lý của Trung Quốc mới đây cam kết sẽ trấn áp các hành vi phạm tội liên quan đến mã thông báo không thể thay thế (NFT) về nghệ thuật, âm nhạc, trò chơi điện tử và chương trình truyền hình.

Theo South China Morning Post, cơ quan bản quyền của Trung Quốc hôm 9.9 cho biết sẽ tăng cường giám sát các vấn đề vi phạm liên quan đến NFT, vì một số nhà đầu tư trong nước vẫn cố gắng kiếm tiền theo xu hướng này, dù đã có quy định được đưa ra và sự quan tâm của công chúng suy yếu.

Trung Quốc tăng cường giám sát NFT - ảnh 1
Cơ quan quản lý bản quyền quốc gia Trung Quốc (NCA) sẽ nghiêm khắc xử lý những hành vi vi phạm liên quan đến NFT

Cơ quan quản lý bản quyền quốc gia Trung Quốc (NCA) sẽ nghiêm khắc xử lý hành vi vi phạm, ví dụ như đúc NFT dựa trên tác phẩm của người khác mà không được phép. Những tác phẩm NFT này có thể liên quan đến nghệ thuật, phim hoạt hình, âm nhạc, trò chơi điện tử, phim và chương trình truyền hình.

Động thái trên là một phần của chiến dịch kéo dài 2 tháng nhằm kiểm soát vi phạm bản quyền do NCA, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Cục Công an và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cùng phát động. Sáng kiến ​​cũng nhắm vào vấn đề bản quyền trong các lĩnh vực khác như video ngắn và tài liệu trực tuyến.

Sau khi bùng nổ trên toàn cầu vào năm ngoái, NFT đã thu hút sự chú ý rộng rãi ở Trung Quốc. NFT thường được gọi là bộ sưu tập kỹ thuật số để tránh bất kỳ mối liên hệ nào liên quan đến tiền điện tử, vốn đã chính thức bị cấm giao dịch sau một cuộc kiểm soát kéo dài từ phía chính phủ. Để xoa dịu nhà chức trách, hầu hết các nền tảng ở Trung Quốc định giá bộ sưu tập kỹ thuật số bằng nhân dân tệ thay vì tiền điện tử. Giao dịch thứ cấp cũng bị cấm rộng rãi.

Tuy nhiên, một số người mua ở Trung Quốc đã tìm cách giao dịch bộ sưu tập kỹ thuật số bên ngoài các nền tảng chính thức. Hiện những vấn đề gây ảnh hưởng đến thị trường NFT toàn cầu, như lừa đảo, trộm cắp và vi phạm bản quyền, phần lớn không được kiểm soát và cũng khá phổ biến tại đại lục.

Được biết, nhiều công ty Trung Quốc đã thu hẹp quy mô hoạt động NFT, khi bất ổn về quy định gia tăng và mối quan tâm của công chúng giảm xuống sau sự phấn khích ban đầu vào năm ngoái. Tháng trước, Tencent Holdings cho biết nền tảng NFT Huanhe của họ sẽ ngừng phát hành các bộ sưu tập kỹ thuật số cho công chúng để “tập trung vào chiến lược cốt lõi”.

Dù vậy, những người đam mê NFT vẫn khá tích cực hoạt động trong không gian này.

Bài quảng cáo