Xuất hiện máy tính chạy hơn 1 năm trời bằng năng lượng quang hợp từ tảo biển

Ông Hoàng Soi Nến | 18/05/2022 14:10

Tảo biển Synechocystis có thể tự quang hợp tạo ra dòng điện đủ để cung cấp cho một hệ thống máy tính chạy trong hơn 1 năm trời.

Một nhóm nhà nghiên cứu đa quốc gia đã tìm được cách trích xuất năng lượng quang hợp hữu ích từ tảo biển. Hệ thống trích xuất này có kích thước tương đương viên pin AA, và nó được dùng để cấp điện cho một bo mạch gắn vi xử lý ARM Cortex M0+ trong vòng hơn 1 năm trời mà chỉ cần đến ánh sáng từ môi trường xung quanh.

máy tính tảo biển

Hệ thống này được thiết kế xoay quanh một loài tảo biển xanh lam phổ biến tên là Synechocystis. Nó có khả năng quang hợp các chất dinh dưỡng cho bản thân nó từ ánh sáng xung quanh, đồng thời tạo ra một dòng điện tuy nhỏ nhưng đủ ổn định để cung cấp năng lượng trong vòng hơn 1 năm qua (và vẫn đang tiếp tục).

máy tính tảo biển

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống này được làm từ các vật liệu phổ biến, rẻ tiền và phần lớn có thể tái chế. Họ hi vọng rằng giải pháp này có thể đáp ứng được nhu cầu của các thiết bị Internet of Things vốn đang ngày một ngốn nhiều điện hơn trước.

Đến năm 2035, dự kiến sẽ có đến 1 nghìn tỷ thiết bị IoT, và việc dùng pin lithium-ion để cấp điện cho chúng sẽ là phương án vô cùng tốn kém. Điều này không chỉ khiến chi phí tăng cao, mà còn tạo thêm gánh nặng cho mạng lưới điện hiện tại, cũng như là khâu hậu cần và nguồn kim loại hiếm. Thế nên một hệ thống có thể tự tạo ra năng lượng như thành tựu ở trên sẽ là một giải pháp cực kỳ thiết thực.

Tảo biển là sinh vật khá là phổ biến, và theo lý thuyết, nếu chúng có thể mở rộng ra nữa thì sẽ có khả năng cấp điện cho những hệ thống máy tính ngốn điện nhiều hơn.


(0) Bình luận
Xuất hiện máy tính chạy hơn 1 năm trời bằng năng lượng quang hợp từ tảo biển