Xạ Thủ - Cơ hội nào giữa dòng FPS chảy xiết?

Phụng Sồ | 14/08/2015 16:52

Xạ Thủ là cái tên mới nhất gia nhập làng game FPS Việt, nhưng cơ hội nào là đủ tầm đối với webgame này?

Dưới dòng chảy cuồn cuộn của game bắn súng đổ về nước ta, Xạ Thủ chính là cái tên tiếp theo được NPH đặt kỳ vọng mon men tiến đến ngai vàng của Đột Kích. Tuy nhiên, liệu chăng Xạ Thủ đã đủ sức?

Loạn game bắn súng

Trước khi Hỏa Tuyến Hành Động (tên gốc của Xạ Thủ) cập bến Việt Nam, đã có không ít game bắn súng nhăm nhe tấn công Thị trường . Dưới bóng mát của Đột Kích, Truy Kích nổi lên như một tên tuổi có đủ khả năng uy hiếp ngai vàng của nhà vua với khoảng 20 kênh luôn trong tình trạng quá tải.

Với mỗi kênh chứa tối đa 91 phòng, mỗi phòng có từ 12 đến 16 người, ước đạt Truy Kích có khoảng 22.000 người dùng cùng thời điểm (CCU) và có thể chạm đỉnh 29.000 PCCU (tương đương khoảng 90 server của webgame nhập vai/chiến thuật 2D trong tình trạng đầy).

Ra mắt cuối tháng 11 năm ngoái, tức là chỉ sau chưa đầy 9 tháng 10 ngày ra mắt, Truy Kích đã chạm tới một cột mốc CCU mà bất kỳ webgame nào ở thời điểm này cũng phải thèm khát. Thành công này có ghi dấu của một loạt những chiến dịch truyền thông ấn tượng kết hợp tấn công trực tiếp vào các phòng máy ở tỉnh, mà trong điều kiện của bài viết này sẽ không đề cập đến.

Tất nhiên, trước Truy Kích, còn có một cái tên gặt hái được thành công “khủng khiếp” hơn thế gấp nhiều lần, đó là Đột Kích. Theo báo cáo chưa được công bố của bộ phận R&D trực thuộc một NPH lớn ở Việt Nam, Đột Kích hiện nằm trong top 3 game có doanh thu cao nhất thị trường game Việt năm 2014 với khoảng 80.000 PCCU (người dùng online đông nhất).

Sức hút quá lớn từ Đột Kích và kẻ hậu bối Truy Kích đã mở đường cho những Warface, Avatar Star, Final Bullet, PETA City, Counter Strike Online đổ bộ về Việt Nam trong khoảng cuối năm ngoái, đầu năm nay. Khoảng vài tháng trở lại đây, những cái tên tiếp theo như 1Shot, Fire Rush, Xạ Thủ tiếp tục cập bến Việt Nam trong tham vọng không hề giấu giếm.

Tuy nhiên, hai trong số những cái tên thuộc nhóm game client là Final Bullet và PETA City đã chính thức đóng cửa, còn hai trong số ba cái tên thuộc nhóm webgame thì đang sống trong tình trạng vật vờ. Dường như miếng bánh game bắn súng là không hề dễ xơi đối với Xạ Thủ.

Trâu chậm uống nước trong?

Sinh sau đẻ muộn, các tựa game bắn súng như 1Shot, Fire Rush hay Xạ Thủ đang phải khá vất vả trong cuộc chiến tranh giành thị phần. Mặc dù mỗi tựa game đều phô diễn cho mình một điểm mạnh riêng, nhưng người ta vẫn nhìn thấy điểm hạn chế của chúng. 1Shotwebgame bắn súng lâu đời ở Trung Quốc nhưng khi cập bến Việt Nam lại vướng phải lỗi kỹ thuật và bị DDOS ngày ra mắt. Fire Rush là kẻ tập hợp được những gì tinh túy nhất của thể loại bắn súng từ đồ họa đến chế độ chơi nhưng cũng không thoát khỏi lời nguyền Chrome dành cho Unity.

Chứng kiến sự gục ngã của những đối thủ cạnh tranh, Xạ Thủ đã khéo léo lựa chọn một thời điểm ra mắt có phần an toàn hơn. Trò chơi này cũng có một khoảng thời gian dài Alpha Test để bắt lỗi, chống hack và chuẩn bị mọi thứ cho ngày ra mắt chính thức.

Với giao diện đơn giản, thân thiện, Xạ Thủ không nhắm đến những đối tượng người dùng hardcore mà hướng đến đối tượng khách hàng casual hơn, theo đúng slogan “dễ chơi nhất, bắn mượt nhất”. Quả thật, nhà phát hành đã làm mọi thứ có thể để việc vào chơi Xạ Thủ là nhanh chóng và đơn giản nhất có thể chỉ qua vài cú click chuột đơn giản.

Tuy nhiên, có một điều mà Xạ Thủ vẫn chưa thể làm được, đó là bản thân chất lượng nội tại của sản phẩm. Hiện tại, Xạ Thủ mới chỉ có 6 chế độ chơi, 13 map với kho vũ khí khoảng 39 loại. Con số này vẫn là khá khiêm tốn so với 6 mode/30 map/88 loại vũ khí của 1Shot hay 8/30/65 của Fire Rush. Tất nhiên, về lâu dài, khoảng cách này có thể san lấp bằng cách update content liên tục.

Điểm yếu lớn nhất của Xạ Thủ tính tới thời điểm này có lẽ là phần đồ họa. Hình ảnh trong game bắn súng càng dễ bị so sánh và liên tưởng nhiều hơn bởi mode, map hay vũ khí là không quá khác biệt giữa các game bắn súng. Vì thế, không có gì khó hiểu khi Xạ Thủ nhận về nhiều hơn những lời chê bai về thiết kế nhân vật màu mè lòe loẹt, môi trường đơn điệu thiếu đa giác và vân bê mặt chưa đủ độ chi tiết.

Nếu đi vào tiểu tiết, Xạ Thủ vẫn có những ưu điểm nhất định như hệ thống quân hàm, danh hiệu, killmark hay nhân vật được thiết kế đẹp mắt. Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ tạo nên sức khác biệt đủ để đối trọng với những đối thủ cạnh tranh như Truy Kích. Chẳng hạn như ở chế độ Zombie, thiết kế map là chưa đủ “tinh quái” để tạo ra những điểm hiểm trở cho con người lẩn trốn. Còn như ở những map của chế độ chơi thông thường khác như đặt bom, đấu đội cũng chỉ là sự “xào nấu” lại map của các tựa game đi trước như Counter Strike hay Cross Fire.

Nhìn chung, Xạ Thủ là một sản phẩm dễ chơi nhưng cũng dễ thoát, nhất là trong bối cảnh Game thủ Việt đang có quá nhiều sự lựa chọn như ở thời điểm hiện tại. Nếu muốn chớp lấy thời cơ để chen một chân vào vị thế ông vua không ngai của Đột Kích và hay hất văng kẻ ngáng đường Truy Kích, Xạ Thủ sẽ còn rất nhiều việc phải làm phía trước.


(0) Bình luận
Xạ Thủ - Cơ hội nào giữa dòng FPS chảy xiết?