Vì sao video game bom tấn lại được gọi là AAA?

Abyss | 03/04/2020 19:51

Anh em game thủ ai cũng đã từng nghe về khái niệm game AAA (Triple-A) nhưng không phải ai cũng hiểu nó có nghĩa gì. Vì sao video game bom tấn lại được gọi là AAA?

Anh em game thủ ai cũng đã từng nghe về khái niệm game AAA (Triple-A) đúng không nào. Tuy nhiên, anh em có bao giờ thắc mắc người ta dùng tiêu chí hay yếu tố nào của game để đánh giá đó là một tựa game AAA và những game này đã định hình ngành công nghiệp game ra sao chưa. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé.

Những tiêu chí để game được “xếp hạng” AAA

Chắc chắn các bạn ai cũng từng nghe qua về các bộ phim bom tấn được chiếu ngoài rạp đúng không nào. Các bộ phim này thường có kinh phí sản xuất rất lớn, đội ngũ làm phim lên đến hàng nghìn người, có diễn viên nổi tiếng tham gia và hãng phim cũng thuộc dạng nghe là là biết phim hay. Ngoài ra, các bộ phim này cũng kiếm được hàng trăm triệu hoặc vượt mốc 1 tỷ đô-la mỗi năm. Đối với ngành công nghiệp game, các tựa game được đánh giá là game AAA cũng có đầy đủ những yếu tố trên các bạn ạ.

Cũng giống như các bộ phim bom tấn, các tựa game AAA cũng có một đội ngũ làm game hùng hậu được các nhà sản xuất game thuê về và làm việc liên tục trong nhiều tháng để ra lò các tựa game “xịn sò” cho anh em chơi. Khi các game này ra mắt, nhà phát hành sẽ tổ chức nhiều chiến dịch marketing rầm rộ giúp game xuất hiện trên mọi “mặt trận” khiến mọi game game thủ phải trông ngóng ngày game ra mắt, thậm chí là pre-order trước luôn. Nếu các bạn thấy một tựa game được phát hành bởi một trong các “ông lớn” như Sony, Nintendo, Activision, hay Electronic Arts (EA) thì khả năng cao đây là game AAA.

Ngoài ra, phần game tiếp theo của các series game nổi tiếng từ trước thì cũng có thể được đánh giá là game AAA. Chẳng hạn như phần mới của Call of Duty, Battlefield, Mario, và FIFA đều đặn ra mắt sau mỗi năm luôn được đánh giá là game AAA.

Điểm khác biệt của game AAA với các loại game khác

Sự khác biệt dễ thấy nhất là về giá bán các bạn ạ. Hiện nay, một tựa game được “xếp hạng” Triple-A thường sẽ có giá từ 60 USD tại thị trường Mỹ (giá bán có thể thay đổi tùy theo khu vực). Sau một khoản thời gian thì game có thể giảm giá nhưng nhưng giá bán ban đầu luôn ở mức này các bạn ạ. Các bạn cũng lưu ý đây là giá của riêng tựa đó thôi, không tính giá các gói DLC hoặc season pass kèm theo nhé.

Tiếp theo là quy mô của game. Có rất nhiều tựa game không được “xếp hạng” AAA có tiềm năng nhưng lại thiếu ngân sách làm game khiến quy mô của game nhỏ đi. Trong khi đó, các game AAA như Red Dead Redemption, The Witcher, GTA được đầu tư làm bản bản đồ thế giới mở và game thủ có thể dành ra cả trăm, thậm chỉ hàng nghìn giờ để khám phá và hoàn thành nhiệm vụ có trong game. Ngoài ra, chất lượng đồ họa của các game AAA có chất lượng thuộc hàng cao nhất trong năm đó.

Thế giới game không chỉ có hạng Triple-A

Đối lập với các tựa game AAA là game indie được các nhóm làm game nhỏ tự thực hiện. Những game này thường được một team nhỏ làm ra bằng ngân sách độc lập. Một số game indie nổi tiếng như Minecraft và Stardew Valley chỉ do một người thực hiện với chi phí cực thấp các bạn ạ.

Ngoài game AAA và game indie thì còn có một loại game khác là III (Triple-I) để “xếp hạng” cho các tựa game có chất lượng, được đầu tư về mặt nội dung và hình ảnh và được làm bởi các studio độc lập. Những tựa game hay thuộc hạng này có thể kể đến Hellblade: Senua's Sacrifice, No Man's Sky và The Witness.

Những năm gần đây, có thêm một khái niệm mới là game AAA+ (Triple-A plus). Những tựa game này thực chất cũng là game AAA và có thêm nhiều “mánh khóe” để hút máu game thủ. Các game AAA+ sẽ có thêm các gói DLC, season pass, hoặc bán vật phẩm trong game hay còn gọi là microtransactions.

Những series game như Call of Duty hay FIFA có thể quy vào loại game AAA+ vì được thiết kế thêm nhiều thứ làm game thủ phải bỏ thêm tiền ra mua dù đã tốn tiền mua game rồi. Chẳng hạn như Call of Duty bán season pass để chơi các phần campaign mới được nhà phát triển thêm vào game. Còn khi chơi FIFA thì game thủ phải “đập thẻ” cầu thủ thì mới tìm được đội hình mạnh. Một thông tin bên lề là EA thông báo rằng họ kiếm được hơn 1 tỷ đô-la lợi nhuận nhờ vào bán vật phẩm trong game.

Tương lai của ngành công nghiệp game sẽ đi về đâu?

Khi mà cộng đồng chơi game ngày càng lớn mạnh thì ngành công nghiệp game cũng sẽ phát triển để đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Trong những năm gần đây, các tựa game AAA đều được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung cũng như nâng cấp về gameplay và chất lượng đồ họa.Tuy nhiên, có một điều khiến game thủ phải lo ngài là ngày càng nhiều game mới ra mắt “bị” đánh giá là AAA+ và không được tạo ra dựa trên một ý tưởng mới mà chỉ đang bám víu vào các series nổi tiếng từ trước.

May mắn thay là các hãng game indie cũng không ngừng phát triển và liên tục ra mắt các gameplay và nội dung độc đáo qua mỗi năm các bạn ạ. Bên cạnh đó, sự phát triển của các cửa hàng bán game trực tuyến như Steam, Epic Store hay GOG cũng góp phần làm giảm giá game AAA đi giúp game thủ dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Vì sao video game bom tấn lại được gọi là AAA?