Vì sao LMHT vẫn sống dai, sống khỏe và qua mặt cả 'game gốc' DotA?

The Incredible | 24/03/2020 14:58

Hiếm có game nào sở hữu sức sống mãnh liệt như LMHT, dù nó bị coi là nhái DotA ở thời điểm ra mắt và bắt chước rất nhiều Dota 2 trong những năm qua.

Nói đến những game thành công nhất tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, chắc chắn sẽ có cái tên Liên Minh Huyền Thoại. Đây vẫn là game ăn khách nhất hiện nay, dù đã bước sang tuổi thứ 10, một con số rất cao so với tuổi thọ trung bình của một sản phẩm thuộc "ngành công nghiệp không khói".

Game được phát hành lần đầu vào cuối năm 2009, Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) đã được cộng đồng game thủ đón nhận nồng nhiệt và nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Chỉ trong khoảng từ năm 2012 đến 2013, Liên minh huyền thoại đã làm thay đổi thị trường game online Việt một cách chóng mặt, với những giá trị cốt lõi đầy tích cực mà tựa game mang lại. Phần nào thúc đẩy eSports Việt có những bước tiến dài lên chuyên nghiệp và cả thành tích nhất định trên trường quốc tế.

Vậy đâu là những yếu tố giúp LMHT trường tồn và phát triển mạnh mẽ trong suốt thời gian qua? Đối với rất nhiều người trẻ ở Việt Nam Liên minh huyền thoại không chỉ là một game, nó là tuổi trẻ, là đam mê, là nhiệt huyết, là những tháng năm tươi đẹp trong quá khứ và là niềm vui bất tận của tương lai. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân nào giúp LMHT vẫn được hàng triệu người chơi dù đã tồn tại cả thập kỷ? - Ảnh 1.

10 năm, LMHT đã lột xác ngày càng hoàn thiện

Trong các game online được đánh giá là hấp dẫn trên PC, LMHT thuộc dòng game chiến thuật cần tính đồng đội cao nhất. Không chỉ kỹ năng của từng cá nhân mà sự phối hợp của cả đội phải đạt đến độ nhịp nhàng mới mang về chiến thắng.

Trên đấu trường chuyên nghiệp (hay đơn cử là rank cao) tư duy chiến thuật tốt hơn đối phương đã là một lợi thế to lớn. Người chơi biết đọc trận đấu, cắm mắt phán đoán hướng di chuyển của đối thủ để đưa ra các quyết định mang về lợi thế cho mình. Đồng thời sự phối hợp đồng đội ăn ý sẽ càng giúp phát huy được tối đa tư duy chiến thuật của game thủ.

Đây chính là điều làm nên sự cuốn hút và cộng đồng người chơi đông đảo. Ai chẳng muốn thể hiện mình, và tất nhiên cùng đám anh em tận hưởng chiến thắng.

Nguyên nhân nào giúp LMHT vẫn được hàng triệu người chơi dù đã tồn tại cả thập kỷ? - Ảnh 2.

Một game đòi hỏi cả kỹ năng cá nhân cho đến sự phối hợp đồng đội

Nếu hiểu theo nghĩa rộng, LMHT cũng được coi là một game nhập vai vô cùng xuất sắc. Mỗi game thủ sẽ vào vai một vị tướng trong Liên Minh, có ưu nhược điểm riêng, phụ thuộc vào bộ kỹ năng mà champ sở hữu.

Là game dễ chơi nhưng khó giỏi, anh em phải tập luyện rất nhiều, được đánh giá qua điểm thông thạo. Một khi lên tới Thông Thạo 7 hàng triệu điểm, ai ai xem qua cũng phải ngước nhìn...

Đặc biệt, trong LMHT không có tướng nào được coi là mạnh nhất (có chăng chỉ là lỗi nhất vì Riot chưa kịp sửa mà thôi :v). Dù sao thành bại vẫn tại kỹ năng, bạn chơi thua chẳng qua là chưa đủ ... giỏi. Điều này khiến Liên minh huyền thoại trở thành một game nhập vai gây nghiện, khi bạn luôn phải cố gắng để hoàn thiện mình.

Nguyên nhân nào giúp LMHT vẫn được hàng triệu người chơi dù đã tồn tại cả thập kỷ? - Ảnh 3.

Một lý do nữa, bản thân LMHT luôn không ngừng hoàn thiện. Nếu vào thời kỳ đầu, trò chơi sở hữu nền đồ họa trông như hoạt hình và khá xấu, thì chỉ vài năm sau là sự lột xác khác hẳn. Từ giao diện bản đồ, tướng cho đến trang phục ngày càng ngầu và bắt mắt. Cho thấy sự chỉn chu và đầu tư từ phía Riot để hợp lòng game thủ.

Các bản cập nhật cũng liên tục làm cho hình ảnh trong game trở nên đẹp mắt hơn. Sở dĩ game có thể giữ vững được vị thế của mình sau ngần ấy năm chính là nhờ vậy.

Nguyên nhân nào giúp LMHT vẫn được hàng triệu người chơi dù đã tồn tại cả thập kỷ? - Ảnh 4.

Hiếm có game online nào đầu tư vào cốt truyện như LMHT. Nội dung trò chơi kể về cuộc chiến giữa hai vùng đất huyền bí từ xa xưa. Trong đó mỗi vị tướng, mỗi vùng đất lại có vai trò nhất định. Và nếu để kể về nguồn gốc của 1 champ thôi, bạn cũng phải ngồi đọc cả ngày với hàng chục trang giấy...

Riot đã kết nối nhiều chi tiết để tạo ra một câu chuyện xuyên suốt, vừa huyền ảo nhưng vẫn có tính logic và thuyết phục đến ngây người.

Nguyên nhân nào giúp LMHT vẫn được hàng triệu người chơi dù đã tồn tại cả thập kỷ? - Ảnh 5.

Vẫn phải nể Riot ở khâu "bịa" cốt truyện đầy thuyết phục.

Lý do cũng rất dễ nhìn ra, đó là ngoài lối chơi cuốn hút, dễ làm quen LMHT cũng là game siêu nhẹ. Với máy tính gõ văn bản thông thường vẫn có thể chiến game phè phởn, điều mà các tựa game online bây giờ luôn thèm khát mà khó lòng có được.

Chưa kể với các anh em game thủ không có điều kiện, LMHT cũng chẳng đòi hỏi gì cao siêu. Không có tiền mua tướng? Không sao cày điểm mua được. Không có tiền mua trang phục? Vẫn cứ chơi ổn theo phong cách mặc định của... Faker

Có quá nhiều lý do để LMHT đứng vững với thời gian. Và có lẽ phải khá lâu sau nữa mới có một tựa game đủ sức lật đổ được nền móng mà trò chơi này gây dựng được trong lòng game thủ Việt.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Vì sao LMHT vẫn sống dai, sống khỏe và qua mặt cả 'game gốc' DotA?