Vì sao game thủ Việt thích chơi game có hack hơn?

Linh Anh | 20/01/2020 14:25

Nguyên cớ từ đâu việc game thủ Việt đang chú ý đến hack, cheat nhiều hơn là game "chính chủ" từ nhà phát hành? Bạn đã bao giờ suy nghĩ về vấn đề này chưa?

Hack/ cheat từ lâu đã trở thành một vấn nạn trong ngành game thế giới, trong đó có thị trường Việt Nam. Các nhà điều hành luôn phải đau đầu và chịu không ít áp lực từ những hoạt động tiêu cực này. Đó là điều xấu nhưng không hiếm game thủ Việt lại quan tâm, thậm chí vui thú và tò mò về nó.

Game chính thống thì chẳng quan tâm, vì sao game thủ Việt thích hack và muốn hack game? - Ảnh 1.

Gần đây, cộng đồng mạng lại được phen xôn xao khi xuất hiện một hacker ngang nhiên livestream chơi game bằng phần mềm hack. Không những thế, số lượng người xem và chia sẻ video trực tiếp đó còn lớn hơn những livestream game chính thống. Câu hỏi đặt ra là: "Tại sao hành động tiêu cực đó lại nhận được nhiều sự quan tâm đến như vậy?"

Có thể khẳng định rằng không phải toàn bộ người chơi đều bị thu hút hay thực hiện hành vi tiêu cực hack, cheat game mà chỉ một bộ phận game thủ ý thức chưa tốt mà thôi. Nói đến đây, nhiều người sẽ nghĩ chỉ có thành phần "trẻ trâu" mới tham gia vào hack, cheat, cổ súy cho vấn nạn này trong game Việt.

Game chính thống thì chẳng quan tâm, vì sao game thủ Việt thích hack và muốn hack game? - Ảnh 2.

Thực tế, nhận định trên hoàn toàn có lý khi bộ phận "trẻ trâu" trong game mobile hiện nay không thiếu. Đó là danh từ dành cho những người chơi game thiếu ý thức, đạp bỏ những gì gọi là văn hóa cộng đồng để thỏa mãn sở thích đáng phê phán của bản thân. Thành phần "trẻ trâu" thông thường nhận thức còn chưa đầy đủ nên mới tham gia thực hiện hack game, trục lợi và làm mất tính cân bằng.

Bên cạnh đó, chúng ta cần nói đến bản thân việc hack, cheat game gây ra một sự tò mò, kích thích khám phá. Có thể, những gì trong game quá quen thuộc đến mức nhàm chán khiến người ta hay tìm đến những điều mới mẻ hoặc vượt qua giới hạn mà game cho phép. Khi đó, game thủ sử dụng hack, làm hack để thỏa mãn bản thân.

Game nhập vai lần nào vào cũng làm nhiệm vụ, cũng hoạt động ấy, vẫn sức mạnh nhân vật chỉ có vậy. Game MOBA mỗi khi vào game tướng ấy cũng chỉ trang phục như thế. Game bắn súng chỉ là vài ba khẩu súng chơi đi chơi lại. Dần dần, người ta muốn thay đổi những điều trên để mình trở nên "bá đạo" trong game. Từ đó hack và hacker xuất hiện.

Game chính thống thì chẳng quan tâm, vì sao game thủ Việt thích hack và muốn hack game? - Ảnh 3.

Không chỉ vậy, Hack, cheat còn là một hành vi thể hiện cái tôi ấu trĩ. Điều này xuất phát một phần từ nhóm tuổi "trẻ trâu" đã nói ở trên, mặt khác có thể do game thủ bất mãn điều gì đó hay muốn khẳng định bản thân. Với việc chơi game chính thống, chỉ có cách cày cuốc hoặc nạp đống tiền mới có chút lợi thế. Tuy nhiên, với việc hack, họ có thể gia tăng sức mạnh không giới hạn và trở thành độc tôn trong game. Hacker không muốn là số 1 chân chính mà muốn trở thành số 1 độc nhất "bá đạo" (với việc hack, cheat). Đây hoàn toàn là cách thể hiện ấu trĩ và là biểu hiện một phần của tính "trẩu"!

Thực sự, hack game là điều cả cộng đồng game thủ Việt đang lên án và phê phán, muốn được thanh trừng trong game. Họ mong muốn nhà phát hành nỗ lực trong việc diệt trừ vấn nạn này. Nhưng, sẽ là không triệt để nếu một số bộ phận người chơi vẫn không ý thức, giác ngộ được hành vi đó là thiếu văn hóa, gây ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

Để làm giảm thiếu, tiến đến loại trừ hành vi xấu này chúng ta cần là một cộng đồng người chơi văn hóa, tẩy chay những video, nội dung liên quan đến hack, cheat. Đồng thời phối hợp và báo cáo kịp thời cho quản trị game để xử lý; xây dựng cộng đồng lành mạnh trên các diễn đàn mạng xã hội... Có như vậy hack, cheat mới không còn đất sống!

Ý kiến của bạn đọc thế nào? Hãy cho chúng tôi biết nhé.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Vì sao game thủ Việt thích chơi game có hack hơn?