Vì sao game thủ Hàn Quốc đều xem esport là một môn thể thao chân chính và nghiêm túc?

Tiểu Cát | 12/07/2021 21:37

Mỗi kì tuyển chọn gắt gao của các đội tuyển thể thao điện tử chuyên nghiệp chỉ chọn ra được số ít trong hàng nghìn thanh niên Hàn Quốc. Tuy nhiên điều đó không khiến họ nản lòng mà còn tăng độ quyết tâm với sự nghiệp.

Từ lâu, các game thủ hàng đầu đã trở thành thần tượng về sự thành công và nổi tiếng

Tại Hàn Quốc, Thể thao điện tử được xem là một "nghề". Các game thủ trẻ có thể theo học tại Học viện Thể thao điện tử Gen.G Elite (Seoul), được thành lập bởi Gen.G, một công ty thể thao điện tử có trụ sở tại California.

Việc rèn luyện diễn ra khá nghiêm khác. Sau mỗi bữa ăn, học viên phải tập trung trong một căn phòng thiếu ánh sáng được trang bị máy tính công suất lớn. Giáo viên sẽ dạy cách vượt qua đối thủ bằng những trận chiến trong thế giới giả lập. Mặc dù giáo trình học kết thúc lúc 5 giờ chiều nhưng các cá nhân đều phải tự mình rèn luyện thêm vào ban đêm.

“Tôi chỉ ngủ ba hoặc bốn tiếng mỗi ngày. Nhưng tôi muốn trở thành một ngôi sao. Tôi mơ về một đấu trường thể thao điện tử chật kín người hâm mộ đến vì tôi." Kim Min-soo, 17 tuổi, một học sinh đeo nẹp quanh tay phải để bớt đau do chơi game quá nhiều, phát biểu. Min-soo chỉ là một trong số rất nhiều cá nhân đang nỗ lực với khao khát cháy bỏng được trở thành game thủ nổi tiếng.

Thực tế môi trường Thể thao điện tử Hàn Quốc như thế nào?

Dù nổi tiếng và có chỗ đứng trên các sàn đầu quốc tế, nhiều người dân Hàn Quốc vẫn coi thường ngành công nghiệp này. Phần nhiều là các bậc phụ huynh, người của thế hệ trước. Chính vì vậy, những học viện như Gen.G đang nghiêm túc hóa công việc của mình để thay đổi nhận thức trong cộng đồng.

“Ở Hàn Quốc, các game thủ phải luyện tập rất nhiều lần trước khi thi đấu chính thức, vì nếu họ làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của đội, họ có thể bị đuổi. Các game thủ Hàn Quốc rất nghiêm túc.” Jeon Dong-jin, người đứng đầu chi nhánh Hàn Quốc của nhà phát triển trò chơi điện tử Blizzard Entertainment chia sẻ.

Những tuyển thủ như Lee Sang-hyeok (hay Faker), có lẽ còn nổi tiếng và giàu có hơn cả các idol Kpop hàng đầu. Mọi cử chỉ của họ đều được fan hâm mộ dõi theo từng chút một. Với những giải đấu lớn có sự góp mặt của Fake, lượng người tham dự tương đương với một buổi concert âm nhạc.

Con đường Thể thao điện tử liệu có dễ dàng?

Trong Liên Minh Huyền Thoại, 10 đội chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất chỉ có 200 game thủ được thi đấu. Đối với những game thủ không được nhận, rất khó có cơ hội tìm được vị trí tốt vì loại nghề này chỉ chú ý đến các đội hot nhất. Những đội còn lại đều rất khó khăn, chật vật.

Game thủ được "giác ngộ" khả năng từ rất trẻ, vì vậy đa số chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nếu không quyết tâm với ngành game thì sẽ rất hạn chế ở các ngành nghề khác.

Để "nâng cấp" trình độ cho các game thủ, Gen.G đã liên kết với công ty giáo dục Elite Open School tạo ra chương trình học chỉ sử dụng tiếng Anh. Nhờ đó, học viên sẽ có cơ hội đăng ký học bổng thể thao điện tử tại các đường đại học ở Mỹ.

Anthony Bazire người Pháp, 22 tuổi, cựu học viên Gen.G, cho biết anh chọn Hàn Quốc là nơi tập luyện của mình vì anh biết đất nước này có nhiều game thủ hàng đầu. Những người đạt được vị trí cao nhất trong các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại, Overwatch và StarCraft II chủ yếu là người Hàn Quốc.

Vào năm 2019, Kim Hyeon-yeong (16 tuổi) đã chơi Liên Minh Huyền Thoại 10 giờ mỗi ngày. Mùa hè năm đó, anh quyết định trở thành game thủ chuyên nghiệp. “Cha mẹ tôi hoàn toàn phản đối điều đó. Tôi nói với họ rằng tôi sẽ không hối tiếc, bởi vì đây là điều tôi muốn thử trong đời, cho dù bỏ đi tất cả những gì tôi từng có” - Kim Hyeon-yeong chia sẻ.

Mẹ của anh, bà Lee Ji-eun rất bất ngờ với quyết định của con trai mình, thậm chí còn thấy hụt hẫng và đau khổ. Chỉ sau khi nghe anh hỏi "mẹ đã mơ ước gì khi ở tuổi của con? Mẹ đã bao giờ được sống với ước mơ đó chưa?", bà mới quay sang ủng hộ con.

Mặc dù học phí tại Gen.G là 25.000 USD/năm, nhưng bằng năng lực của mình, Kim đã cho mẹ thấy anh hoàn toàn có khả năng vượt qua hàng nghìn tuyển thủ khác và đạt được vị trí mong muốn. Cuối cùng, Kim đã trúng tuyển Đại học Kentucky như đã hứa.

Một tấm gương khác, Min-soo (cậu học sinh đam mê esport từ khi còn đang học cấp 2) đều đặn dậy từ 6 giờ sáng và ngồi xe buýt 2 giờ liền để tới Gen.G. Cậu ở đó cả ngày và chỉ trở về nhà khi đã 11 giờ 30 tối. Nhưng việc luyện tập không dừng ở đó, vì Min-soo hiếm khi đi ngủ trước 3 giờ sáng. “Đó là một cuộc sống khó khăn và cô đơn, bởi vì bạn phải từ bỏ mọi thứ khác, như bạn bè,” Min-soo nói, "nhưng tôi hạnh phúc nhất vì tôi đang làm những gì tôi thích nhất."


(0) Bình luận
Vì sao game thủ Hàn Quốc đều xem esport là một môn thể thao chân chính và nghiêm túc?