Vì sao game Hàn thường xuyên vắng bóng ở Việt Nam?

Jimmy Hoàng | 01/05/2020 15:37

Không khó để nhận thấy, đa phần những tựa game PC hoặc game mobile nổi trội hiện nay đều đến từ Trung Quốc. Các sản phẩm từ xứ sở Kim Chi vẫn có xuất hiện nhưng chỉ chiếm chưa đến 10%...

Trước nay, có rất nhiều lần 500 anh em game thủ bày tỏ nguyện vọng được trải nghiệm những siêu phẩm game online tới từ Hàn Quốc. Lý do không chỉ vì muốn thay đổi trải nghiệm gameplay mà còn vì tránh để thị trường game Việt dần trở thành sân chơi riêng của những MMO Trung Quốc.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao các nhà phát hành (NPH) dường như phớt lờ những mong mỏi của chính cộng đồng game thủ, những khách hàng trực tiếp của họ?

Vì sao thị trường Việt vẫn “vắng bóng” game Hàn? - Ảnh 1.

Đầu tiên, đứng ở quan điểm các nhà phát hành hiện nay, việc chọn được tựa game vừa ý và có điểm sáng để phát triển chỉ là bước đầu tiên trong chặng đường vô cùng gian nan mà họ phải dấn thân. Phải chứng minh được tiềm lực tài chính và khả năng quản lý, chi phí mua bản quyền đắt đỏ và hơn hết là những yêu cầu khắt khe trong quá trình chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với thị hiếu người chơi nước nhà... tất cả những công đoạn này cần được đáp ứng thì NPH Việt Nam mới có thể thành công mở cửa, duy trì sản phẩm.

Vì sao thị trường Việt vẫn “vắng bóng” game Hàn? - Ảnh 2.

Ngược lại, việc mua bản quyền game đến từ Trung Quốc lại đòi hỏi những bước đi đơn giản và dễ thở hơn rất nhiều đối với những nhà phát hành Việt Nam. Thêm vào đó, lối chơi của đa phần "game Tàu" lại có xu hướng đơn giản hóa, dễ chơi hơn nhiều. Bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng làm quen, nắm bắt và thành thục các chức năng trong game chỉ trong sớm chiều, vô tư "bôn tẩu giang hồ".

Vì sao thị trường Việt vẫn “vắng bóng” game Hàn? - Ảnh 3.

Đứng ở góc độ game thủ, nhận xét chung về những tựa game Hàn Quốc đều chủ yếu nói về gameplay. Lối chơi của MMO Hàn có chiều sâu, yêu cầu trình độ cao hơn chút đỉnh nếu so với các tựa game "mỳ ăn liền". Chính vì thế, nếu áp dụng ở thị trường Việt Nam, cụ thể hơn là đem chiều sâu gameplay Hàn áp đặt vào thói quen chơi game online của người Việt, thì chỗ đứng của chúng tương đối nhỏ, nếu không muốn nói là đã và đang bị game Trung Quốc chiếm dần chiếm mòn.

Vì sao thị trường Việt vẫn “vắng bóng” game Hàn? - Ảnh 4.

Ngoài ra, bởi thói quen của người chơi Việt là kiếm hiệp, tiên hiệp đã nhiều năm qua, việc khai thác sắc màu phương Tây của đa phần game Hàn lại là một thách thức lớn khi câu kéo người chơi. Chỉ có 1 số ít từng có nội dung quen thuộc và được đón nhận nồng nhiệt như Cửu Long Tranh Bá, Hiệp Khách Giang Hồ, tuy nhiên, số lượng vẫn còn rất ít.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Vì sao game Hàn thường xuyên vắng bóng ở Việt Nam?