Vì sao game console chuyển lên PC đều rất tệ?

The Incredible | 03/03/2020 15:06

Nhiều anh em thích và trung thành với nền tảng PC đều đã từng trải qua cảm giác đợi tựa game yêu thích ra mắt trên console được chuyển sang PC. Mà ngặt nỗi sau khi chuyển sang thì game lại gặp quá nhiều lỗi.

Một số tựa game điển hình là Red Dead Redemption 2, Batman: Arkham Knight và Dark Souls khi chuyển sang PC đều có rất nhiều "phốt". Trong bài này, mình sẽ giải thích lý do vì sao nhiều tựa game bom tấn dễ gặp lỗi, bug khi chuyển sang nền tảng khác.

Nhà phát triển game không đủ sức để làm trên cả hai nền tảng

Các bạn có biết rằng đề có được một tựa game AAA thì phải thông qua rất nhiều giai đoạn và các công ty khác nhau không. Nhà phát triển game thực hiện các công đoạn phát triển ý tưởng, làm đồ họa, lập trình cho game, ... Còn nhà phát hành thì sẽ xử lý các vấn đề về tài chính, phân phối, quảng bá, các loại giấy phép phát hành,... cho game.

Bạn còn nhớ thảm hoạ Red Dead Redemption 2 trên PC? Đây là lý do mà game chuyển hệ từ console thường lỗi sấp mặt - Ảnh 1.

Đối với các nhà phát triển có quy mô nhỏ, nếu họ không đủ nhân lực để "gánh" hết tất cả công việc thì sẽ thuê thêm một công ty thứ 3 để phụ giúp. Vì nhà phát triển ban đầu sẽ tập trung làm game cho riêng một nền tảng nên sẽ không chú ý vấn đề lập trình như thế nào để chuyển sang nền tảng khác không bị lỗi. Công ty thứ 3 này thường sẽ nhận trách nhiệm chuyển game từ console sang PC từ hàng đống dòng code game ban đầu và có xuất hiện lỗi hay không thì cũng khó mà biết trước được các bạn ạ. Và nếu nhà phát hành yêu cầu phải chuyển nhanh để kịp ra mắt cùng lúc với console thì khả năng game "nát" là khó tránh được.

Giao diện người dùng (UI) và phần cứng của PC không thống nhất

Khi làm game cho console, các nhà phát triển chỉ cần làm chung cho một loại cấu hình duy nhất, không cần phải suy nghĩ tối ưu cho nhiều cấu hình khác nhau. Đến khi chuyển game lên PC, họ phải cân đo đong đếm hàng triệu combo kết hợp giữa CPU, GPU, RAM, ổ cứng và cả kích thước màn hình khác nhau. Dù các hãng làm game có thể thống nhất với các hãng card màn hình để tối ưu hóa cho game của họ nhưng vẫn còn rất nhiều tình huống khác nhau cần phải tính toán nên rất là phải nói là rất đau đầu các bạn ạ.

Bạn còn nhớ thảm hoạ Red Dead Redemption 2 trên PC? Đây là lý do mà game chuyển hệ từ console thường lỗi sấp mặt - Ảnh 2.

Bởi vì việc chuyển đổi nền tảng có quá nhiều rủi ro nên số lượng lỗi cũng từ đó mà tăng lên, các bạn có thể gặp nhiều lỗi từ lớn đến nhỏ về âm thanh, độ phân giải màn hình, giới hạn mức fps, độ chi tiết trong game thấp, không chạy nổi khi bật nhiều hiệu ứng hay các vấn đề khi chơi multiplayer online.

Bên cạnh vấn đề phần cứng, giao diện và cách điều khiển của PC cũng khác so với console. Trong khi console sử dụng tay cầm chỉ có số lượng nút nhất định thì PC lại có bàn phím và chuột thì cũng cả trăm nút để tùy chỉnh. Vấn đề điều khiển và giao diện này cũng đã từng xuất hiện trên các tựa game nổi tiếng như Skyrim hay Borderlands. Và tất nhiên nhà phát triển cũng khá vất vả để có thể sửa được.

Thiếu thời gian và ngân sách

Bạn còn nhớ thảm hoạ Red Dead Redemption 2 trên PC? Đây là lý do mà game chuyển hệ từ console thường lỗi sấp mặt - Ảnh 3.

Vấn đề này xuất hiện cũng là từ các nguyên nhân bên trên các bạn ạ. Nhà phát hành thì thúc ép vì ra mắt game trễ làm lỗ vốn còn nhà phát triển thì thiếu thời gian để làm game cho hai nền tảng. Đến khi game ra mắt thì bị lỗi và cắt giảm tính năng. Một số trường hợp nổi tiếng có thể kể đến là tựa game Pro Evolution Soccer (PES) của Konami có đồ họa tệ hơn phiên bản console rất nhiều. Dead or Alive 5: Last Round bản PC dù ra mắt trễ hơn console vài tháng nhưng thiếu rất nhiều tính năng và đặc biệt là không có chế độ multiplayer luôn. Còn bản Nioh được bán trên Steam thì lại thiếu ổn định và thậm chí là không hỗ trợ chuột nữa anh em ạ.

Các công cụ chống vi phạm bản quyền có thể làm giảm hiệu suất và các tính năng

Chắc hẳn anh em ai cũng biết rằng việc crack, sử dụng hack, tải game lậu là chuyện "bình thường như ở huyện" khi chơi game trên nền tảng PC đúng không nào. Vì vậy, các nhà phát hành luôn thêm các công cụ chống vi phạm bản quyền (DRM) vào các bản game để bảo vệ công sức của mình. Nếu bạn chưa biết DRM là gì thì đây là một chương trình không cho phép bạn copy, chia sẻ các nội dung bản quyền trên mạng. Ngoài ra, những lúc bạn chơi game "lậu" và không chơi được chế độ multiplayer là do DRM chặn chứ không phải là lỗi game đâu.

Bạn còn nhớ thảm hoạ Red Dead Redemption 2 trên PC? Đây là lý do mà game chuyển hệ từ console thường lỗi sấp mặt - Ảnh 4.

Tuy nhiên, khi các bạn chơi Assassin Creed thông qua Steam thì sẽ thấu hiểu sự phiền phức của DRM. Ubisoft bắt buộc toàn bộ người chơi phải liên kết tài khoản Uplay khi mua game, lúc mua được rồi thì có thể bị lag hoặc không thể chơi do máy chủ quản lý DRM của Ubisoft không ổn định rồi không cho bạn chơi game luôn. Ngoài ra, nếu bạn không có Internet thì cũng sẽ không được chơi vì không kết nối được với máy chủ để xác định bạn có bản quyền. Sau này, hệ thống Denuvo ra đời để thay thế các chương trình DRM cũ và dùng mã để xác định bạn có đang chơi "lậu" hay không. Điểm "xịn sò" của Denuvo là không bắt chúng ta có phải có mạng mới được chơi game nữa các bạn ạ, nó chỉ làm game lag hơn vì bắt ổ cứng (cả HDD và SSD đều bị) hoạt động hết công suất thôi.

Đơn giản vì nhà phát triển và phát hành đều không quan tâm nền tảng PC

Bởi vì một số thể loại game như bắn súng góc nhìn thứ ba, đua xe và thể thao luôn bán chạy trên console hơn PC nên nhà phát hành và cả nhà phát triển game đều không quá quan tâm nền tảng PC nữa. Ví dụ như tựa game Batman: Arkham City chỉ bán được khoảng nửa triệu bản trên PC nhưng lại có danh số 5,5 triệu bản trên hệ máy PS3 và 4,7 triệu trên Xbox 360. Rõ ràng, nhà phát triển đã có lời trên hệ máy console rồi, đâu việc gì họ phải đầu tư cho bản PC nữa. Thậm chí nhà phát triển WB Montreal còn thông báo rằng sẽ ngừng vá lỗi của Batman: Arkham City và chỉ tập trung làm các bản DLC để bán cho game thủ thôi.

Bạn còn nhớ thảm hoạ Red Dead Redemption 2 trên PC? Đây là lý do mà game chuyển hệ từ console thường lỗi sấp mặt - Ảnh 5.

Các game chuyển từ console lên PC gặp nhiều lỗi đã quá quen thuộc, và dường như các hãng làm game cũng không quá quan tâm khắc phục tình trạng này. Nếu để ý thì năm nào cũng sẽ có một game AAA chuyển từ console sang PC dính "phốt" các bạn ạ.

Ngoài 5 lý do bên trên thì bạn còn biết nguyên nhân nào nữa không, hãy bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Theo Facebook


(0) Bình luận
Vì sao game console chuyển lên PC đều rất tệ?