Vì sao Facebook được gọi tên là Facebook? Đây là câu trả lời cho bạn

Tiểu SuSu | 26/04/2022 12:00

Facebook thì hầu như ai ai cũng đều biết rồi, nhưng tại sao lại có cái tên này? Chúng ta cùngtìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cái tên Facebook được lấy từ quyển hướng dẫn dành cho sinh viên của trường đại học

tên Facebook

Vào thế kỷ 20, một vài trường đại học và trường trung học tư thục ở Mỹ nảy ra ý tưởng phát hành những cuốn sách hướng dẫn (student directory) chứa những tấm hình chụp chân dung của các sinh viên, tương tự như là kỷ yếu nhưng khác cái là nó dành cho tân sinh viên. Mọi người thường gọi đây là “face book”, “facebook”, hoặc là “freshman facebook” (freshman nghĩa là sinh viên năm nhất).

Facemash.com – tiền thân của Facebook.com ngày nay

Khi còn là một sinh viên tại trường đại học Harvard vào năm 2003, Mark Zuckerberg cảm thấy bức bối vì Harvard vẫn chưa chịu làm cuốn freshman facebook. Thế nên anh đã tự đi thu thập hình ảnh của các sinh viên trong trường (một cách bất hợp pháp) và đưa chúng lên một trang web có tên là facemash.com.

Trang này cho phép những người ghé thăm có thể so sánh và xếp hạng mức độ hấp dẫn của các bạn sinh viên nữ. Thế là Zuckerberg đã gặp rắc rối lớn với Ban cố vấn (Advisory Board) của Harvard, nhưng anh ta đã nhanh chóng gỡ trang này xuống và không bị kỷ luật gì cả.

Cuốn hướng dẫn “the facebook” và sự ra đời của Facebook.com

Trước khi có facemash.com, Zuckerberg có biết về một cuốn hướng dẫn gọi là “The Photo Address Book” ở trường trung học tư thục Phillips Exeter Academy mà anh từng theo học. Lúc đó, các bạn học sinh tại trường này gọi “The Photo Address Book” với một cái tên khá là thân thiện – “the facebook”.

tên Facebook

Đến năm 2004, Zuckerberg đã tập hợp những người bạn của mình và tạo ra TheFacebook.com với mô hình được vay mượn ý tưởng từ trang mạng xã hội Friendster. Tại đây, các thành viên có thể tự do đăng tải những tấm hình và thông tin của mình lên, và tất nhiên là điều này không hề vi phạm nội quy nào của trường cả.

tên Facebook

Ngay sau đó, TheFacebook.com đã trở nên cực kỳ phổ biến tại Harvard và nhanh chóng lan rộng sang các trường đại học khác. Đến năm 2005 thì trang web được đổi tên thành Facebook, và 1 năm sau thì nó được mở cửa cho mọi người cùng tham gia.

Từ Facebook đến Meta

tên Facebook

Cuối cùng thì chúng ta biết được một điều là mọi người rất thích chia sẻ hình ảnh của nhau. Facebook đã phát triển vượt bậc, đạt 100 triệu người dùng vào năm 2008 và cán mốc 1 tỷ người dùng vào năm 2012. Tín hđến tháng 3/2022, Facebook đã đạt gần 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, và từ hồi thành lập đến giờ trang Facebook mới ghi nhận trường hợp tốc độ tăng trưởng người dùng (user growth) bị giảm lần đầu tiên.

Vào tháng 10/2021, công ty mẹ của Facebook đã đổi tên thành Meta nhằm hiện thực hóa kế hoạch metaverse của họ. Tính đến thời điểm bài viết thì kế hoạch này vẫn còn gặp nhiều chông gai, nhưng nhìn chung thì Facebook vẫn là một trang mạng xã hội phổ biến trên toàn cầu. Tất cả chỉ bắt đầu từ một cậu sinh viên trường Harvard muốn kết nối và nhìn thấy ảnh của mọi người.


(0) Bình luận
Vì sao Facebook được gọi tên là Facebook? Đây là câu trả lời cho bạn