Trung Quốc cấm Steam – Ngày tàn của nạn hack cheat?

MỠ CRYPTO | 29/12/2021 13:57

Hiện tại, bản Steam quốc tế không còn hợp lệ tại Trung Quốc, hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng nhiều đồn đoán cho rằng chính phủ quốc gia này đã ban bố lệnh cấm Steam.

Là quốc gia nổi tiếng với những điều luật khắt khe, không có gì khó hiểu khi Trung Quốc liên tục công bố lệnh cấm các loại hình dịch vụ, sản phẩm,...nào đó. Tại riêng làng game, chính phủ Trung Quốc đã và đang cấm rất nhiều thể loại game và hiện chỉ có 103 tựa game hợp lệ đối với nền tảng Steam dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Cũng chính sự hạn chế này mà rất nhiều game thủ thường “lươn lẹo” bằng cách truy cập vào phiên bản quốc tế của Steam để thoải mái trải nghiệm vô số tựa game khác nhau. Thế nhưng, mới đây Trung Quốc đã có động thái xóa sổ phiên bản toàn cầu của Steam khỏi quốc gia mình.

b

Theo báo cáo của các trang tin TheGamer và The Verge, bản Steam quốc tế không còn hợp lệ tại Trung Quốc, hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng nhiều đồn đoán cho rằng chính phủ quốc gia này đã ban bố lệnh cấm Steam bên cạnh một số lý do như nền tảng bị gỡ xuống tạm thời vì một lý do nào đó hoặc bị sập bởi một cuộc tấn công DNS bất ngờ.

Tuy nhiên, nếu Steam thực sự bị “xóa sổ” khỏi Trung Quốc thì cũng không quá bất ngờ bởi rất nhiều tựa game và dịch vụ liên quan đã và đang bị “triệt tiêu” khỏi thị trường tỉ dân những năm vừa qua. Chưa kể, việc chơi game ở Trung Quốc cũng khá vất vả vì bị hạn chế đủ đường. Chỉ tính riêng năm 2021, các giải đấu Thể thao Điện tử lớn như PUBG eSports đã lần lượt bị cấm, hay độ tuổi chơi game cũng bị giới hạn lại.

d

Tháng 11/2021, Fortnite đã đóng cửa tại Trung Quốc, đồng thời nhiều tựa game muốn tồn tại buộc phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, thậm chí không được phép xuất hiện hình ảnh những “người đàn ông ẻo lả” trong nội dung game của mình.

Hiện tại, Steam Trung Quốc đang có mặt 2 tựa game đình đám là Dota 2 và CS:GO – khả năng cao sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Song các tựa game “thấp cổ bé họng” thì lại không may mắn như vậy.

c

Trước mắt vẫn chưa rõ việc Steam bị cấm ở Trung Quốc sẽ mang lại những hệ lụy gì cho các tựa game cũng như ngành công nghiệp game nói chung nhưng chắc chắn rằng nếu các game thủ Trung Quốc mất quyền truy cập các trò chơi lớn hàng đầu thì lợi ích ban đầu sẽ là hạn chế hoặc triệt tiêu được nạn hack/cheat bởi rõ ràng phần lớn vấn nạn này đều bắt nguồn từ Trung Quốc!

a
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Trung Quốc cấm Steam – Ngày tàn của nạn hack cheat?