Trung Quốc cấm livestream những tựa game chưa được chính phủ phê duyệt

Chú Tiểu | 17/04/2022 13:00

Đau đầu vì người xem livestream ủng hộ game chưa được cấp phép, chính phủ Trung Quốc cấm stream những tựa game đó luôn cho tiện

Hồi tháng 3 năm 2022, chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch siết chặt kiểm soát việc chơi game và xem livestream của trẻ vị thành niên. Khi đó họ vẫn đang trưng cầu dân ý về các quy dịnh trong kế hoạch này, và hiện tại thì có vẻ như một số quy định đó đã được thông qua.

Theo một bài báo trên tờ Reuters, Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm livestream những tựa game mà nước này cấm phát hành. Họ cũng cấm luôn các luồng livestream game và các giải đấu eSport từ ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó thì lệnh này cũng kêu gọi các streamer phải hành xử một cách văn minh, lành mạnh. Các điều luật luật mới này là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc với mục đích không để giới trẻ khỏi nghiện game và nghiện xem stream.

Về việc vì sao chính phủ Trung Quốc hành động như thế thì cũng có nhiều lý do, và một trong số đó là vì có những tựa game dù chính phủ chưa cấp phép vẫn được lan truyền rầm rộ trên những nền tảng như Huya, DouYu và Bilibili. Về ví dụ điển hình thì chúng ta có thể kể đến tựa game đình đám Elden Ring, được người xem stream ở Trung Quốc ủng hộ nhiệt tình dù chính phủ chưa cho phép phát hành.

Trong một diễn biến liên quan thì trước động thái trên của chính phủ Trung Quốc 1 ngày, tập đoàn Tencent đã thông báo rằng họ sẽ chặn game thủ truy cập những tựa game nước ngoài chưa được chính phủ cấp phép trên nền tảng của mình.


(0) Bình luận
Trung Quốc cấm livestream những tựa game chưa được chính phủ phê duyệt