Trải nghiệm NFT trên mạng xã hội Instagram, Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ sớm đưa tính năng mới lên Facebook

Kẻ Huỷ Diệt Game Mobile | 12/05/2022 13:00

Thử nghiệm NFT mới trên Instagram cho phép người dùng đăng tài sản kỹ thuật số lên trang cá nhân, tin nhắn và Stories sẽ được triển khai từ tuần này

NFT hay tài sản kỹ thuật số hiện đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều netizen lẫn các tên tuổi lớn trong làng công nghệ. Mới đây nhất, Mark Zuckerberg đã chia sẻ trên Facebook một số thông tin thú vị xoay quanh kế hoạch thử nghiệm NFT trên nền tảng Instagram. Theo Mark Zuckerberg, anh không muốn NFT chỉ dừng lại trong phòng thí nghiệm thực tế ảo và metaverse mà còn muốn đưa nó vào hoạt động trên các ứng dụng khác. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thử nghiệm NFT sẽ được áp dụng cho nền tảng Instagram để các nhà sáng tạo và nhà sưu tầm có thể tạo bộ sưu tập NFT của họ. 

Người đứng đầu Meta hứa hẹn các tính năng tương tự cũng sẽ sớm có mặt trên những nền tảng khác như Facebook, Messenger và Whatsapp trong thời gian tới. Người dùng cũng có thể sử dụng thực tế ảo để tăng cường trải nghiệm đăng tải và hiển thị NFT 3D trên Stories của Instagram.

Theo người đứng đầu Instagram Adam Mosseri, người dùng sẽ có thể chia sẻ NFT mà họ tạo ra hoặc mua được trên bảng tin (feed), tin nhắn hoặc Stories. Công ty sẽ chỉ thử nghiệm trên một số tài khoản người dùng tại Mỹ. Adam Mosseri cho rằng cách làm khác biệt so với các nền tảng phi tập trung như Web3, NFT, blockchain này nhằm giúp Instagram có thể học hỏi từ chính cộng đồng để phát triển.

Meta cũng cho biết, người dùng sẽ không phải trả phí khi đăng tải và chia sẻ NFT. Ngoài ra, một nhóm nhỏ người dùng có thể kinh doanh, giao dịch NFT trên Instagram vào thời gian nhất định. 

Việc các mạng xã hội truyền thống như Facebook, Twitter tham gia vào cơn sốt NFT từng khiến giới chuyên gia lo ngại, bởi chúng tiềm ẩn nhiều rắc rối liên quan đến bản quyền và quyền kiểm soát dữ liệu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng mạng xã hội sẽ đóng vai trò dẫn dắt cho thị trường NFT - điều mà hiện nay đang thiếu. 

Twitter và Meta bất chấp rủi ro để gia nhập thị trường NFT khá dễ hiểu, bởi cả hai có lẽ cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ công nghệ mới này. 

NFT hay non-fungible token là chứng nhận tài sản số dựa trên blockchain, được đánh giá minh bạch về tính chính danh và quyền sở hữu. Vào năm 2021, NFT đã phát triển một cách chóng mặt sau thành công ngoài mong đợi của tựa game Axie Infinity. Tuy nhiên, NFT hiện đang vẫn là một vấn đề gây tranh cãi bởi tính thiếu ổn định của nó.


(0) Bình luận
Trải nghiệm NFT trên mạng xã hội Instagram, Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ sớm đưa tính năng mới lên Facebook