Top 5 NFT đắt nhất thế giới và vì sao chúng lại có giá cao đến vậy

Ông Hoàng Soi Nến | 10/05/2022 11:00

Mời các bạn cùng xem qua top 5 NFT có giá đắt nhất trong lịch sử.

Non-fungible token (NFT) đã bắt đầu nở rộ trong thời gian gần đây. Đã có khá nhiều người đầu tư số tiền lớn vào NFT, khiến giá của chúng tăng vọt. Một số NFT nối tiếng được bán với giá lên đến hàng chục triệu USD. Giá trị của NFT đến từ sự độc nhất vô nhị và cho phép những nhà sáng tạo thu về lợi nhuận từ những tác phẩm của họ. Sau đây, mời các bạn cùng xem qua 5 NFT đắt giá nhất tính đến thời điểm bài viết nhé.

NFT là gì?

Nói sơ về NFT thì hiểu nôm na, đây là những chứng nhận kỹ thuật số (digital certificate) được liên kết với các vật phẩm kỹ thuật số độc nhất được ghi nhận trên blockchain. Mục đích của việc này là để xác minh tính xác thực của nó và cho phép người mua xác nhận chủ quyền của mình. NFT không thể bị sao chép, chia ra, hoặc thay thế; và chúng có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì, từ tranh vẽ cho đến tiền tệ trong game. Không có 2 NFT nào là giống nhau cả, và chính vì sự độc nhất cũng như quý hiếm của nó mà giá trị của NFT có thể cao tận trời mây. Các bạn có thể đọc thêm về game NFT tại đây để hiểu rõ hơn nhé.

Pak’s “The Merge”: 91,8 triệu USD

Pak’s “The Merge” được bán cho một nhóm gồm 28.983 người mua với giá là 91,8 triệu USD vào tháng 12/2021, biến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất từng được bán lúc tác giả vẫn còn sống. Lý do Pak’s “The Merge” được bán cho cả chục ngàn người là vì đợt đấu giá NFT này cho phép người mua sở hữu từng phần nhỏ của tác phẩm, với mức giá từ 575 USD cho mỗi phần.

Cứ mỗi 6 tiếng, giá bán của mỗi phần sẽ tăng 25 USD, khiến nhiều người muốn mua được nó càng sớm càng tốt. Tổng cộng đã có hơn 300.000 phần nhỏ của tác phẩm NFT này được bán ra, với tổng giá trị lên đến 91,8 triệu USD. Không một ai biết Pak – người nghệ sĩ đã tạo ra tác phẩm này – là ai, nhưng khả năng cao là Pak đã có 1 phen choáng váng vì không nghĩ sản phẩm của mình có giá cao đến như vậy. Ngoài ra, mức giá cao của The Merge một phần cũng đến từ sự nổi tiếng của Pak.

Beeple’s “Everydays: The First 5000 Days”: 69,3 triệu USD

Tác phẩm Everydays: The First 5000 Days của họa sĩ Mike “Beeple” Winkelmann đứng ở vị trí thứ nhì trong bảng xếp hạng những NFT được bán với giá đắt đỏ nhất. Tác phẩm này được bán trong một buổi đấu giá vào ngày 11/03 tại nhà đấu giá (auction house) Christie. Đây cũng là lần đầu tiên có 1 nhà đấu giá lớn đứng ra bán NFT kỹ thuật số.

Kể từ năm 2007, Beeple đăng lên mạng mỗi ngày 1 tấm hình. NFT “Everydays” là một tổ hợp chứa hơn 5000 tấm ảnh mà Beeple đã tạo ra và chia sẻ trong 13 năm vừa qua. Đây cũng là minh chứng cho quá trình phát triển về công nghệ và khả năng hội họa của anh ta. Các bức hình trong “Everydays” mô tả lại nỗi ám ảnh và sợ hãi của xã hội đối với công nghệ. Với tác phẩm này, Beeple đã trở thành chủ nhân của tác phẩm đắt giá thứ 3 từng được bán ra tại buổi đấu giá khi tác giả vẫn còn sống.

Pak’s “Clock”: 52,7 triệu USD

Đôi lúc, số tiền kiếm được từ việc bán NFT không bỏ vào túi của tác giả đâu. Có nhiều NFT được bán vì mục đích từ thiện, bao gồm cả Pak’s “Clock”. Tác phẩm này được bán với giá lên đến 52,7 triệu USD (tương đương 16.953 ETH) vào tháng 2/2022. Nó mô tả một cái đồng hồ tượng trưng cho số ngày mà nhà sáng lập Wikileaks – Julian Assange – đã phải “bóc lịch” trong tù.

Đã có hơn 10.000 người đến từ một tổ chức gọi là AssangeDAO “bơm” tiền để mua Pak’s “Clock” nhằm ủng hộ Assange trên hành trình giành lấy tự do. Số tiền 52,7 triệu USD sẽ được dùng cho việc bào chữa của Assange, từ đó giúp ông có nhiều cơ hội được thả tự do hơn.

Beeple’s “HUMAN ONE”: 28,9 triệu USD

Họa sĩ NFT nổi tiếng này đã bán tác phẩm video NFT “HUMAN ONE” với giá là 28,9 triệu USD tại buổi đấu giá nổi tiếng của Christie vào tháng 11/2021. Bản thân NFT này được đựng bên trong cái hộp, và chính vì điều này đã khiến nó trở nên khác biệt.

“HUMAN ONE” hiện đang là tác phẩm NFT đắt giá thứ nhì của Beeple, đứng sau tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” nổi tiếng của anh ấy. “HUMAN ONE” được mua bởi Ryan Zurrer – một doanh nhân Thụy Sĩ.

LarvaLabs’ “CryptoPunk #5822”: 23,7 triệu USD

Bộ sưu tập CryptoPunk của LarvaLab đã và đang tạo tiếng vang trong cộng đồng NFT. Nhiều ảnh avatar trong này được bán với giá hàng triệu USD. Trong đó có 1 avatar tên là “CryptoPunk #5822” được bán với giá lên đến 23,7 triệu USD vào tháng 2/2022. Người mua tác phẩm này là Deepak Thapliyal – CEO của Chain (công ty chuyên cung cấp dịch vụ blockchain và tạo dựng blockchain cho khách hàng).

Có một yếu tố quan trọng khiến “CryptoPunk #5822” có giá cao đến như vậy, đó chính là thuộc tính (property) của nó. Trong bộ sưu tập CryptoPunk, avatar zombie và người ngoài hành tinh là những avatar hiếm nhất mà bạn có thể mua. “#5822” là một avatar người ngoài hành tinh, và chính vì nó hiếm đến thế nên được rất nhiều người săn đón, khiến mức giá của NFT này cao chót vót đến như vậy.


(0) Bình luận
Top 5 NFT đắt nhất thế giới và vì sao chúng lại có giá cao đến vậy