Thứ Tư, 28 Tháng Hai, 2024

Cáp quang biển nào bị đứt, khi nào sửa xong?

-

Ba tuyến cáp quang biển đứt cùng lúc khiến việc truy cập ra quốc tế của người Việt gặp không ít khó khăn.

Tuyến cáp quang biển APG tiếp tục gặp sự cố vào sáng ngày 26/12. Trong khi đó, 2 tuyến cáp AAG và AAE-1 vẫn bị gián đoạn và đang trong quá trình sửa chữa. Một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết sáng 26/12, tuyến cáp quang biển quốc tế APG tiếp tục gặp sự cố. Đây là lần thứ 4 tuyến cáp này bị gián đoạn trong năm nay.

Cụ thể, tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên phân đoạn S6 gần Hong Kong (Trung Quốc). Hiện tại, các đơn vị quản lý tuyến cáp chưa thông báo cho phía nhà mạng khai thác về nguyên nhân cũng như kế hoạch xử lý, khắc phục sự cố.

Được đưa vào khai thác từ giữa tháng 12/2016, APG là tuyến cáp biển quan trọng với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài ra, tuyến cáp quang APG được nhiều nhà mạng tại Việt Nam, bao gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom tham gia đầu tư và khai thác. Đây đồng thời là tuyến cáp có độ ổn định cao và dung lượng lớn dành cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Tuy vậy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, tuyến cáp APG đã 4 lần gặp sự cố, lần lượt vào các tháng 4, 7, 9 và 12. Trong tháng 9, tuyến cáp APG gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đến Singapore. Nguyên nhân được đơn vị quản lý xác định là do lỗi dò nguồn và đứt sợi tại vị trí cách trạm cập bờ SEA khoảng 145 km. Sự cố xảy ra giữa tháng 9 trên nhánh S9 mới được sửa xong vào ngày 14/11.

Đặc biệt, tuyến APG gặp sự cố cùng thời điểm với cả 2 tuyến cáp quang khác là AAG và AAE-1. Cụ thể, vào cuối tháng 11, tuyến AAE-1 bị lỗi “Shunt fault” (lỗi dò nguồn) trên phân đoạn S1H, với vị trí lỗi được xác định nằm ở các trạm Aguilar, cách vùng biển Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 3,21 km.

Trong khi đó, tuyến AAG gặp sự cố trên các hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) lần lượt vào trung tuần tháng 2 và cuối tháng 6. Với hướng cáp Singapore, AAG gặp sự cố trên nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu (Brunei). Ngược lại, ở hướng kết nối Hong Kong (Trung Quốc), AAG bị lỗi trên nhánh S1H và S1I.

Ngay khi phát hiện các sự cố, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đều khẩn trương đưa ra những phương án khắc phục, bao gồm chuyển lưu lượng kết nối quốc tế sang tuyến cáp biển IA và SMW3 cũng như các tuyến cáp đất liền khác. Tuy vậy, theo các chuyên gia, việc đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet sẽ gặp nhiều khó khăn khi cả 3 tuyến AAG, APG và AAE-1 đều gặp sự cố cùng lúc.

Hiện tại, Asia Pacific Gateway (APG), Asia America Gateway (AAG) và AAE-1 (Asia – Africa – Euro 1) là 3 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng kết nối 2 tuyến khác gồm SMW3 (còn gọi là SEA – ME – WE3) và Liên Á (IA – Intra Asia).

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Sword Art Online Fractured Daydream sẽ ra mắt trong năm nay

Bandai Namco vừa cho biết Sword Art Online Fractured Daydream, tựa game “online” được làm dựa trên bộ anime đình đám cùng tên, sẽ chuẩn bị đón chào cộng đồng người chơi trong năm 2024.

Activision tiếp tục cho ra đảo 6.000 tài khoản Call of Duty trong vòng 4 ngày phán xử

Activision đang mạnh tay hơn trong việc xử lý vấn đề gian lận của Call of Duty.

Sony đang thử nghiệm PlayStation VR2 trên PC

Năm 2024 sẽ chứng kiến một thay đổi đáng hoan nghênh với kính thực tế ảo PlayStation VR2.

Thể thao điện tử Việt Nam đoạt chức vô địch đầu năm 2024

Thể thao điện tử Việt Nam đã vô địch môn bóng rổ thể chất số (Phygital Basketball Invitational) khi thắng đại diện của Venezuela tại chung kết Thế vận hội của Tương lai (Games of the Future 2024).

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU