Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024

Genshin Impact: Tìm hiểu về Tam Thần cổ đại và thành phố ngầm của Sumeru

-

Dù cốt truyện về Sumeru đã tạm kết thúc ở patch 3.2 của Genshin Impact, người chơi vẫn còn nhiều điều để khám phá về thành phố này.

Cốt truyện Genshin Impact về Nahida, vị Thảo Thần cai quản đất nước Sumeru hiện tại đã đi tới hồi kết (hay tạm kết) trong patch 3.2. Tuy nhiên trong bối cảnh của trò chơi, những gì xảy ra với Thảo Thần hiện tại chỉ là một phần nhỏ của tảng băng trôi, vì Sumeru còn ẩn giấu rất nhiều bí mật trong quá khứ của nó.

Nhà phát triển miHoYo đã dày công tạo ra cho Genshin Impact một cốt truyện cực kỳ chi tiết và kéo dài qua hàng ngàn năm lịch sử. Nó không được giới thiệu một cách rõ ràng, mà bị phân nhỏ thành nhiều mảnh, ẩn giấu trong những dòng mô tả vật phẩm và được kể lại trong những quyển sách cổ. Hôm nay trong bài viết này, hãy cùng GameN khám phá những điều không được trực tiếp kể lại về đất nước Sumeru.

Tam Thần Sumeru cổ đại

Trong các nhiệm vụ cốt truyện và nhiệm vụ thế giới của Genshin Impact ba phiên bản gần đây, game thủ đã được gặp gỡ Nahida, nghe về Rukkhadevata, tham quan lăng mộ của Xích Vương (King Deshret) và khám phá những hang động, di tích khổng lồ bên dưới lòng đất Sumeru. Nhưng vẫn còn có một cái tên mà những game thủ không dành sự chú ý cho cốt truyện sẽ bỏ sót: Nữ thần Hoa (Goddess of Flowers), một trong ba vị thần cùng nhau cai trị Sumeru cổ đại.

Trong cốt truyện của game, Sumeru ngày xưa nằm dưới sự cai trị của ba vị “Thần Vương” (God-King) là Xích Vương, Nữ thần Hoa và Thảo Thần Rukkhadevata. Các Aranara của rừng rậm gọi Rukkhadevata là “Nữ hoàng Aranyani” và xem mình là những đứa con của bà. Xích Vương là chúa tể của sa mạc, và trong quyển Câu Chuyện Về Al-Ahmar do một Trấn Linh kể lại, ông là chủ nhân của 10001 Trấn Linh. Nữ thần Hoa còn được biết đến với danh hiệu Chúa tể của Niềm vui và Hạnh phúc, hay Quý cô của Giấc mơ.

Rukkhadevata, vị thần Sumeru chúng ta biết mặt.

Cả ba người là bạn thân và cùng nhau tìm kiếm tri thức, nhưng theo những con đường khác biệt. Tòa thành mà họ cùng nhau xây dựng và cai trị được gọi là Ay-Khanoum, có nghĩa là “Nguyệt Nữ Thành”. Theo những gì được ghi trong mô tả của nguyên liệu đột phá Chân Lý Vườn Hoa Ốc Đảo, Xích Vương đem lòng yêu Nữ thần Hoa, và nữ thần cũng biết về tấm lòng này. Tuy nhiên, những dòng mô tả này cũng gợi ý rằng Nữ thần Hoa đã cố ý sắp đặt cái chết của chính mình, nhằm bảo tồn truyền thuyết về bản thân vĩnh viễn.

Cái chết đó khiến cho quốc gia cổ Sumeru thay đổi. Thảo Thần Rukkhadevata đem con dân của mình đến một ốc đảo để xây dựng một thành phố mới, Xích Vương dẫn người của mình ra sa mạc, và sau đó phát rồ trong nỗ lực tìm kiếm tri thức để xây dựng một thiên đường “không có lo âu, âm mưu và nô dịch” dựa trên những gì mà Nữ thần Hoa đã dạy mình. Những tri thức cấm kỵ mà ông ta tìm được bị phát tán, tạo ra dịch bệnh Eleazar và khiến Tử Vực lan tràn trong lãnh thổ Sumeru.

Khi nhận ra điều này, Thảo Thần Rukkhadevata tìm đến để trợ giúp Xích Vương, xây dựng những ngôi đền và dùng sức mạnh của sự sống để ngăn cản và xoa dịu thảm họa, rồi bị “teo nhỏ” do đã dùng cạn kiệt sức mạnh của mình.

Những con dân còn sống sót của Xích Vương tụ lại ở làng Aaru, nhưng Xích Vương quyết định hi sinh bản thân mình để ngăn cản sự lan truyền của tri thức cấm kỵ một lần nữa. Đến thời điểm này, Thảo Thần Rukkhadevata trở thành vị thần duy nhất còn sót lại của Tam Thần Sumeru cổ đại, và là người thống trị của toàn bộ đất nước Sumeru.

Một thành phố cổ đại chìm dưới cát

Dựa trên những gì mà miHoYo từng làm trong quá khứ với nền văn minh cổ tại Long Tích Tuyết Sơn, vùng đất ngầm dưới Vực Đá Sâu và Uyên Hạ Cung (Enkanomiya), rất có thể Sumeru cũng sẽ sở hữu một thế giới ngầm rộng lớn, được tách biệt thành một bản đồ riêng. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi cho rằng nó sẽ là một thành phố mà nhân loại từng cư ngụ, và có một vài chi tiết trong game đã ám chỉ điều này.

Trong cốt truyện của game, sau thảm họa gây nên cái chết của Nữ thần Hoa, thành phố Ay-Khanoum cũng bị hủy diệt và những người còn sống sót bị phân tách thành nhiều nhóm, tạo ra những thành bang, vương quốc nhỏ hơn do nhân loại thống trị. Các vương quốc này sau đó được hai vị thần thu nạp và che chở, tuy nhiên điều này không tồn tại lâu bởi chúng ta biết sau này cả Xích Vương và Thảo Thần Rukkhadevata đều hi sinh bản thân mình.

Rukkhadevata tạo ra Kusanali từ cành Irminsul

Sự kiện này được tóm tắt gọn ngay đầu quyển 2 của Câu Chuyện Về Shiruyeh Và Shirin: “Lúc đó, vùng đất thiên đường ‘Valivija’ đã bị cơn bão cát vàng điên cuồng cuốn sạch, ba vị ma thần sống đã ngã xuống không còn một ai” (đối chiếu với phiên bản tiếng Trung và nhận ra phiên bản tiếng Anh có lỗi dịch thuật khi nói rằng “một trong ba vị thần đã chết”). “Valivija” ở đây chính là Ay-Khanoum, và nó gợi ý rằng thành phố này nay đang nằm đâu đó bên dưới sa mạc Sumeru.

Một “ứng cử viên” khác cho vị trí thành phố chìm dưới cát khác là Gurabad, do vua Ormazd cai trị. Đây là một trong những thành bang do nhân loại thành lập và thống trị trong khoảng thời gian từ khi Ay-Khanoum sụp đổ đến khi họ được Thảo Thần Rukkhadevata và Xích Vương tập hợp lại để tạo thành những vương quốc mới. Tuy nhiên như bạn đã biết thì sự che chở của các vị thần Sumeru cổ đại đã chấm dứt khi Xích Vương lan truyền tri thức cấm kỵ, và Thảo Thần Rukkhadevata cũng qua đời.

Thư viện Sumeru là “mỏ vàng” cho những ai thích tìm hiểu cốt truyện game.

Thành phố Gurabad cũng đã được miHoYo mô tả trong quyển Câu Chuyện Về Shiruyeh Và Shirin mà bạn có thể tìm thấy trong thư viện Sumeru. Nó nói rằng vào cái đêm mà thành phố này bị hủy diệt, một con chim tà ác, không có móng vuốt đã kêu rên suốt cả một đêm.

Thành Gurabad sau đó bị tấn công bởi một đàn chuột mang mặt người. “Sau đó, nghe nói thậm chí còn có Nhà Mạo Hiểm tìm được căn hầm cổ đại của Thành Gurabad bị vùi lấp dưới lớp cát vàng, trong đó ẩn giấu thể xác khổng lồ của Ormazd và những người con của ông, trên mỗi thi thể khô héo đều lưu lại dòng chữ cổ không thể đọc được…”

Tuy nhiên khả năng Gurabad trở thành một vùng đất của Sumeru ra mắt trong tương lai gần là không cao. Theo các leaker thì hai phiên bản 3.4 và 3.6 sẽ mở ra thêm hai vùng đất mới, và cả hai đều là một phần của sa mạc Sumeru, nằm ở phía bắc của phần sa mạc hiện tại.

Trong khi đó, Gurabad được mô tả là “nằm trong sa mạc, nơi có một Ruin Golem khổng lồ” – và chúng ta biết nơi duy nhất có Ruin Golem khổng lồ ở sa mạc Sumeru là ở Thung lũng Dahri, nằm ở phần cực nam của bản đồ Sumeru hiện tại.

Golem khổng lồ ở phía nam sa mạc Sumeru.

Như vậy, chúng ta đã khám phá thêm không ít thông tin về ba vị ma thần cổ đại của Sumeru, cũng như tìm hiểu về hai thành phố cổ có khả năng sẽ trở thành bản đồ mới của Genshin Impact trong tương lai. Bạn nghĩ sao về những thông tin này, và Ay-Khanoum (Valivija) hay Gurabad sẽ trở thành bản đồ ngầm trong lòng đất của Genshin Impact?

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Mantle lập đỉnh mới giữa trend Layer-2 Ethereum

Mối quan tâm của cộng đồng đối với các dự án DeFi và blockchain Layer-2 trên Ethereum đã khiến token Mantle (MNT) đạt mức giá cao nhất mọi thời đại mới.

Xiaomi 14 Series chính thức ra mắt toàn cầu

Xiaomi vừa chính thức cho ra mắt Xiaomi 14 Series tại triển lãm MWC 2024, điểm nhấn là ống kính quang học Leica Summilux với các công nghệ nhiếp ảnh tiên tiến nhất để nâng cao trải nghiệm chụp ảnh di động.

Phim chuyển thể Borderlands tung trailer đầu tay

Mới đây, Lionsgate đã chính thức công bố trailer đầu tiên cho phần phim Borderlands, được công chiếu tại các cụm rạp bắt đầu từ 08/08/2024.

Jensen Huang tuyên bố trẻ em không cần học code, đã có AI lo

Jensen Huang, CEO của Nvidia, mới đây đã đưa ra một quan điểm đầy bất ngờ khi cho rằng trẻ em không nên học viết code do AI có khả năng thay thế công việc lập trình.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU