Thứ Tư, 28 Tháng Hai, 2024

Blizzard và NetEase chấm dứt 14 năm hợp tác

-

Trừ Diablo Immortal, toàn bộ các game của Blizzard ở Trung Quốc đã bị đóng cửa, sau khi thỏa thuận với NetEase chấm dứt.

Blizzard vừa công bố sẽ “rút quân” khỏi thị trường Trung Quốc vào đầu năm 2023, khi hợp đồng phát hành một loạt game của họ với NetEase hết hạn. Tuy nhiên nhà phát hành này cho biết họ vẫn tìm cách đưa các trò chơi của mình quay lại trong tương lai.

Hôm 16/11, Blizzard đã chính thức công bố họ sẽ ngừng phát hành hàng loạt game của mình tại thị trường Trung Quốc. Những cái tên được nhắc đến bao gồm World of Warcraft, Hearthstone, Warcraft 3 Reforged, Overwatch, series Starcraft, Diablo 3, và Heroes of the Storm – tức gần như toàn bộ các tựa game của hãng.

Theo thông tin được Blizzard cung cấp, nguyên nhân là do hợp đồng phát hành hết hạn. Chỉ có Diablo Immortal thoát khỏi số phận hẩm hiu này bởi nó mới ra mắt gần đây và nằm trong một hợp đồng khác.

“Blizzard đã có thỏa thuận cấp quyền phát hành với NetEase kể từ năm 2008 về việc phát hành các tựa game nói trên tại Trung Quốc,” Blizzard cho biết. “Hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận trong việc kéo dài thời hạn hợp đồng với các điều khoản phù hợp với quy tắc vận hành của Blizzard cũng như trách nhiệm với game thủ và nhân viên, và hợp đồng cũ sẽ hết hạn vào tháng 1/2023.” Vì vậy, trong những ngày tới, Blizzard sẽ ngừng bán game và các vật phẩm trong game cho người chơi Trung Quốc. Lịch trình chính xác sẽ được công bố sau.

Không rõ liệu chính sách thắt chặt kiểm soát game của chính phủ Trung Quốc có ảnh hưởng đến việc thương lượng kéo dài hợp đồng của Blizzard hay không, nhưng việc họ “rút quân” khỏi thị trường này là một chuyện khá trọng đại.

Theo số liệu được một nhân viên Blizzard đưa ra trong một buổi stream hồi năm 2019, “70% game thủ WoW đến từ Trung Quốc” nên việc trò chơi đóng cửa server Trung Quốc hẳn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của nhà phát hành này.

Ông Mike Ybarra, chủ tịch Blizzard cho biết rằng dù phải ngừng vận hành hàng loạt game, họ vẫn sẽ tìm kiếm cơ hội để đem chúng trở lại thị trường Trung Quốc với một đối tác mới. Tuy nhiên điều này hẳn sẽ không dễ dàng bởi ngoài việc tìm một đối tác mới, họ còn phải xin được giấy phép phát hành game, thứ mà chính phủ Trung Quốc đang cấp phát rất hạn chế – Tencent, công ty game lớn nhất nước này đã phải chờ 1 năm trời để được phép phát hành… 1 tựa game mới mà thôi.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Once Human: Siêu phẩm game sinh tồn mở đăng ký sớm

Starry Studios và NetEase Games vừa công bố thời gian ra mắt closed beta và tiết lộ nhiều thông tin thú vị về tựa game mobile Once Human, thông qua đoạn trailer mới nhất của trò chơi.

Ender Magnolia: Bloom In The Mist lên Steam vào tháng 3

Binary Haze Interactive cùng Adglobe và Live Wire vừa cho biết Ender Magnolia: Bloom In The Mist, hậu bản của Ender Lilies: Quietus of the Knights, sẽ chuẩn bị bước vào trạng thái Early Access trên Steam vào ngày 26/03 sắp tới.

Hút máu quá đà, Diablo 4 không thể ngăn game thủ chạy sang Last Epoch

Rất nhiều game thủ của Diablo 4 đang cảm thấy háo hức trước sự xuất hiện của trò chơi này.

Millennia, đối thủ mới của Civilization, ra mắt tháng 3

Paradox Interactive vừa cho biết Millennia, một tựa game chiến thuật 4X được phát triển bởi C Prompt Studios, sẽ chính thức được đưa lên kệ vào ngày 26/03.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU