Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Arbitrum đề xuất cơ chế xử lý giao dịch mới nhiều tiền xử trước

-

Sau nhiều sự cố tắc nghẽn trên Layer-2, Arbitrum mới đây đã công bố đề xuất sắp xếp và xử lý giao dịch mới với tên gọi Timeboost.

Đề xuất này đã được công bố và đưa ra thảo luận trong diễn đàn DAO của Arbitrum vào tối 28/06. Cơ chế này đang được lên kế hoạch áp dụng cho các mạng lưới sử dụng bộ công cụ của Arbitrum, bên cạnh 2 mạng lưới lõi là Arbitrum One và Arbitrum Nova.

Thay đổi đáng chú ý từ đề xuất này đó là cho phép người dùng chi trả phí ưu tiên để được đính kèm và xử lý giao dịch trên Layer-2 trước. Hiện tại, cơ chế xử lý của Layer-2 Arbitrum vẫn đang là first-come first-served (đồng nghĩa với việc giao dịch nào gửi đến trước sẽ được xử lý trước).

Lí giải cho thay đổi này, Arbitrum DAO cho biết cách tiếp cận mới sẽ phù hợp hơn cho những định hướng dài hạn, đồng thời mang lại trải nghiệm ổn định hơn cho người dùng thay vì sự tắc nghẽn trong những ngày qua. Khi đối mặt với các sự kiện đột biến (ví dụ như airdrop), cơ chế này sẽ giảm thiểu hiện tượng spam, từ đó ít gây tổn hại đến năng lực xử lý của các phần cứng trong mạng lưới.

Dù vậy, hướng đi này cũng sẽ mang lại những đánh đổi, đặc biệt là với hiện tượng MEV. Với cơ chế phí ưu tiên, các MEV bot có thể dễ dàng tận dụng các cơ hội mua bán chênh lệch (Arbitrage), từ đó khiến người dùng phổ thông gặp nhiều bất lợi về tỷ giá.

Về vấn đề tích luỹ lại giá trị cho giao thức, Arbitrum cho biết cơ chế sắp xếp giao dịch mới sẽ “hưởng lợi” từ hoạt động của các MEV Bot, thay vì không thu lại được doanh thu từ các hoạt động chiết suất này như hiện tại. Đề xuất trên hiện có 2 hướng thu phí ưu tiên là dưới dạng ETH (đưa tiền phí thu được vào quỹ Treasury DAO) và token ARB (thu phí và tiến hành huỷ/burn ARB).

Về mặt cơ chế kỹ thuật, Timeboost sẽ vạch ra 2 lộ trình để xử lý giao dịch là “Normal path” (với thời gian trì hoãn giao dịch là 200ms) và “Express lane” (lộ trình ưu tiên hoạt động theo cơ chế đấu giá, không có thời gian trì hoãn).

Ở thời điểm bài viết, đề xuất này đang trong giai đoạn thảo luận và sẽ tiến hành biểu quyết on-chain trong thời gian tới sau khi tiếp nhận các phản hồi.

Vào giai đoạn đỉnh điểm của các đợt claim airdrop gần đây, Arbitrum bắt gặp hiện tượng nghẽn giao dịch. Sự tắc nghẽn này diễn ra song song với việc giá Blob ở Layer-1 tăng vọt khi nhu cầu Data Availability (DA) của các Layer-2 tăng đột biến. Hiện tượng trên cũng vô tình khiến các Layer-2 phải nhanh chóng quay trở về sử dụng cơ chế dữ liệu cũ là Calldata.

Do đó, đề xuất mới có thể coi là một sự đánh đổi tạm thời của Arbitrum nhằm giảm thiểu hiện tượng bot spam ở giai đoạn Thực thi (Execution), song bài toán ở các tác vụ sâu hơn như DA và tương tác với Layer-1 vẫn đang được để ngỏ.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

iPhone chạy Windows 11

Việc cài đặt Windows 11 lên iPhone mang tính chất trình diễn chứ không có giá trị sử dụng thực tế.

Bethesda lập công đoàn

Cùng với sự hỗ trợ từ phía tổ chức CWA (Communications Workers of America), Bethesda Game Studios đã trở thành studio đầu tiên của Microsoft thành lập nên công đoàn.

Mất trắng khi Biden rút lui

Một người dùng trên nền tảng cá cược Polymarket đã đánh mất 2 triệu USD sau thông báo rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Biden.

iPhone 17 Slim có không?

Mặc dù đã có những nghi vấn về sự tồn tại của iPhone 17 Slim siêu mỏng vào mùa thu năm sau nhưng báo cáo mới cho thấy sự xuất hiện của sản phẩm là hoàn toàn có khả năng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU