Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Hacker Việt có thể dính án hàng chục năm tù ở Mỹ

-

Cả 4 người được xác định là thành viên của nhóm tội phạm mạng quốc tế, đã thực hiện tấn công mạng tại Mỹ từ năm 2018 tới 2021.

Theo cáo trạng công bố bởi luật sư Philip R. Sellinger thuộc Văn phòng Luật sư Mỹ quận New Jersey, 4 người mang quốc tịch Việt Nam bị cáo buộc thực hiện hàng loạt vụ tấn công mạng vào máy tính của doanh nghiệp Mỹ, gây thiệt hại hơn 71 triệu USD.

Những cái tên được công bố trong danh sách gồm: Tai Van Tai (sử dụng tên giả Quynh Hoa, Bich Thuy), Nguyen Viet Quoc (tên giả Tien Nguyen), Nguyen Trang Xuyen và Nguyen Van Truong (tên giả Chung Nguyen). Những người này đều là thành viên của FNI9, một nhóm tội phạm mạng hoạt động ở quy mô quốc tế.

Cáo trạng cho hay trong khoảng thời gian từ tháng 5.2018 tới tháng 10.2021, nhóm bị cáo đã thực hiện nhiều vụ tấn công mạng nhắm vào doanh nghiệp trên đất Mỹ để chiếm quyền truy cập. Sau đó sử dụng quyền này để đánh cắp hoặc chủ đích đánh cắp thông tin không được doanh nghiệp công khai, cùng với đó là dữ liệu về quyền lợi nhân viên (phúc lợi, thẻ quà tặng…), tiền quỹ.

Luật sư Philip R. Sellinger cho biết trong nhiều năm, những thành viên của nhóm FIN9 rất “tích cực” thực thi các chiến dịch tấn công mạng bằng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau để trộm hàng triệu USD. “Chúng giấu mình phía sau bàn phím, mạng máy chủ ảo (VPN), sử dụng danh tính giả mạo. Nhưng dù vậy, Bộ Tư pháp vẫn tìm ra chân tướng. Qua vụ việc này, chúng tôi một lần nữa khẳng định cam kết theo đuổi công lý cho các nạn nhân, và giới tin tặc nên biết điều đó”, ông nhấn mạnh.

Thành viên của FIN9, trong đó có 4 bị cáo nêu trên, không chỉ tấn công mạng và đánh cắp bí mật của doanh nghiệp mà còn trộm dữ liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng của nhân viên hoặc khách hàng từ các công ty mục tiêu. Nhóm tội phạm mạng này sử dụng chính thông tin nạn nhân để đăng ký tài khoản trực tuyến trên các sàn tiền ảo, mua dịch vụ máy chủ… nhằm che đậy danh tính thật. Trong số này, 3 người Tai, Xuyen, Truong được xác định đánh cắp và bán thẻ quà tặng trộm được cho bên khác để xóa dấu vết nguồn tiền phi pháp.

Bốn người đã nêu bị buộc một tội “Âm mưu lừa đảo, tống tiền và hoạt động liên quan đến máy tính”, một tội “Âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng có dây”, hai tội “Cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ”. Trường hợp bị kết án, những người này có thể đối mặt tổng cộng hàng chục năm tù cho những tội danh trên.

Trong đó, “Âm mưu lừa đảo, tống tiền và các hoạt động liên quan đến máy tính” tối đa 5 năm tù; “Âm mưu lừa đảo qua mạng” tối đa 20 năm tù”, “Cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ” tối đa 10 năm tù. Tai, Xuyen, Truong bị buộc thêm một tội “Âm mưu rửa tiền” (tối đa 20 năm tù). Tai, Quoc thêm tội “Trộm danh tính” ở mức độ nghiêm trọng (2 năm tù) và tội “Âm mưu lừa đảo danh tính” (15 năm tù).

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

iPhone chạy Windows 11

Việc cài đặt Windows 11 lên iPhone mang tính chất trình diễn chứ không có giá trị sử dụng thực tế.

Bethesda lập công đoàn

Cùng với sự hỗ trợ từ phía tổ chức CWA (Communications Workers of America), Bethesda Game Studios đã trở thành studio đầu tiên của Microsoft thành lập nên công đoàn.

Mất trắng khi Biden rút lui

Một người dùng trên nền tảng cá cược Polymarket đã đánh mất 2 triệu USD sau thông báo rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Biden.

iPhone 17 Slim có không?

Mặc dù đã có những nghi vấn về sự tồn tại của iPhone 17 Slim siêu mỏng vào mùa thu năm sau nhưng báo cáo mới cho thấy sự xuất hiện của sản phẩm là hoàn toàn có khả năng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU