Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Do Kwon và Terraform Labs đồng ý đóng phạt 4,47 tỷ USD

-

SEC xác nhận Do Kwon và Terraform Labs đã đồng ý đóng phạt 3,58 tỷ USD tiền thu lợi bất hợp pháp, 420 triệu USD tiền phạt dân sự và tiền lãi suất trước phán quyết.

Chỉ 2 tiếng sau khi bản phản quyết được SEC gửi đi, CEO của Terraform Labs Chris Amani khẳng định công ty chuẩn bị giải thể trong thời gian sắp tới..

Amani tuyên bố trên nền tảng X: “Terraform Labs luôn có ý định giải thể và thời điểm đó chính là bây giờ. Chúng tôi sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn.”

Theo bài đăng của Amani, Terraform Labs sẽ bán đi token của các dự án trong hệ sinh thái Terra bao gồm Pulsar Finance, Station Wallet và Enterprise DAO. 

Công ty sẽ sớm đưa ra đề xuất để tiêu hủy toàn bộ số token LUNA chưa được phân phối cũng như tiêu hủy số LUNA hiện có trong ví của nhóm phát triển.

Ông nhấn mạnh rằng sự tồn tại và phát triển của blockchain Terra và Terra Classic sẽ phụ thuộc vào sự điều hành của cộng đồng, mở ra hướng đi mới cho blockchain này sau những sự cố trước đó.

Theo hồ sơ gửi lên toà án ngày 12/06 (giờ Mỹ), Do Kwon và CEO hiện tại của Terraform Labs là Chris Amani đã đồng ý trả 4,47 tỷ USD tiền phạt sau khi đạt được thỏa thuận hòa giải vụ kiện với SEC trong cáo buộc liên quan đến sự sụp đổ của LUNA – UST vào năm 2022. 

Số tiền phạt mà Kwon và Terraform Labs phải trả bao gồm 3,58 tỷ USD tiền bất hợp pháp, 420 triệu USD tiền phạt dân sự và tiền lãi suất trước phán quyết. Bên cạnh đó, Kwon phải tự bỏ tiền túi ít nhất 204 triệu USD để bồi thường cho các nhà đầu tư bị thiệt hại.

Phán quyết cũng sẽ cấm vĩnh viễn Do Kwon và Terraform Labs mua và bán chứng khoán tài sản tiền mã hoá bao gồm cả các token trong hệ sinh thái Terra, đồng thời ngăn chặn và không cho phép Do Kwon trở thành nhân viên hay giám đốc của bất kỳ công ty phát hành chứng khoán nào.

Ngoài phán quyết cuối cùng được đề xuất, các luật sư của SEC cũng đệ trình một lá thư yêu cầu thẩm phán New York giám sát vụ án.

Hình phạt cuối cùng được đưa ra thấp hơn mức ban đầu SEC đề xuất với số tiền lên tới 5,3 tỷ USD tiền phạt, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức 1 triệu đô la tiền phạt dân sự mà Terraform Labs mong muốn và không kèm thêm bất kì biện pháp tịch thu hay cấm đoán nào.

Vào tháng 2/2023, SEC đã đưa ra cáo buộc chống lại Do Kwon cùng với Terraform Labs, khẳng định rằng LUNA-UST được phân loại như là một loại chứng khoán. Đến tháng 04/2024, tòa án đã chính thức công nhận các cáo buộc gian lận mà SEC đã đặt ra. Tiếp đó, SEC đã đề nghị Terraform Labs phải thanh toán số tiền bồi thường là 5,3 tỷ USD, và cuối cùng cả hai bên đã đi đến thỏa thuận hòa giải vụ kiện vào cuối tháng 5 năm nay.

Do Kwon hiện vẫn đang bị giam giữ tại Montenegro khi mà chính quyền nước này vẫn đang loay hoay chưa biết sẽ đáp ứng yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ hay là Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cộng đồng lại dấy lên những nghi vấn về số tiền mà Terraform sẽ đóng phạt cho SEC đến từ đâu. Terraform Labs hiện đang được bảo hộ phá sản và những ví được biết đến là của Terraform hiện nay chỉ còn lại khoảng 75 triệu USD tài sản.

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm rằng nếu Terraform Labs thực sự có trong tay 4,47 tỷ USD, thì số tiền đó nên được dùng để bồi thường cho các nhà đầu tư đã chịu tổn thất thay vì đóng phạt cho SEC.

Một tài khoản X (Twitter) nổi tiếng có tên Ignas cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng đây là một “vụ cướp giữa ban ngày”. 

Giá LUNA tại thời điểm có tin Do Kwon và Terraform Labs chấp nhận đóng phạt 4,47 tỷ USD đã tăng 10%, trước khi bị điều chỉnh cùng thị trường theo tin lãi suất Mỹ vào rạng sáng ngày 13/06. 

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

iPhone chạy Windows 11

Việc cài đặt Windows 11 lên iPhone mang tính chất trình diễn chứ không có giá trị sử dụng thực tế.

Bethesda lập công đoàn

Cùng với sự hỗ trợ từ phía tổ chức CWA (Communications Workers of America), Bethesda Game Studios đã trở thành studio đầu tiên của Microsoft thành lập nên công đoàn.

Mất trắng khi Biden rút lui

Một người dùng trên nền tảng cá cược Polymarket đã đánh mất 2 triệu USD sau thông báo rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng của Tổng thống Biden.

iPhone 17 Slim có không?

Mặc dù đã có những nghi vấn về sự tồn tại của iPhone 17 Slim siêu mỏng vào mùa thu năm sau nhưng báo cáo mới cho thấy sự xuất hiện của sản phẩm là hoàn toàn có khả năng.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU