Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2024

OP Mainnet chính thức bước vào Layer-2 giai đoạn 1

-

Mạng lưới Layer-2 sử dụng Optimism Rollups là OP Mainnet thông báo tích hợp Fault Proof, tiến lên Stage 1 của giai đoạn phát triển L2.

Ngày 11/06/2024, OP Labs, đơn vị phát triển Layer-2 OP Mainnet (Optimism đổi tên), đã công bố tích hợp Fault Proof, tiến thêm một bước trên con đường hướng đến tầm nhìn Superchain.

Giải thích cụ thể hơn, chúng ta cần ngược dòng tìm hiểu về các Stage của Layer-2.

Stage (hay Giai đoạn) phát triển của Rollup là khái niệm được Vitalik Buterin nêu ra trong một bài đăng vào tháng 11/2022. Đây là thang đo để xác định một mạng lưới Layer-2 đang ở giai đoạn phát triển nào.

Việc phân tách các thang đo Stage sẽ giúp cộng đồng ước chừng được L2 (hay cụ thể là Rollup) đó đã đạt tới trạng thái gần giống Ethereum hay chưa.

Lí do thứ 2 cần có Stage, đó là việc người dùng có thể biết được chính xác thao tác rút tiền từ L2 về L1 của mình sẽ được xử lý ra sao.

Theo định nghĩa, có 3 Stage chính với các cấp độ lần lượt từ 0, 1 và cao nhất là 2. Ở bước phát triển đầu tiên là Stage 0, Rollup cần có các đơn vị vận hành là Rollup Node và thực hiện thao tác gửi dữ liệu giao dịch lên on-chain, cũng như tương tác và đọc dữ liệu từ L1. 

Hầu hết các mạng L2 hiện tại đều đang ở Stage 0 như L2beat tổng hợp được.

Để từ Stage 0 lên Stage 1 thì mạng lưới phải triển khai được một khung bằng chứng xác thực cụ thể (Fault Proof hoặc Validity Proof). Với việc tích hợp Fault Proof như đã đưa tin ở đầu bài, thì OP Mainnet đã chính thức bước vào giai đoạn Stage 1.

Các L2 ở giai đoạn này gồm có Arbitrum, dYdX, zkSync Lite và OP Mainnet (đang trong giai đoạn chờ xem xét).

Việc tích hợp Fault Proof cho phép người dùng rút ETH và các token ERC20 từ các chain OP Stack về L1 mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy – qua đó người dùng có thể xóa các lệnh rút không hợp lệ.

Ngoài ra, các chain đang sử dụng OP Stack cũng sẽ có thể tích hợp lên Fault Proof tương tự. Các L2 dạng này gồm: Base, Metal, Mode and Zora.

Tuy nhiên, dù Fault Proof là permissionless (không cần cấp phép) nhưng cũng có lưu ý là Security Council (Hội đồng Bảo an) vẫn có quyền đưa hệ thống trở về trạng thái permissioned (có cấp phép) trong những trường hợp khẩn cấp.

Giá OP đang giao dịch quanh 2,1 USD, giảm nhẹ 3% trong 24 giờ.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

MIX Flip dùng sợi nylon

Chiếc smartphone MIX Flip mà Xiaomi giới thiệu mới đây đã gây ngạc nhiên cho giới công nghệ khi sử dụng vật liệu sợi nylon dệt, bên cạnh các lựa chọn vật liệu vỏ khác.

Buồn của Elon Musk

Kết quả kinh doanh không được như mong đợi của nhà đầu tư đã khiến cổ phiếu Tesla bị bán tháo.

Concord tụt dốc

Từ chỗ nhận được vô số sự kỳ vọng, tựa game này đã có màn tụt dốc không phanh trong thời gian qua.

Xiaomi tiếp tục làm nhẫn

Xiaomi gần đây nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về việc sử dụng năng lượng mặt trời để sạc các thiết bị đeo trong tương lai, thậm chí bao gồm cả nhẫn thông minh.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU