Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Aave đại chiến MakerDAO

-

Tối 02/04, cộng đồng DeFi xôn xao trước cuộc chiến giữa Aave và MakerDAO, hai giao thức lending top đầu thị trường và cũng đang tự phát triển riêng cho mình một stablecoin.

Phát súng lớn đầu tiên, có lẽ phải kể đến đề xuất của Marc Zeller, một thành viên cốt lõi trong cộng đồng Aave. Đề xuất này sẽ chỉnh hạn mức vay với tài sản thế chấp bằng stablecoin DAI của Maker về mức 0%. Bên cạnh đó, đề xuất này cũng loại sDAI khỏi chương trình khuyến khích điểm thưởng Merit của Aave.

Đề xuất này về mặt cơ bản gần như cắt đứt mọi ứng dụng của stablecoin DAI bên trong hệ sinh thái của Aave.

Lý do được đưa ra trong đề xuất trên đó là việc DAI đã bơm một lượng lớn stablecoin thông qua cơ chế D3M cho một giao thức chưa được kiểm chứng là Ethena và thậm chí tốc độ này có thể tăng lên mức 600 triệu – 1 tỷ DAI trong thời gian tới. Bước đi này là để Aave phòng ngừa rủi ro vì từng gặp những tiền lệ (dù với quy mô nhỏ hơn) trước đây.

Đáng chú ý khi D3M từng là sáng kiến hợp tác để giúp Aave lẫn MakerDAO có thể luân chuyển thanh khoản hiệu quả trong quá khứ.

Dưới bài đăng, nhà sáng lập Aave Stani Kulechov cũng bày tỏ ý kiến tán đồng việc ngưng hỗ trợ stablecoin DAI.

Trước đó vào sáng 02/04, MakerDAO công bố kế hoạch hợp tác cùng Morpho và Ethena để bơm 600 triệu DAI vào pool lending. Động thái này đến sau khi 100 triệu DAI trước đó được bơm vào pool đã nhanh chóng bị vay cạn vì nhu cầu quá lớn.

Để đáp trả những chỉ trích từ phía Aave, một “đồng minh” của MakerDAO là Morpho cũng đã lên tiếng đính chính về cơ chế bơm thanh khoản thông qua D3M. Đại diện đội ngũ Morpho cho biết, pool lending sẽ gồm sUSDe làm tài sản thế chấp và DAI là tài sản được dùng cho khoản vay. Và cơ chế sẽ có rào chắn bảo vệ với mức thanh lý là 86% (tức khi khoản vay vượt ngưỡng 86% tài sản thế chấp).

Với những diễn biến mới nhất, nhiều khả năng các kế hoạch của hai bên sẽ sớm được thông qua. Cộng đồng DeFi cho rằng nếu có một cuộc chiến thực sự bùng nổ giữa 2 bên, đó sẽ là một điều đáng tiếc khi mối nối giữa các sản phẩm trong hệ sinh thái bị đứt gãy.

Dù lí do được công bố trên truyền thông là gì đi nữa, nhiều người vẫn cho rằng lí do cốt lõi nằm ở việc 2 giao thức đang “giẫm chân” nhau trong 2 mảng quan trọng là Lending và Stablecoin. Với những chiến lược có phần “mạo hiểm” hơn của mình, MakerDAO dường như đang là kẻ vượt lên trước, khi nhanh chóng đưa DAI tiếp cận được các nguồn yield cao của các xu hướng gây sốt thời gian gần đây. Tuy nhiên, về phía đối phương, Aave dù không mấy thành công với mảng stablecoin là GHO, song vẫn là đối trọng khó dịch chuyển trong mảng Lending với khối lượng tài sản được khoá trong giao thức luôn nằm trong top đầu.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU