Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Lập trình viên máy rửa tiền Tornado Cash bị đề nghị 64 tháng tù

-

Alexey Pertsev, lập trình viên cho Tornado Cash đã bị Hà Lan bắt giữ vào tháng 08/2022, đang bị đề xuất mức án lên đến 64 tháng tù.

Lập trình viên Alexey Pertsev đang bị công tố viên Hà Lan đề xuất mức án lên đến 64 tháng tù vì tội danh tiếp tay cho hoạt động rửa tiền thông qua Tornado Cash. Đây là kết quả của phiên tòa xét xử ông Pertsev vừa diễn ra trong hai ngày 26 và 27/03.

Ông Pertsev bị cáo buộc tiếp tay cho hành vi rửa đến 1,2 tỷ USD tiền bẩn thông qua nền tảng Tornado Cash trong quãng thời gian dự án hoạt động từ tháng 07/2019 đến tháng 08/2022. 

Phán quyết cuối cùng sẽ được tòa án Hà Lan đưa ra vào ngày 14/05/2024.

Như đã đưa tin, Tornado Cash vào tháng 08/2022 đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen vì nhiều lần trở thành công cụ để tin tặc rửa tiền từ các vụ tấn công tiền mã hóa và giao dịch phi pháp. Cùng tháng, ông Alexey Pertsev đã bị giới chức Hà Lan bắt giữ và giam giữ nhiều tháng mà không có cáo trạng buộc tội rõ ràng.

Đến tháng 08/2023, Mỹ tuyên bố đã bắt giữ nhà sáng lập của Tornado Cash là Roman Storm, trong khi tung cáo trạng truy lùng đồng sáng lập còn lại là ông Roman Semanov. Ông Storm dù đối mặt với mức án 20 năm tù vì tội rửa tiền nhưng đã chấp nhận chọn con đường đấu tranh pháp lý. Ông Storm dự kiến sẽ ra tòa vào tháng 9 tới.

Vụ việc Tornado Cash từ trước đến nay vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa bởi đe dọa đến bản chất phi tập trung của blockchain. Nhiều ý kiến cho rằng không thể quy trách nhiệm cho nhà sáng tạo của một công cụ vì sản phẩm bị dùng cho mục đích xấu.

Dù đã bị chính quyền toàn cầu chặn website, nhưng vì là một dự án blockchain, smart contract của Tornado Cash vẫn có thể được truy cập và xử lý giao dịch trộn tiền. Trong thời gian qua, nhiều hacker như kẻ tấn công cầu nối HECO Chain và KyberSwap vẫn sử dụng được Tornado Cash để tấu tán tài sản.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU