Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Huawei tìm cách tạo chip 5nm+

-

Huawei và một đối tác sản xuất chip ở Trung Quốc đã nộp bằng sáng chế cho phương pháp công nghệ tiềm năng để tạo ra chất bán dẫn tiên tiến, chẳng hạn chip 5nm.

Theo Bloomberg, hồ sơ bằng sáng chế được nộp cho cơ quan sở hữu trí tuệ Trung Quốc cho thấy Huawei và đối tác của họ đang phát triển công nghệ self-aligned quadruple patterning (SAQP) nhằm giảm sự phụ thuộc vào kỹ thuật in thạch bản cao cấp. Điều đó có thể cho phép họ sản xuất những con chip tiên tiến mà không cần đến thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) hiện đại của ASML – nhà cung cấp EUV duy nhất nhưng không thể bán chúng cho Trung Quốc vì các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

SAQP là một kỹ thuật khắc các đường trên tấm bán dẫn silicon nhiều lần để tăng mật độ bóng bán dẫn, từ đó tăng hiệu suất. Đơn xin cấp bằng sáng chế của Huawei mô tả một phương pháp sử dụng công nghệ này để tạo ra các chất bán dẫn phức tạp hơn.

Đối tác Huawei là SiCarrier – nhà phát triển thiết bị sản xuất chip được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn – đã được cấp bằng sáng chế liên quan đến SAQP vào cuối năm 2023. Hồ sơ bằng sáng chế cho thấy họ sử dụng kỹ thuật in khắc tia cực tím sâu (DUV), máy sản xuất chip và công nghệ SAQP để đạt được các ngưỡng kỹ thuật nhất định được thấy trên chip 5nm. Thực tế này có thể tránh được việc sử dụng máy EUV đồng thời giảm chi phí sản xuất.

Một công nhân trên dây chuyền sản xuất chip Trung Quốc ở Giang Tô, Trung Quốc ngày 28/2/2023. Ảnh: AFP

Phó chủ tịch Dan Hutcheson của hãng nghiên cứu TechInsights cho biết công nghệ SAQP đủ tốt để Trung Quốc sản xuất chip 5nm, nhưng về lâu dài họ vẫn cần máy EUV – vốn cần thiết để đáp ứng các vấn đề kỹ thuật. Các nhà sản xuất chip hàng đầu như TSMC sử dụng máy EUV để sản xuất chip tiên tiến nhờ năng suất cao và giảm chi phí cho mỗi chip. Nếu Huawei và các đối tác sử dụng phương pháp thay thế, giá mỗi con chip của họ có thể cao hơn tiêu chuẩn của ngành.

Các chip tiên tiến nhất hiện nay trong sản xuất thương mại đều sử dụng công nghệ 3nm. Trung Quốc hiện có khả năng sản xuất chip 7nm nhưng sẽ sớm chuyển sang 5nm để rút ngắn khoảng cách về công nghệ. Hiện chính quyền Mỹ đang tìm cách đưa thêm nhiều công ty chip Trung Quốc có liên kết với Huawei vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại nước này, bao gồm cả SiCarrier.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU