Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024

Google dùng AI để dự báo lũ lụt

-

Google đã tạo ra một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đưa ra những dự đoán về lũ lụt xảy ra ở các địa điểm khác nhau trên toàn cầu trước một tuần để mọi người đưa ra phương án ứng phó sớm.

Khoảng 1,5 tỉ người trên thế giới, tương đương 20% tổng dân số, có nguy cơ bị thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt, với thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu ước tính lên đến khoảng 50 tỉ USD mỗi năm. Vì vậy, mô hình AI dự đoán lũ lụt của Google rất có giá trị.

Được công bố trên tạp chí học thuật Nature, nghiên cứu AI của Google có thể đưa ra cảnh báo sớm tới 7 ngày trước khi xảy ra lũ lụt. Việc đoán trước tình hình lũ lụt được cho là tương đối khó bởi rất nhiều con sông trên thế giới chưa lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện lượng dữ liệu của lưu lượng kế trên trục tung và GDP của mỗi quốc gia trên trục hoành. Dễ dàng nhận thấy rằng có mối tương quan nghịch giữa dữ liệu có sẵn trong mỗi quốc gia và GDP, nghĩa là các quốc gia nghèo hơn có ít dữ liệu có thể sử dụng để dự báo lũ lụt.

Vì vậy, mô hình AI của Google được đưa ra nhằm dự đoán thiên tai, lũ lụt. Được dẫn dắt bởi nhóm nghiên cứu do Gray Nearing đến từ bộ phận Google Research, mô hình AI này sử dụng dữ liệu được thu thập từ 5.680 lưu lượng kế trên khắp thế giới từ năm 1980 đến năm 2023. Từ đó, AI có thể mở rộng dự đoán lũ lụt bằng cách sử dụng thông tin lũ lụt trước đây, từ đó dự đoán trước lũ lụt với thời gian tối đa lên đến 7 ngày.

Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy, AI của Google có thể đưa ra dự đoán lũ lụt trước 5 ngày với độ chính xác tương đương phần mềm dự đoán thông thường của Hệ thống nhận thức lũ lụt toàn cầu (GloFAS), vốn phải sắp đến ngày xảy ra lũ lụt.

AI này cho phép Google gửi dự báo lũ lụt ở 80 quốc gia trên thế giới, nơi có 460 triệu người sinh sống và cung cấp thông tin dự báo thông qua Search, Maps, thông báo Android, Flood Hub… Trong bài viết của mình, các nhà nghiên cứu nói rằng: “Vẫn còn rất nhiều điều cần cải thiện trong hệ thống cảnh báo sớm và dự báo lũ lụt toàn cầu. Nó cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của tất cả mọi người trên khắp thế giới”.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Dùng AI quét bãi rác tìm 8.000 Bitcoin

Sau khi được hội đồng thành phố chấp nhận vào năm 2022, James Howells bắt đầu bắt tay vào chiến dịch bới rác tìm Bitcoin.

Zeus dính xe tải, fan vẫn lạc quan về T1 ở MSI 2024

Zeus bị "gửi xe tải" nhưng fan T1 lại có động thái "lạ lùng".

Vì sao Kindaichi không phổ biến bằng Conan?

Thám tử Kindaichi khó có thể cạnh tranh được với Thám tử lừng danh Conan về sự phổ biến và độ nổi tiếng.

Pixelverse công bố chiến dịch airdrop 10 triệu token

Game Web3 Pixelverse thông báo chiến dịch Play-to-Airdrop để giới thiệu một cơ chế phần thưởng mới đến người chơi hoàn thành các nhiệm vụ trong game.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU