Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Rác thải điện tử đã lên mức báo động

-

Liên Hiệp Quốc đang đưa ra lời cảnh báo nhức nhối về tình trạng rác thải điện tử hiện nay.

Theo TechRadar, Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng rác thải điện tử (e-waste) đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, vượt xa khả năng tái chế và xử lý an toàn của con người.

Theo báo cáo Giám sát Rác thải Điện tử Toàn cầu (GEM) 2024 do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên Hiệp Quốc (UNITAR) công bố, thế giới hiện tạo ra khoảng 2,6 triệu tấn rác thải điện tử mỗi năm. Con số này dự kiến sẽ tăng vọt lên 82 triệu tấn vào năm 2030, một mức độ gia tăng đáng báo động.

Điều đáng lo ngại hơn là nỗ lực tái chế hiện nay chỉ đáp ứng được một phần nhỏ trong tổng lượng rác thải điện tử được tạo ra. Ước tính có tới 5 lần lượng rác thải được tạo ra so với lượng được tái chế thông qua các quy trình chính thức.

Xử lý và tái chế rác thải điện tử là một vấn đề phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng. Mặc dù mang lại lợi ích về môi trường như giảm khí nhà kính và thu hồi vật liệu quý giá như vàng, đồng và sắt, nhưng quá trình chiết xuất lại tốn kém rất nhiều.

Báo cáo của LHQ ước tính chi phí kinh tế ròng hằng năm do rác thải điện tử gây ra lên tới 37 tỉ USD. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 40 tỉ USD vào cuối thập kỷ nếu ngành công nghiệp này không cải thiện đáng kể việc quản lý và chính sách.

Báo cáo cũng chỉ ra sự chênh lệch đáng kể về mặt địa lý trong vấn đề rác thải điện tử. Theo đó, châu Âu hiện dẫn đầu với tỷ lệ tái chế 42,8%, một con số tương đối tích cực nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng để cải thiện. Trong khi đó, châu Phi tụt hậu xa hơn với tỷ lệ tái chế chỉ 0,7%.

Với tình trạng ngày càng tồi tệ, báo cáo GEM kêu gọi hành động khẩn cấp để cải thiện quy trình và hệ thống tái chế hiện tại trên toàn cầu. Mục tiêu hướng đến là giải quyết vấn đề rác thải điện tử gia tăng và thúc đẩy ngành công nghiệp này đạt được những bước tiến đáng kể về tính bền vững.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Sam ‘xoăn’ kháng cáo bản án 25 năm tù

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã đệ đơn kháng cáo bản án về tội danh lừa đảo cáo buộc lên mình. Cựu CEO mới đây đã bị kết án 25 năm tù.

Binance Labs đầu tư vào Bitcoin BounceBit

Quỹ đầu tư mạo hiểm Binance Labs tiếp tục rót vốn vào một dự án mảng restaking kết hợp giữa DeFi và CeFi của Bitcoin là BounceBit.

Ethereum tích hợp đề xuất EIP-3074 vào hard fork Pectra

Sau buổi họp của đội ngũ phát triển Ethereum sáng nay (12/04), đề xuất EIP-3074 đã chính thức được đính kèm vào bản hard fork quan trọng sắp tới là Pectra.

Apple Watch chạy giả lập chơi Game Boy

Đã có người biến đồng hồ thông minh Apple Watch Ultra thành máy chơi game Game Boy Advance độc đáo.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU