Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Lừa đảo qua app hẹn hò ngày càng tinh vi

-

Tội phạm mạng ngày nay có nhiều chiêu lừa đảo tinh vi để lợi dụng sự mất cảnh giác của những người nhẹ dạ.

Theo TechRadar, FBI (Cục Điều tra liên bang Mỹ) vừa thông báo nạn lừa đảo tình cảm và lòng tin đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trong các hoạt động của tội phạm mạng, thậm chí số tiền bị đánh cắp bởi các chiêu lừa đảo này vượt xa các cuộc tấn công ransomware.

Năm 2023, cơ quan này ghi nhận có 4,57 tỉ USD bị đánh cắp thông qua các mánh khóe lừa đảo kỹ thuật xã hội liên quan đến tiền điện tử. Con số này tăng 38% so với năm 2022 (3,31 tỉ USD), cho thấy mức độ gia tăng chóng mặt của hình thức lừa đảo này.

Những kẻ lừa đảo thường mạo danh người khác, thường là phụ nữ hấp dẫn, để tiếp cận nạn nhân. Sau khi xây dựng lòng tin sau nhiều ngày trò chuyện, chúng sẽ đề nghị đầu tư chung vào tiền điện tử hoặc các dự án tài chính khác. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng các ứng dụng hoặc nền tảng giả mạo để lừa nạn nhân chuyển tiền.

Lúc đó, kẻ lừa đảo tiến hành giai đoạn tiếp theo, mạo danh bộ phận hỗ trợ khách hàng của ứng dụng, khiến nạn nhân phải trả thêm phí để rút tiền. Khi này, những nạn nhân đã trót ‘phóng lao’ sẽ chấp nhận chi tiền và mất nhiều hơn.

So với chiêu lừa đảo tình cảm, ransomware chỉ mang lại cho kẻ tấn công 59,6 triệu USD trong năm 2023. Tuy nhiên, con số này có thể không chính xác vì nó không bao gồm chi phí ngừng hoạt động do ransomware gây ra cho các doanh nghiệp.

Để bảo vệ bản thân khỏi lừa đảo tình cảm và lòng tin, mọi người cần:

  • Cẩn thận với những người mới quen trên mạng xã hội hoặc các ứng dụng hẹn hò.
  • Không bao giờ đầu tư tiền vào các dự án được đề xuất bởi những người chưa từng gặp trực tiếp.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các ứng dụng và nền tảng đầu tư trước khi sử dụng.
  • Báo cáo ngay cho cơ quan chức năng nếu nghi ngờ bị lừa đảo.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU