Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024

Vitalik Buterin muốn xoay trục phát triển chính sang Layer-2 của Ethereum

-

Vitalik Buterin nhận định đã đến lúc dành sự tập trung vào các giải pháp rollup Layer-2 Ethereum để tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ hơn cho mạng lưới trong tương lai.

Phát biểu tại sự kiện Pragma London của ETH Global vào ngày 14/03/2024, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hoan nghênh việc hoàn thành bản nâng cấp Dencun trên mạng lưới, qua đó tối ưu được chi phí giao dịch cũng như tăng cường khả năng mở rộng quy mô cho các giải pháp rollup layer-2 Ethereum.

Đồng thời, Buterin cho rằng “Dencun” chỉ là khởi đầu, hệ sinh thái Ethereum cần một sự chuyển đổi lớn trong tư duy, đặc biệt là tập trung nhiều hơn nữa trong việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp) trên Layer-2 mới có thể tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ hơn cho mạng lưới trong tương lai.

Vitalik Buterin coi “thập kỷ đầu tiên của Ethereum là giai đoạn tập trung phát triển tiềm lực bên trong, phản ánh các mục tiêu của hệ sinh thái muốn hướng đến, và thập kỷ thứ hai sẽ là giai đoạn chứng kiến Ethereum bứt phá, tạo nhiều tác động ảnh hưởng toàn cầu”.

Bản nâng cấp Dencun chính là cầu nối chuyển giao giai đoạn trong câu chuyện này, cho phép hệ sinh thái Ethereum chuyển hướng phát triển ra khỏi Layer-1, lấy Layer-2 làm trọng tâm, đặc biệt là tập trung xây dựng nhiều hơn các ứng dụng dApps.

Tuy nhiên, để có thể làm như vậy thì các Layer-1 vẫn cần tiếp tục làm tốt vai trò nền tảng cho các Layer-2 Ethereum, và chấp nhận thay đổi “tư duy” để bước vào giai đoạn giảm tốc nhằm đảm bảo sự ổn định mạng lưới.

Buterin cho biết hệ sinh thái Ethereum khởi đầu bởi các Layer-1 đã tạo ra vô số công cụ để xây dựng dApps, trong đó quan trọng nhất là sự ra đời của các giải pháp zero-knowledge proofs (ZKP).

Do đó, “cha đẻ Ethereum” kêu gọi các nhà xây dựng cần áp dụng nhiều hơn các giải pháp layer-2 cho phát triển, tận dụng các bộ công cụ và giao thức hiện đại như các rollups layer-2 để khai thác nhiều lợi ích hơn về quyền riêng tư, bảo mật, cải thiện hiệu suất mạng lưới.

Đề xuất “thay đổi tư duy” của Vitalik Buterin hoàn toàn có cơ sở khi mạng lưới Ethereum liên tục biến đổi trong một thâp kỷ qua, và việc đặt niềm tin vào các rollup layer-2 có thể là một trong những cách tiếp cận mới khiến hệ sinh thái “10 năm tuổi” có thể tác động đáng kể đến internet và hệ thống tài chính truyền thống.

Đặc biệt ở thời điểm hiện tại, nhiều mạng lưới Layer-2 Ethereum như Optimism, zkSync Era, StarkNet, Base…đã ghi nhận phí giao dịch (gas fee) giảm hơn cả chục lần so với trước Dencun càng dễ thu hút nhiều người dùng mới vào hệ sinh thái Ethereum này.

Giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024 chứng kiến rất nhiều bài đăng cũng như đề xuất của nhà sáng lập Ethereum, đa phần các sáng kiến này một thời gian ngắn sau đó đều trở thành “xu hướng” của thị trường tiền mã hoá.

  • Hồi tháng 01/2024, Vitalik Buterin từng đề xuất ý tưởng audit code bằng AI và phân loại 4 hướng để kết hợp crypto với AI, sau đó các “AI token” lần lượt bùng nổ, chứng kiến sự tăng trưởng “điên rồ”.
  • Tháng 12/2023, Buterin cũng bày tỏ mong muốn thay đổi cơ chế Proof-of-Stake để tránh tình trạng quá tải cho Ethereum, dẫn tới sự ra đời của các dự án Liquid Restaking – mảng đang được kỳ vọng trở thành xu hướng tương lai. 

Hiện tại, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đang có mặt tại sự kiện ETHVietnam 2024 – chuỗi sự kiện blockchain hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á của Ethereum – với vai trò diễn giả nhằm mục đích truyền cảm hứng cho cộng đồng đóng góp vào hệ sinh thái blockchain toàn cầu.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Dùng AI quét bãi rác tìm 8.000 Bitcoin

Sau khi được hội đồng thành phố chấp nhận vào năm 2022, James Howells bắt đầu bắt tay vào chiến dịch bới rác tìm Bitcoin.

Zeus dính xe tải, fan vẫn lạc quan về T1 ở MSI 2024

Zeus bị "gửi xe tải" nhưng fan T1 lại có động thái "lạ lùng".

Vì sao Kindaichi không phổ biến bằng Conan?

Thám tử Kindaichi khó có thể cạnh tranh được với Thám tử lừng danh Conan về sự phổ biến và độ nổi tiếng.

Pixelverse công bố chiến dịch airdrop 10 triệu token

Game Web3 Pixelverse thông báo chiến dịch Play-to-Airdrop để giới thiệu một cơ chế phần thưởng mới đến người chơi hoàn thành các nhiệm vụ trong game.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU