Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Arbitrum triển khai nâng cấp Dencun

-

Bản nâng cấp Atlas là tên gọi khác của việc tích hợp Dencun vào hệ sinh thái Arbitrum, nhằm mục đích giảm chi phí giao dịch bằng cách sử dụng khối dữ liệu blobs.

Arbitrum (ARB) đã thành công tích hợp bản nâng cấp Dencun của Ethereum vào hệ sinh thái của mình thông qua cập nhật ArbOS 20, hay còn được gọi là “Atlas”.

Mục đích của Atlas là giảm phí giao dịch (gas fee) trên mạng lưới Arbitrum One khi tích hợp “blobs”, cơ chế lưu trữ dữ liệu layer-2 mới được áp dụng sau khi Dencun triển khai thành công. Điều này được thực hiện sau khi Arbitrum DAO bỏ phiếu phê duyệt với tỷ lệ lên tới 99,76% thông qua.

Bản nâng cấp Dencun được triển khai vào ngày 13/03, trang bị cho các mạng layer-2 Ethereum đề xuất EIP-4844 quan trọng, trong đó cung cấp một cấu trúc tạo block mới có tên là “blobs” để chứa dữ liệu giao dịch thay thế cách thức “calldata” thông thường, qua đó giảm đáng kể chi phí giao dịch trên các mạng layer-2 Ethereum bao gồm Arbitrum.

Để tích hợp blobs, bản thân các chain Layer-2 phải thực hiện cập nhật phần mềm. Các mạng Layer-2 khác như Optimism, Base và Starknet…đã tích hợp blobs ngay sau Dencun, chứng kiến phí gas giao dịch trung bình giảm cả chục lần, và Arbitrum là cái tên mới nhất thực hiện việc này.

Đối với Arbitrum, đơn vị phát triển layer-2 này là Offchain Labs dự đoán phí cơ sở tối thiểu của mạng sẽ giảm từ 0,1 gwei xuống 0,01 gwei, đánh dấu giảm gấp 10 lần. Trước đây, phí giao dịch trung bình của Arbitrum là 0,5 USD, sau nâng cấp Atlas có khả năng giảm xuống còn khoảng 0,05 đô la,

Offchain Labs tuyên bố rằng một số nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm Altlayer, Caldera, Conduit và Gelato, sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi cho các Orbit chain riêng lẻ sử dụng Arbitrum Orbit – bộ công cụ cho phép dự án khởi chạy các blockchain Layer 3 bằng cách sử dụng mạng Arbitrum làm layer nền tảng. Hơn nữa, Offchain Labs cũng làm rõ rằng bản nâng cấp ArbOS Atlas có thể được các Orbit chain triển khai mà không cần sự chấp thuận từ quy trình quản trị của Arbitrum DAO.

Arbitrum là mạng lưới Layer-2 được sử dụng rộng rãi nhất trên Ethereum, với tổng giá trị bị khóa (TVL) cao nhất ở mức hơn 3,5 tỷ USD, theo sau đó là Optimism với 1 tỷ USD TVL và Blast.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Sam ‘xoăn’ kháng cáo bản án 25 năm tù

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã đệ đơn kháng cáo bản án về tội danh lừa đảo cáo buộc lên mình. Cựu CEO mới đây đã bị kết án 25 năm tù.

Binance Labs đầu tư vào Bitcoin BounceBit

Quỹ đầu tư mạo hiểm Binance Labs tiếp tục rót vốn vào một dự án mảng restaking kết hợp giữa DeFi và CeFi của Bitcoin là BounceBit.

Ethereum tích hợp đề xuất EIP-3074 vào hard fork Pectra

Sau buổi họp của đội ngũ phát triển Ethereum sáng nay (12/04), đề xuất EIP-3074 đã chính thức được đính kèm vào bản hard fork quan trọng sắp tới là Pectra.

Apple Watch chạy giả lập chơi Game Boy

Đã có người biến đồng hồ thông minh Apple Watch Ultra thành máy chơi game Game Boy Advance độc đáo.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU