Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Gas trên Layer-2 của Ethereum rẻ hơn mớ rau sau Dencun

-

Sau khi được nâng cấp Dencun và triển khai EIP-4844, phí gas giao dịch trên nhiều mạng lưới layer-2 của Ethereum đã giảm đáng kể.

Nâng cấp Dencun của blockchain Ethereum, kích hoạt vào tối ngày 13/03, là bước đầu tiên để kích hoạt lộ trình tập trung vào rollups và cho phép mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới hoạt động như một cơ sở dữ liệu phù hợp cho các blockchain layer-2 (L2).

Trước khi sự kiện diễn ra, đã có nhiều phân tích dự đoán rằng bản nâng cấp này của Ethereum sẽ giảm phí giao dịch (gas fee) trên các layer-2 về gần bằng 0. Dencun cung cấp quy mô cần thiết để hỗ trợ hàng triệu người dùng trên các L2, đưa thêm nhiều người mới vào hệ sinh thái Ethereum.

Thực tế, đúng như dự đoán, chi phí được ghi nhận trên các L2 giảm đáng kể sau sự kiện, thậm chí thấp hơn đến 10 lần so với trước Dencun

Theo phân tích trên Dune Analytics, phí giao dịch trung bình của Optimism là 0,05 USD; Base có mức phí giao dịch trung bình là 0,064 USD, còn zkSync Era vốn ưu ái giảm phần trăm gas cho người dùng thì nay mức phí giao dịch trung bình chỉ còn 0,161 USD. Những con số này trước Dencun thì thường xuyên dao động trong khoảng 0,5 — 1 USD khi mạng Ethereum ghi nhận hoạt động tăng vọt và bị quá tải trong thời gian qua.

Nếu xét theo mức phí trung bình, chúng ta có thể chưa thấy được rõ trước và sau Dencun thì gas fee được giảm bao nhiêu lần. Một số trải nghiệm dưới đây sẽ cho thấy sức ảnh hưởng hậu Dencun:

Tài khoản @0xCygaar đã mint 999 token ERC20 trên một hợp đồng thử nghiệm mà bản thân account này đã triển khai trên zkSync vào năm ngoái. Thực tế chi phí đã giảm khoảng 10 lần.

  • Chi phí trước khi sử dụng blobs: 0,81 USD.
  • Chi phí sau khi sử dụng blobs: 0,08 USD.

Phía Optimism, vốn phí gas đã được giảm thiểu sau nâng cấp BedRock và nay sau khi tích hợp blobs phí gas lại tiếp tục được giảm hơn nữa.

Base cũng nhanh chóng tích hợp blobs vào blockchain của mình, phí gas cho một giao dịch có thể được giảm đến hơn 600 lần.

Các layer-2 khác xây dựng trên nền tảng OP Stack của Optimism là Zora và Ancient8 Chain cũng ghi nhận phí gas thấp hơn cả chục lần so với trước ngày 13/03.

Ngoài ra, đáng chú ý nhất có thể là Starknet sau khi tài khoản X chính thức đã thông báo mạng lưới thành công đồng bộ hóa với bản nâng cấp Dencun và phí gas đã giảm xuống khoảng 0,01-0,04 USD. Trước đó, một giao dịch gas đơn trên Starknet có giá khoảng 2 USD, những lúc cao điểm có thể lên đến 7 USD.

Trong khi đó, Arbitrum vẫn chưa hoàn tất cập nhật Dencun nên phí giao dịch vẫn chưa có sự thay đổi. Về phía dự án có thông báo rằng vào tối ngày 14/03 sẽ tiến hành thực hiện nâng cấp Dencun.

Layer-2 Blast thì đã gặp sự cố đứng blockchain sau khi Dencun được kích hoạt, phải mất gần 1 giờ đồng hồ để khắc phục.

Mặc dù vậy, việc phí gas trên các layer-2 giảm về mức thấp ở thời điểm hiện tại có thể là vì Dencun mới chỉ ra mắt chưa đày 24 giờ và vẫn chưa có nhiều dự án sử dụng blobs, vì vậy tình thế có thể thay đổi khi những nền tảng khác bắt đầu sử dụng EIP-4844 của Ethereum trong thời gian tới.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU