Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024

Ethereum đốt gas lên tới 600 triệu USD trong vòng 1 tháng qua

-

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của giá ETH và hoạt động giao dịch memecoin sôi động đã làm phí giao dịch Ethereum liên tục leo thang trong thời gian qua.

Theo thống kê từ nhiều nguồn, phí gas giao dịch trên Ethereum đã tăng lên mức cao nhất 2 năm trở lại đây khi hoạt động mạng lưới trỗi dậy theo đà tăng giá ETH, dẫn đầu là làn sóng giao dịch các memecoin.

Cụ thể, doanh thu từ phí của blockchain Ethereum trong tuần này đã đạt 193 triệu USD, mức cao nhất kể từ tháng 05/2022 – thời điểm xảy ra cú sập LUNA/UST – và tăng đến 78% so với tuần trước.

Mức phí gas trung bình trên Ethereum cũng thường xuyên ở mức 40 – 60 USD cho một giao dịch chuyển/swap token, cao nhất kể từ tháng 05/2023, khiến người dùng gặp khó trong việc sử dụng.

Hoạt động giao dịch các memecoin là nguyên nhân chủ đạo dẫn đến hiện tượng trên. Như đã được Coin68 đưa tin, kể từ đầu tháng 3, một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư tiền mã hóa đã ào ạt đổ tiền sang các memecoin như Shiba Inu (SHIB), Floki Inu (FLOKI) và Pepe (PEPE), khiến các những đồng token này tăng gấp đôi chỉ trong một thời gian ngắn.

Mức phí mạng Ethereum thu về hàng ngày. Nguồn: IntotheBlock (08/03/2024)

Một minh chứng khác cho sự sôi nổi hoạt động giao dịch trên mạng Ethereum là việc volume của sàn DEX Uniswap đã tăng đến 40% lên mốc 20 tỷ USD trong tuần này, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Việc phí gas tăng mạnh một phần nào đó sẽ có lợi cho người nắm giữ token ETH, bởi cơ chế EIP-1559 sẽ đốt đi một phần phí đính kèm với giao dịch. Theo thống kê từ ultrasound.money, trong 30 ngày gần nhất, mạng Ethereum đã đốt đi đến hơn 148.735 ETH, trị giá hơn 580 triệu USD. Trong cùng khoảng thời gian đó, Ethereum chỉ sinh ra thêm 73.570 ETH từ phần thưởng xác thực giao dịch, đồng nghĩa với việc tỷ lệ giảm phát trên mạng lưới đang đạt 0,76%/năm.

Các ứng dụng đang đốt nhiều phí gas nhất gồm sàn DEX Uniswap và 0x, ví MetaMask, các layer-2 Arbitrum và Optimism, giao dịch chuyển ETH và USDT, cùng các bot giao dịch BananaGun và Maestro.

Kể từ thời điểm triển khai EIP-1559 vào tháng 08/2022, đã có hơn 4,1 triệu ETH bị đốt nhờ cơ chế này.

Phí giao dịch trên các layer-2 của Ethereum cũng tăng mạnh, có thời điểm chạm đến 1 USD trên Arbitrum. Tuy vậy, với nâng cấp Dencun vào ngày 13/03 tới, các nhà phát triển Ethereum hy vọng có thể đưa phí trên các layer-2 về chỉ còn vài cent, giảm đi đáng kể áp lực phí cho người sử dụng và gia tăng khả năng mở rộng về quy mô cho mạng lưới smart contract hàng đầu thế giới.

Giá ETH trong tối ngày 08/03 đã có lúc tăng trưởng lên mức 3,993 USD – cao nhất kể từ tháng 12/2021. Tuy nhiên, khác với Bitcoin đã lập được đỉnh ATH mới, Ethereum vẫn còn cần thêm một nhịp đi lên nữa để có thể lên lại đỉnh 4.868 USD của tháng 11/2021.

Không ít nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng Ethereum sẽ được hỗ trợ ETF như Bitcoin, từ đó mở ra thêm cơ hội tăng trưởng cho đồng tiền này. Mặc dù vậy, triển vọng ETF của Ethereum được đánh giá thiếu khởi sắc hơn so với Bitcoin, khi SEC liên tục dời thời gian ra quyết định đối với các đề xuất của BlackRock và Fidelity.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Dùng AI quét bãi rác tìm 8.000 Bitcoin

Sau khi được hội đồng thành phố chấp nhận vào năm 2022, James Howells bắt đầu bắt tay vào chiến dịch bới rác tìm Bitcoin.

Zeus dính xe tải, fan vẫn lạc quan về T1 ở MSI 2024

Zeus bị "gửi xe tải" nhưng fan T1 lại có động thái "lạ lùng".

Vì sao Kindaichi không phổ biến bằng Conan?

Thám tử Kindaichi khó có thể cạnh tranh được với Thám tử lừng danh Conan về sự phổ biến và độ nổi tiếng.

Pixelverse công bố chiến dịch airdrop 10 triệu token

Game Web3 Pixelverse thông báo chiến dịch Play-to-Airdrop để giới thiệu một cơ chế phần thưởng mới đến người chơi hoàn thành các nhiệm vụ trong game.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU