Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Optimism chiếm phần lớn smart contract trên EVM năm 2024

-

Báo cáo của Flipside Crypto cho thấy hơn 28 triệu hợp đồng thông minh tương thích Ethereum Virtual Machine (EVM) đã được triển khai trên Optimism, chiếm 2/3 tổng số hợp đồng EVM được triển khai từ đầu năm nay.

Theo một báo cáo mới đây của Flipside Crypto, với động lực nâng cấp và thay đổi thị trường cho sự kiện Dencun của Ethereum sắp tới, hứa hẹn cắt giảm chi phí cho layer-2 và cải thiện khả năng mở rộng, Flipside Crypto đã snapshot hoạt động deploy hợp đồng tương thích Ethereum Virtual Machine (EVM) của các layer-2 những năm gần đây để hình dung bối cảnh trước và sau nâng cấp Dencun.

Cụ thể, đơn vị này cho biết đã có 637,9 triệu hợp đồng EVM đã được triển khai từ tháng 1/2022. Trong đó, Optimism dẫn đầu với 28 triệu contract EVM, chiếm 2/3 (tương đương 70%) lượng hợp đồng kể từ đầu năm nay.

Vì phần lớn các hợp đồng EVM không còn được triển khai trực tiếp trên Ethereum nữa, mà thay vào đó chuyển dần xuống các layer-2 để tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh tốc độ, do đó bản nâng cấp Dencun được kỳ vọng sẽ còn giúp gia tăng lượng hợp đồng deploy toàn hệ.

Mặt khác, đối với các hợp đồng non-EVM, Polygon và BNB vẫn là mang được triển khai phổ biến nhất. Theo báo cáo, vào ngày 06/09/2023, BNB được snapshot có 5,3 triệu hợp đồng được triển khai, lập kỉ lục mức triển khai contract lớn nhất từ trước đến nay trên một chuỗi.

Smart contract DeFi là hợp đồng phổ biến nhất đối với các nhà phát triển trên tất cả các mạng trong năm nay, chiếm khoảng 34,7% tổng số hoạt động triển khai. Con số này cao hơn khoảng 11% so với năm 2022 và 2023 trong cùng kỳ.

Ở một bức tranh khác, hợp đồng NFT lại đang mất dần vị thế và trở nên ít phổ biến theo thời gian. Từng hưng thịnh trong khoảng 2021-2022, contract NFT đã giảm từ 18,6% xuống còn 8,2%.

Hợp đồng chưa được phân loại thực tế lại là loại hợp đồng được triển khai như “nấm mọc sau mưa”. Chúng chiếm đến 93,8% tổng số hợp đồng được triển khai trên các chuỗi mà Flipside Crypto quan sát.

Con số này cao hơn đáng kể so với năm 2022, khi đó các hợp đồng này ước tính chiếm khoảng 37% tổng số hợp đồng được triển khai. Nó cũng cao hơn một chút so với 2023, khi các hợp đồng thông minh này chiếm khoảng 86%.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU