Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Do Kwon kháng án thành công, không phải dẫn độ về Mỹ

-

Do Kwon đã thoát án dẫn độ về Mỹ, nơi ông sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận trong vụ sụp đổ LUNA-UST chấn động năm 2022.

Do Kwon, nhà đồng sáng lập Terraform Labs, có thể không bị dẫn độ về Hoa Kỳ sau khi Toà án Montenegro đã “lật ngược” phán quyết dẫn độ trước đó.

Trong thông báo vào ngày 05/03/2024, Tòa án Tối cao Montenegro đã bác bỏ quyết định dẫn độ nhà đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon về Mỹ – nơi người này phải đối mặt với nhiều cáo buộc gian lận liên quan đến vụ sụp đổ của stablecoin thuật toán UST hồi năm 2022.

Theo tuyên bố từ người phát ngôn của Tòa án tối cao Marija Rakovic, vụ án hiện đang được chuyển lại các tòa án cấp dưới để xét xử lại lần thứ hai và không có giới hạn về số lần xét xử. Đồng thời cũng không có khung thời gian pháp lý nào để Tòa án tối cao đưa ra quyết định mới.

Như đã đưa tin, sau khi bị bắt giữ tại sân bay Podgorica (Montenegro) hồi tháng 03/2023, Do Kwon đã bị kết án và giam giữ 4 tháng tù. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều yêu cầu dẫn độ Kwon để tiếp tục xét xử, tuy nhiên, thời điểm bấy giờ Montenegro nói sẽ chỉ tiếp nhận những yêu cầu trên sau khi Do Kwon đã bị xét xử về tội danh sử dụng giấy tờ giả.

Cuối tháng 11/2023, Tòa án tối cao ở Podgorica (Montenegro) đã phê chuẩn việc dẫn độ cựu CEO Terraform Labs sang Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ để tiếp tục bị xét xử. Sau đó chỉ 1 tháng, Do Kwon đã kháng cáo thành công quyết định này và chuyển vụ án trở lại cấp sơ thẩm để xét xử lại chờ ra quyết định tiếp theo.

Đến cuối tháng 02/2024, Tòa án tối cao Montenegro một lần nữa ra quyết định dẫn độ Do Kwon về Mỹ, thay vì Hàn Quốc. Nhiều người tin rằng việc dẫn độ về Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán Mỹ cùng loạt cáo trạng hình sự được Bộ Tư pháp đặt lên Do Kwon và Terraform Labs, bao gồm:

  • Lừa đảo trong hoạt động chào bán chứng khoán;
  • Lừa đảo liên quan đến hoạt động chào bán chứng khoán;
  • Chào bán chứng khoán chưa đăng ký;
  • Chào bán hợp đồng quy đổi chứng khoán với các cá nhân không đủ điều kiện;
  • Xử lý giao dịch hợp đồng quy đổi chứng khoán với các cá nhân không đủ điều kiện.
  • 2 tội danh âm mưu lừa đảo, 2 tội danh lừa đảo chứng khoán, 2 tội danh gian lận chuyển tiền, lừa đảo tài sản và thao túng thị trường liên quan đến LUNA và UST (Bộ Tư pháp Hoa Kỳ).
  • Tháng 2 năm ngoái, SEC quy trách nhiệm cho Kwon trong vụ sụp đổ LUNA-UST chấn động năm xưa, làm bay màu 60 tỷ USD vốn hóa của thị trường crypto. Toà án Mỹ còn liệt LUNA-UST vào danh sách token chứng khoán. Phiên tòa xét xử Do Kwon ở Mỹ đã được dời từ ngày 29/01 sang tháng 3 năm nay.

Bên cạnh Do Kwon, còn có hai nhân vật “nổi tiếng không kém” khác đang chờ ngày tuyên án tại Mỹ là nhà sáng lập sàn Binance Changpeng Zhao và cựu CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

810 triệu USD phái sinh bị thanh lý khi Bitcoin giật về 65.000 USD

Thị trường tiền mã hóa đã hứng một đòn giáng mạnh khi giá Bitcoin lao dốc giữa đêm khuya, làm hơn 810 triệu USD lệnh phái sinh bị cháy.

Lộ danh tính người mua CryptoPunk với giá 16 triệu USD

Danh tính người mua CryptoPunk #7804 được tiết lộ là nghệ sĩ Artudito, người có nền tảng nghệ thuật truyền thống và ông dự sẽ trưng bày NFT trong các bảo tàng.

Google đã thu phí chưa? Đừng đùa nữa Google Chrome đã bắt đầu ra đòn

Dù có phiên bản "Premium" trả phí, đa số người dùng sẽ vẫn tiếp tục sử dụng phiên bản miễn phí của trình duyệt Chrome.

TON Foundation công bố đối tác chiến lược HashKey Group

Thỏa thuận hợp tác giữa TON và HashKey nhằm mở rộng khả năng truy cập vào các cổng nạp và rút tiền pháp định cho người dùng ví Telegram tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU