Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

Apple bị phạt 2 tỷ USD ở châu Âu

-

Khoản phạt của EU dành cho Apple liên quan đến chính sách cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.

Ngày 4/3, Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) tuyên phạt Apple gần 2 tỷ USD do những quy định khắt khe trên App Store, lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường phân phối dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.

Điều tra của EU cho thấy chính sách từ Apple đã ngăn chặn đối thủ, bao gồm Spotify, trong việc thông báo cổng thanh toán dịch vụ bên ngoài App Store đến người dùng.

“Trong một thập kỷ, Apple đã lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường phân phối ứng dụng nghe nhạc trực tuyến thông qua App Store.

Họ làm như vậy bằng cách hạn chế nhà phát triển thông báo đến người dùng về những dịch vụ âm nhạc thay thế, chi phí rẻ hơn nằm ngoài hệ sinh thái Apple”, Margrethe Vestager, ủy viên về chống độc quyền tại EU, cho biết.

Theo chính sách của Apple, lập trình viên không được thông báo về cổng thanh toán thay thế, chênh lệch chi phí và cung cấp đường dẫn ngoài App Store để người dùng trả tiền dịch vụ.

Về mặt lý thuyết, phí dịch vụ có thể rẻ hơn nếu dùng cổng thanh toán ngoài, bởi nhà phát triển không phải chi hoa hồng 15-30% nếu sử dụng dịch vụ của App Store.

EU nhấn mạnh các điều khoản trên là “điều kiện giao dịch không công bằng” và bất hợp pháp. Ngoài tiền phạt, Apple được yêu cầu loại bỏ mọi quy định tương tự trong tương lai.

Theo 9to5Mac, án phạt được công bố sau hơn 5 năm điều tra. Spotify lần đầu nộp đơn khiếu nại vào 2019, tuyên bố buộc phải tăng giá dịch vụ hàng tháng để trang trải chi phí liên quan đến “thuế” Apple.

Năm 2021, Apple nhượng bộ khi cho phép nhà phát triển quảng bá cổng thanh toán ngoài App Store thông qua email.

Đến đầu 2022, lập trình viên có thể chèn đường dẫn thanh toán ngay trong ứng dụng. Tuy nhiên, thay đổi này chỉ áp dụng cho một số “dịch vụ đọc” như Netflix hay Kindle. Đương nhiên, Spotify phản đối chính sách này.

EU cho biết khoản phạt 1,9 tỷ USD dựa trên doanh thu, vốn hóa của Apple trên toàn cầu, bên cạnh thời gian và mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Theo Vestager, điều này là “cần thiết để mang tính răn đe”.

Apple cho biết sẽ kháng cáo, nói rằng cơ quan quản lý “không phát hiện bất kỳ bằng chứng tin cậy về tác hại đến người dùng, và bỏ qua thực tế rằng thị trường này đang phát triển mạnh, cạnh tranh và tăng trưởng nhanh chóng”.

Đây là động thái mới nhất của EU nhằm giảm sự thống trị của các hãng công nghệ lớn. Khoản phạt cho Apple được công bố khi đạo luật chống độc quyền sắp có hiệu lực đầy đủ vào ngày 7/3.

Có tên Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), bộ quy tắc của EU yêu cầu các hãng công nghệ cho phép cài kho ứng dụng bên thứ ba, tạo điều kiện để người dùng chuyển sang nền tảng đối thủ, và cấm kết hợp dữ liệu cá nhân trên nhiều dịch vụ.

Để đáp ứng quy định này, Apple đã chỉnh sửa mức phí cho lập trình viên tại EU, cho phép người dùng cài kho ứng dụng ngoài lên iPhone.

Bên cạnh app nghe nhạc, EU cũng đang xem xét chính sách khác của Apple, liên quan đến độc quyền chip NFC trên iPhone cho Apple Pay. Theo kết quả điều tra, Apple đề nghị cho phép các dịch vụ thanh toán và ví điện tử bên thứ ba dùng chip NFC trên iPhone để thanh toán.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Sam ‘xoăn’ kháng cáo bản án 25 năm tù

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã đệ đơn kháng cáo bản án về tội danh lừa đảo cáo buộc lên mình. Cựu CEO mới đây đã bị kết án 25 năm tù.

Binance Labs đầu tư vào Bitcoin BounceBit

Quỹ đầu tư mạo hiểm Binance Labs tiếp tục rót vốn vào một dự án mảng restaking kết hợp giữa DeFi và CeFi của Bitcoin là BounceBit.

Ethereum tích hợp đề xuất EIP-3074 vào hard fork Pectra

Sau buổi họp của đội ngũ phát triển Ethereum sáng nay (12/04), đề xuất EIP-3074 đã chính thức được đính kèm vào bản hard fork quan trọng sắp tới là Pectra.

Apple Watch chạy giả lập chơi Game Boy

Đã có người biến đồng hồ thông minh Apple Watch Ultra thành máy chơi game Game Boy Advance độc đáo.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU