Thứ Hai, 22 Tháng Tư, 2024

Người đầu tiên cấy ghép chip Neuralink vào não đã điều khiển được chuột bằng suy nghĩ!

-

Tình nguyện viên đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính bằng suy nghĩ sau khi cấy ghép chip não.

Theo TechSpot, tỉ phú Elon Musk thông báo ca cấy ghép chip của hãng Neuralink vào não đã thành công, thậm chí ông còn tuyên bố rằng bệnh nhân này đã hoàn toàn bình phục và có thể điều khiển chuột máy tính chỉ bằng suy nghĩ.

“Quá trình tiến triển rất tốt và bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn, cũng như không có bất kỳ tác dụng phụ nào”, ông Musk nói trong cuộc trò chuyện với Katherine Brodsky tại sự kiện Spaces trên mạng xã hội X. “Bệnh nhân có thể di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình chỉ bằng suy nghĩ”, ông cho biết.

Người sáng lập Neuralink nói công ty đang cố gắng để bệnh nhân thực hiện càng nhiều thao tác click chuột càng tốt.

Vào tháng 5 năm ngoái, Neuralink đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên người, mở đường cho chip não-máy tính có khả năng điều trị các bệnh thần kinh nguy hiểm, liệt, mù lòa… Công ty bắt đầu nhận đơn đăng ký cho thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người vào tháng 9.

Cuối tháng 1.2024, Musk thông báo trên nền tảng X rằng bệnh nhân đầu tiên của Neuralink đang hồi phục tốt sau phẫu thuật cấy ghép và kết quả thu nhận tín hiệu thần kinh ổn định.

Ông Musk cho biết sản phẩm đầu tiên của Neuralink, có tên là Telepathy, sẽ cho phép người dùng điều khiển điện thoại hoặc máy tính, qua đó điều khiển gần như mọi thiết bị khác chỉ bằng suy nghĩ. Những người dùng đầu tiên sẽ là những bệnh nhân đã mất khả năng sử dụng chân tay, chẳng hạn như người bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống cổ hoặc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Chip não-máy tính (BCI) của Neuralink được đặt vào phần não chịu trách nhiệm cho ý định di chuyển. Công ty cho biết chip N1 ghi lại hoạt động thần kinh thông qua 1.024 điện cực được phân bố trên 64 sợi dây siêu mỏng và có độ linh hoạt cao.

Hiện nay, cũng có một số công ty chip não-máy tính khác đang cạnh tranh với Neuralink. Hầu hết trong số này tập trung phát triển sản phẩm chỉ để sử dụng trong y tế, nhưng Musk đã tuyên bố rằng công nghệ Neuralink của ông thậm chí có thể cho phép người dùng phát trực tiếp âm nhạc vào não hoặc ghi lại mọi thứ xảy ra và phát lại bất cứ khi nào họ muốn.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Keysight thúc đẩy tầm nhìn 6G với nền tảng NVIDIA 6G Research Platform

Keysight Technologies đang hợp tác với Nvida trên nền tảng đám mây nghiên cứu Nvida 6G Research Cloud Platform mới, bao gồm Nvida Aerial Omniverse Digital Twin - một khung kết nối mở, linh hoạt dành cho các nguồn lực giả lập mạng.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên cán mốc 1 tỷ thiết bị sản xuất

Chỉ 10 năm sau khi khai trương vào năm 2014, nhà máy Samsung tại Thái Nguyên (Việt Nam) đã đạt được cột mốc quan trọng là chạm mốc 1 tỉ chiếc smartphone Galaxy được sản xuất tại đây.

Boruto Two Blue Vortex chap 9 hé lộ sự trở lại của người cũ từng quen

Tập mới của Boruto phần 2 sẽ hé lộ sự trở lại của một nhân vật cũ trong câu chuyện.

Doanh số Android đã vượt mặt iPhone trong năm 2024

Kết quả nghiên cứu mới nhất của IDC cho thấy doanh số smartphone Android có thể chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc vào năm 2024, thậm chí gấp đôi so với iPhone.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU