Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Chính phủ Nhật Bản khai tử đĩa mềm

-

Trước đó, có đến hơn 1.900 thủ tục của chính phủ Nhật yêu cầu người dân và doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bằng đĩa mềm hoặc các định dạng lưu trữ vật lý lỗi thời khác.

Chính phủ Nhật Bản cuối cùng đã quyết định từ bỏ việc sử dụng đĩa mềm và CD-ROM. Gần đây, nước này thông báo sửa đổi các quy định yêu cầu sử dụng các định dạng lưu trữ vật lý này cho các thủ tục nộp hồ sơ cho chính phủ liên quan đến kinh doanh rượu, khai thác mỏ và quản lý hàng không.

Trước đó, tháng 8 năm 2022, Bộ trưởng Chuyển đổi Số của Nhật Bản, Taro Kono, đã phát động “cuộc chiến chống lại đĩa mềm”, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình hiện đại hóa hành chính. Trước khi luật được sửa đổi, khoảng 1.900 thủ tục của chính phủ yêu cầu công dân và doanh nghiệp phải sử dụng các định dạng lưu trữ vật lý đã lỗi thời, bao gồm đĩa mềm, CD và MiniDisc.

Theo trang tin SoraNews24, ông Kono thể hiện quyết tâm sửa đổi quy định để khuyến khích việc nộp hồ sơ trực tuyến và lưu trữ dữ liệu trên đám mây, đánh dấu sự thay đổi đối với các yêu cầu đã tồn tại hàng thập kỷ.

Ngày 22 tháng 1 vừa qua, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) của Nhật Bản thông báo về việc thay đổi 34 quy định để loại bỏ yêu cầu về đĩa mềm. Theo bản dịch Google của một bài báo từ Nhật Bản PC Watch ngày 23 tháng 1, Bộ đã xóa bỏ yêu cầu về đĩa mềm và CD-ROM cho các quy định khác nhau, bao gồm một số quy định liên quan đến khai thác mỏ, năng lượng và sản xuất vũ khí.

Thông báo của METI đã nhấn mạnh việc “nhiều quy định của chính phủ Nhật Bản yêu cầu sử dụng các phương tiện lưu trữ cụ thể như đĩa mềm liên quan đến phương thức ứng dụng và thông báo,” cũng như “nhiều tình huống khác đang cản trở việc thực hiện các thủ tục trực tuyến.”

Đĩa mềm lần đầu tiên được thương mại hóa vào năm 1971 nhờ IBM. Chúng được phát triển qua nhiều thập kỷ, trong đó năm 1983 Sony phát hành đĩa mềm 3.5 inch. Sự tăng trưởng lên tới đỉnh điểm vào những năm ’80 và ’90, sau đó đĩa mềm không thể cạnh tranh với các định dạng lưu trữ tiên tiến hơn như CD-ROM, ổ đĩa USB và các hình thức lưu trữ khác ra mắt vào cuối những năm ’90. Sony, nhà sản xuất đĩa mềm cuối cùng còn tru lại, cũng ngừng sản xuất đĩa mềm vào năm 2011.

Với dung lượng lưu trữ tối đa chỉ 1,44MB, đĩa mềm không còn phù hợp với các nhu cầu công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, việc các cơ quan chính phủ ở Nhật Bản vẫn sử dụng chúng thường xuyên, đã dẫn đến những rắc rối khác. Ví dụ, vào năm 2021, có báo cáo rằng cảnh sát Tokyo đã mất một cặp đĩa mềm chứa thông tin về 38 người nộp đơn xin nhà ở công cộng.

Việc phụ thuộc vào các công nghệ lỗi thời là điều METI đang cố gắng giải quyết, nhưng đã có báo cáo về sự phản đối từ một số cơ quan chính phủ. Điều này bao gồm các chính quyền địa phương và Bộ Tư pháp cản trở việc chuyển sang hệ thống quản lý trên đám mây.

Nhật Bản được xếp hạng thứ 32 trong số 64 nền kinh tế trong Bảng xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Kỹ thuật số Thế giới năm 2023 do Viện Quản lý Phát triển (IMD) thực hiện. Bảng xếp hạng của IMD “đo lường khả năng và mức độ sẵn sàng của 64 nền kinh tế để áp dụng và khai thác công nghệ số như động lực chính cho sự chuyển đổi kinh tế trong kinh doanh, chính phủ và toàn xã hội.”

Một số người cho rằng sự chậm trễ của Nhật Bản khi chuyển đổi từ công nghệ cũ sang công nghệ mới được cho là do thành công trong việc thiết lập hiệu quả với công nghệ analog của quốc gia này. Sự quan liêu trong chính phủ cũng được xem là một yếu tố góp phần gây nên tình trạng này.

Đến tận năm 2019, Không quân Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm 8 inch trong hệ thống kiểm soát phóng tên lửa.

Tuy nhiên, Nhật Bản không phải là nơi duy nhất vẫn sử dụng đĩa mềm. Mặc dù một bức ảnh ngày nay có thể dễ dàng làm đầy một đĩa mềm, các ngành công nghiệp khác – như thêu, thiết bị y tế, hàng không vũ trụ và khuôn nhựa – vẫn tiếp tục dựa vào chúng. Thậm chí, Không quân Hoa Kỳ cũng mới ngừng sử dụng đĩa mềm 8 inch trong hệ thống kiểm soát phóng tên lửa của mình vào năm 2019. Và vào năm ngoái, chúng tôi đã báo cáo về một cửa hàng Chuck E. Cheese ở Illinois sử dụng đĩa mềm 3.5 inch cho hệ thống điều khiển robot hoạt hình của mình.

Floppydisk.com, một công ty kinh doanh đĩa mềm tại Mỹ, cho biết những thay đổi quy tắc ở Nhật Bản sẽ không đe dọa đến hoạt động kinh doanh của họ. Khách hàng Nhật Bản của họ “chủ yếu là những người sở thích và các công ty tư nhân có máy móc hoặc thiết bị âm nhạc vận hành bằng đĩa mềm”. Floppydisk.com cũng cung cấp dịch vụ chuyển dữ liệu nhưng cho biết vào năm 2022 rằng phần lớn doanh thu đến từ việc bán đĩa mềm trống. Tại thời điểm đó, Tom Persky, người đứng đầu Floppydisk.com cho biết ông kỳ vọng công ty sẽ tồn tại ít nhất đến năm 2026.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

AirPods Pro từng suýt bị đổi tên

Apple từng suýt đặt cho tai nghe không dây AirPods Pro một cái tên khác.

Thế giới đã tiêu thụ 2 tỷ chiếc smartphone 5G

Báo cáo từ công ty nghiên cứu Counterpoint cho biết trong quý 4/2023, số lượng smartphone 5G bán ra trên toàn thế giới đã vượt mốc 2 tỉ chiếc.

Shin Megami Tensei V: Vengeance chốt ra mắt tháng 6, dài gấp đôi bản gốc

Sega cùng Atlus vừa cho biết Shin Megami Tensei V: Vengeance, bản mới nhất trong dòng game Shin Megami Tensei, sẽ chuẩn bị đón chào game thủ vào ngày 21/06 sắp tới (cùng ngày phát hành với bản mở rộng của Elden Ring).

Project L của Riot Games đã được đặt tên

Tựa game đối kháng lấy chủ đề Liên Minh Huyền Thoại của Riot Games, có mã là Project L cuối cùng đã được đặt tên sau hơn 4 năm.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU