Thứ Sáu, 1 Tháng Mười Hai, 2023

CEO Intel liệt kê ba sai lầm trầm trọng của công ty

-

3 sai lầm lớn của Intel là smartphone, GPU general-purpose, và sản xuất bóng bán dẫn.

Pat Gelsinger – CEO của Intel – vừa mới có 1 buổi phỏng vấn với kênh Digit, và ông đã thẳng thắn thừa nhận 3 sai lầm lớn nhất của công ty, đó là: mảng kinh doanh smartphone, dự án GPU general-purpose Larrabee, và việc xây dựng nhà máy tiên tiến.

Vụ Intel thất bại trong mảng chip smartphone thì hầu như mọi người đều biết. CPU Atom đầu tiên được công bố vào năm 2008, và chúng chủ yếu được thiết kế dành cho smartphone – mảng thiết bị mà chip ARM đang làm bá chủ. Sức hút của chip Atom không kéo dài được lâu, khi chiếc smartphone đầu tiên được gắn chip Intel ra đời vào năm 2012 và đến năm 2016 thì Intel chính thức đóng cửa mảng kinh doanh này, khi mà đội xanh vẫn chưa tạo được cột mốc nào đáng chú ý cả.

Còn Larrabee là một dự án bị Intel hủy vào năm 2010 – khi Gelsinger rời khỏi công ty. Với dự án này, đội xanh dự định sẽ tạo ra một GPU general-purpose. Nó lai giữa kiến trúc x86 với khả năng xử lý song song và chức năng đồ họa của GPU.

Intel dự định ra mắt Larrabee cho đối tượng người dùng phổ thông và cả HPC (high performance computing); nhưng rồi kế hoạch ra mắt cho phân khúc người dùng phổ thông bị xóa sổ, kế tiếp là toàn bộ chương trình về GPU bị “bay màu” luôn.

Xeon Phi đã tiếp nối Larrabee, nhưng nó không được đặt nhiều tham vọng và không tạo được tác động lớn cho lắm. Nếu hồi đó Intel mà thành công với dự án này thì giờ đã không bị đuối sức khi đuổi theo Nvidia trong mảng AI rồi.

Cuối cùng Gelsinger có chia sẻ về việc Intel đã thiên vị cho việc xây dựng nhà máy tiên tiến. Không rõ là Gelsinger muốn nói lên điều gì, nhưng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Intel đã quá tập trung vào việc xây dựng nhà máy, hơn cả những thứ khác.

Có thể là Gelsinger cảm thấy rằng Intel quá chú trọng vào nhà máy mà không ưu tiên những sản phẩm của mình, ngay cả khi các đối thủ đang ứng dụng mô hình kinh doanh theo kiểu fabless (không có nhà máy sản xuất chip của riêng mình).

Hiện Gelsinger vẫn tập trung nhiều vào hoạt động của các nhà máy, và họ đã cho phép các bên khác đặt hàng Intel để sản xuất chip giùm. Cơ bản thì đây là mô hình kinh doanh của TSMC và Samsung – 2 nhà máy gia công bóng bán dẫn xịn sò nhất thế giới. Intel từng chỉ giữ công nghệ tiến trình cho riêng mình, nhưng Gelsinger có nói rằng đây là một điều sai lầm.

Với việc mở cửa nhà máy cho các công ty khác, thậm chí là cả đối thủ của mình, chí ít thì Intel cũng có thêm dòng tiền từ việc sản xuất bóng bán dẫn. Điều này sẽ tạo sự cạnh tranh với TSMC và Samsung, đồng thời cũng giúp Intel có thêm tiền để đầu tư vào mảng sản xuất và nghiên cứu.

Không ai biết trước được câu chuyện tương lai cả, nhưng với sự dẫn dắt của Gelsinger thì Intel đang gặt hái được một số thành quả đáng kể. Chúng ta cùng chờ xem liệu ông có giúp Intel lấy lại ánh hào quang đã mất không nhé.

Đội ngũ quản trị luôn nỗ lực hết mình để đem đến những nội dung chất lượng nhất cho độc giả là các game thủ. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về [email protected]. Xin trân trọng cảm ơn!

GameN

Ban biên tập

BÀI MỚI

Apple dừng phát triển chip 5G

Một báo cáo mới được dẫn từ nguồn rò rỉ yeux1122 cho biết Apple đang từ bỏ việc tự phát triển modem 5G.

Chiến ngay Dune: Spice Wars, chiến thuật 4X nóng hổi vừa ra trên Xbox

Dune: Spice Wars, đã có mặt trên Xbox Series vào ngày 28 tháng 11 năm 2023 vừa qua.

Nước đi vào lòng đất, Unity sửa lỗi bằng cách sa thải tiếp 265 nhân viên để tái cơ cấu

Tiếp tục có thêm một công ty lớn trong ngành công nghệ (Unity) có đợt sa thải quy mô lớn.

Nhà phát triển Amanotes nằm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023

Amanotes vừa được vinh danh trong bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Anphabe bình chọn.

Follow us

5,655Thành viênThích
1,204Người theo dõiTheo dõi
2,189Người theo dõiĐăng Ký
Dành cho quảng cáo

ĐỌC NHIỀU